Chia sẻ những tip thiết thực

Tia gamma là gì? Tính chất và Vận tốc tia gamma. Quá trình tạo ra tia gamma

0

Tia gamma nói riêng và vật lý hạt nhân nói chung là một chủ đề lớn và quan trọng trong vật lý 12. Vậy tia gamma là gì? Tia này có những tính chất gì? Ứng dụng của nó là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp dưới đây. Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tia gamma là gì? Quá trình tạo ra tia gamma

Khái niệm về tia gamma

Tia gamma là gì? Có thể hiểu, tia gamma là một loại tia được tạo thành từ các hạt gamma với bản chất là các photon năng lượng cao. Về mặt khái niệm, tia gamma là một loại bức xạ điện tử hoặc các photon có tần số cực cao.


Tia gamma là sóng điện tử. Và so với các loại tia khác như sóng vô tuyến, tia X, bức xạ hồng ngoại hay tia tử ngoại thì loại tia này mang nhiều năng lượng nhất. Đây là tia tạo ra bởi một hạt nhân chuyển từ trạng thái kích thích sang trạng thái năng lượng thấp hơn.

Tia gamma được ký hiệu là (Ɣ ).

Tia gamma là gì và khái niệm về tia gamma?

Quá trình tạo ra tia gamma

Tia gamma được tạo ra từ phản ứng hạt nhân. Trong số này, có hai loại chính:

  • Được tạo ra bởi sự phân rã của các đồng vị phóng xạ
  • Được tạo ra từ sự tương tác giữa các hạt cơ bản
  • Và đặc biệt, tia gamma được tạo ra từ các phản ứng nhiệt hạch, phân hạch, phân rã alpha và đặc biệt là phân rã gamma.

>>> Bấm xem thêm: Điện áp là gì? Dụng cụ đo và cách đo điện áp

Tính chất tia gamma

Bên cạnh câu hỏi tia gamma là gì thì tính chất của tia gamma cũng là câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm.

Nhắc đến tính chất của tia gamma, tính chất đầu tiên không thể không kể đến đó là tia gamma có tính chất đâm xuyên. Loại tia này có khả năng xuyên qua cả bê tông hoặc các vật chắn. Vì đây là loại tia có năng lượng cao nhất, thậm chí hơn cả tia X.

Tia gamma có tần số cao, khoảng (10 ​​^ {20} ) Hz nhưng là tia có bước sóng thấp nhất. Bước sóng của tia gamma chỉ giảm xuống dưới (10 ​​^ {- 12} ) NS. Với tần số và bước sóng này, tia gamma rơi vào vùng của quang phổ electron phía trên tia X mềm.

Ngoài ra, do không mang điện tích nên tia gamma không bị lệch trong từ trường mà vẫn có thể giữ nguyên hướng ban đầu.

Tia gamma vật lý 12 Đây là một phần kiến ​​thức rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bạn thường nhầm lẫn nó với chụp X-quang. Vì hai loại tia này có tính chất khó hiểu và chúng chỉ khác nhau về nguồn phát. Cụ thể, nguồn tia X được tạo ra từ các electron gia tốc, còn tia gamma được tạo ra từ hạt nhân nguyên tử.

Tia gamma là gì và tính chất của chúng?

Các ứng dụng của tia gamma

Sau khi hiểu tia gamma là gì và các tính chất của nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ứng dụng của tia này.

Tia gamma có tính chất đâm xuyên. Vì vậy, loại tia này được sử dụng rất nhiều trong y học, đặc biệt được dùng để làm dao mổ, và được gọi là dao mổ gamma. Cụ thể, người ta sẽ chiếu một chùm tia gamma vào vùng tế bào cần tiêu diệt. Từ đó sử dụng tia bức xạ cường độ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phương pháp này thường được sử dụng ở não – nơi tập trung nhiều tế bào quan trọng. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ chiếu một chùm tia tương đối nhỏ để không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh khác. Có thể nói đây là cách làm vừa có lợi vừa có hại. Qua Tia gamma gây ung thư nếu sử dụng không đúng cách. Chúng có thể làm hỏng DNA khỏe mạnh dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, vận tốc tia gamma rất lớn. Vì vậy, loại tia này còn được sử dụng trong thiên văn học hay khoa học quân sự, xây dựng… Với năng lượng lớn và tần số cao nên loại tia này đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống hiện nay.

Tia gamma là gì và các ứng dụng y tế của chúng?

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã giải đáp được thắc mắc tia gamma là gì cũng như tính chất và ứng dụng của nó. Hãy đến với Tip.edu.vn để khám phá thêm nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý

Leave a comment