Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 20-11

Ngày 20-11 là ngày để tất cả chúng ta tri ân đến các thầy cô giáo kính yêu. Để hiểu thêm về ngày 20-11, mời các bạn theo dõi bài viết này để tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20-11, ngày nhà giáo Việt Nam.

1. Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày 20-11 hay Ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là một ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hàng năm nhằm tri ân các thầy cô giáo và các em học sinh. những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Năm 1953, công đoàn giáo dục Việt Nam gia nhập và trở thành thành viên của tổ chức này. Hưởng ứng “Hiến chương các nhà giáo” của tổ chức với 15 chương về đấu tranh chống lại nền giáo dục tư sản và phong kiến, xây dựng một nền giáo dục trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo. Để đề cao trách nhiệm và vị thế của nghề dạy học và nhà giáo, nước ta đã quyết định lấy ngày 20-11-1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo, nay đổi thành ngày Hiến chương các nhà giáo. Việt Nam.

2. Sử sinh ngày 20-11

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế của những nhà giáo tiến bộ được thành lập tại Paris, lấy tên là Liên đoàn Giáo dục Quốc tế (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignant – FISE).

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp các Công đoàn Giáo dục Quốc tế đã ban hành bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Nội dung chủ yếu của Hiến chương các nhà giáo: Đấu tranh chống mọi quan điểm, phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến ​​nhằm xây dựng một nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đấu tranh xóa bỏ chế độ lạm quyền, coi thường nghề dạy học và ra sức bảo vệ quyền lợi vật chất, tinh thần chính đáng của nhà giáo. Quy định một số điều đối với nhà giáo, đặc biệt nêu rõ vị trí của nghề dạy học và những người làm nghề dạy học.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo những âm mưu thâm độc của kẻ xâm lược đối với nhân dân. cũng như các thầy cô giáo và các em học sinh.

Đồng thời, giới thiệu những thành tựu của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn dẫn đầu đã tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp công đoàn giáo dục một số nước thành tổ chức FISE tại Viên (thủ đô Áo), trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam.

Từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 8 năm 1957, tại Warszawa, Hội nghị FISE với sự tham dự của 57 nước, trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. .

Lần đầu tiên “Ngày quốc tế nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20 tháng 11 năm 1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 cũng được tổ chức ở các vùng giải phóng ở miền Nam.

3. Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam

Trên con đường trưởng thành của mỗi người, chắc hẳn ai cũng có lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô, đặc biệt là những người đã ảnh hưởng đến tư duy, dìu dắt chúng ta nên người.

Vì vậy, cứ đến gần ngày lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, lòng mỗi người lại xốn xang, bồi hồi nhớ về thầy cô trong lòng.

Trong những ngày này, tại các cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức các chương trình tôn vinh các thầy cô giáo. Nhiều học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thầy cô của mình bằng những lời ca, tiếng hát và vô vàn lời chúc tốt đẹp.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Đây cũng là dịp để những ai đã từng trải qua quãng đời học sinh có dịp trở về thăm lại trường xưa, thăm lại thầy cô cũ và ôn lại những kỷ niệm đẹp của một thời đã qua.

Vì vậy, không phải tự nhiên mà nói: “Dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý“…

• Cách làm báo tường 20/11 chuẩn nhất
  • Những bài thơ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11