Nghệ sĩ trống, Lớp 4 Kết nối tri thức

Mời các em tham khảo ngay bài soạn Nghệ sĩ trống, Lớp 4 Kết nối tri thức của Tip.edu.vn. Bài đọc nói về hành trình theo đuổi đam mê của một cô bé đến khi cô trở thành nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

nghe si trong lop 4 ket noi tri thuc

I. Trước khi đọc: Nghệ sĩ trống

Câu hỏi: Trao đổi với bạn về một nhạc cụ mà em yêu thích.

– Đàn ghi-ta là một loại đàn làm bằng gỗ, hộp rỗng, có sáu dây. Khi ta dùng tay gảy những dây này, tạo nên từ sự rung động đập vào hộp rỗng tạo ra cộng hưởng và khuếch đại, âm thanh này chính là tiếng đàn ghi-ta. Đây là loại đàn quen thuộc, phổ biến với rất nhiều người, nhất là tầng lớp học sinh, sinh viên vì dễ đánh và có thể chơi được nhiều loại nhạc.

– Sáo là loại nhạc cụ có hình trụ tròn, độ dài ngắn khác nhau. Trên thân sáo đục những lỗ tròn để thổi, tạo ra âm thanh trong, sáng và cao. Khi thổi sáo, người chơi còn cần dùng ngón tay bịt các lỗ theo quy định để thổi ra những nốt mình mong muốn.

II. Sau khi đọc: Nghệ sĩ trống

* Gợi ý trả lời phần câu hỏi sách Tiếng Việt 4 Kết nối tri thức

1. Bài đọc cho biết những thông tin gì về Mi-lô:

– Ước mơ: Được trở thành nghệ sĩ trống.

– Nơi ở: Một hòn đảo ngập tràn không khí âm nhạc ở Cu-ba.

– Đam mê: Chơi trống.

– Thành tích nổi bật: Cô trở thành nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

2. Mọi người làm gì khi thấy Mi-lo chơi trống? Vì sao họ lại làm như vậy?

– Khi thấy Mi-lô chơi trống, mọi người thường hét lên: “Về nhà ngay! Nhạc cụ này không dành cho con gái”.

– Họ làm vậy vì trên đảo có quy ước ngầm rằng: chỉ có con trai mới được chơi trống.

3. Hành trình trở thành nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới của Mi-lô có những thuận lợi và khó khăn gì?

– Khó khăn: người dân trên đảo có thành kiến với việc con gái chơi trống.

– Thuận lợi:

+ Mi-lô đã thuyết phục được bố cho tham gia một lớp học về nhạc cụ.

+ Khi lên mười, cô được tham gia nhóm nhảy của chị gái với vị trí là một tay trống.

nghe si trong lop 4 ket noi tri thuc 2

4. Dựa vào bài đọc, hãy cho biết vì sao Mi-lô trở thành một nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

– Vì niềm đam mê của Mi-lô quá mãnh liệt, cô bé không bị những người xung quanh ảnh hưởng đến đam mê của mình, biết thuyết phục bố cho đi học nhạc cụ, có tài năng, biết tận dụng cơ hội chơi trống trong nhóm nhảy của chị. Nhờ những điều đó, cô bé đã dần trở thành một nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

5. Em có ấn tượng nhất với hành động nào của Mi-lô? Vì sao?

– Em ấn tượng với việc Mi-lô thuyết phục cha mình cho tham gia lớp học nhạc cụ. Bởi vì cô bé đã dũng cảm thể hiện mong muốn của mình với cha mẹ, thuyết phục họ và được chấp nhận. Từ đó em thấy được ước mơ mãnh liệt và lòng can đảm của Mi-lô.

* Gợi ý trả lời phần tìm kiếm:

1. Những sự vật nào dưới đây được gọi là nhạc cụ:

A. Trống đồng

B. Pi-a-nô

C. Sáo trúc

D. Ghi-ta

E. Chuông

G. Vi-ô-lông

H. Còi

I. Trống cơm

– Đáp án: B, C, D, G, I

2. Tìm những từ ngữ phù hợp với các cột trong bảng.

nghe si trong lop 4 ket noi tri thuc 3

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Sau khi đọc xong văn bản này, em hãy cố gắng học tập cô bé Mi-lô, quyết tâm theo đuổi đam mê, ước mơ của mình nhé. Tip.edu.vn mời em tham khảo thêm nhiều bài khác như: Luyện tập về danh từ; Tìm hiểu cách viết báo cáo thảo luận nhóm; Kể chuyện Bốn anh tài.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

5/5 - (72 bình chọn)