Chia sẻ những tip thiết thực

Khởi nghĩa Mai Thúc Loan: Hoàn cảnh, Diễn biến và Ý nghĩa

0

Khởi nghĩa Mai Thúc Loan là cuộc khởi nghĩa nổ ra vào đầu thế kỷ 8. Với sự lãnh đạo của Mai Thúc Loan, cuộc khởi nghĩa đã diễn ra và để lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Vậy cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan diễn ra như thế nào? Nêu ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan? Chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây của Tip.edu.vn để tìm hiểu về cuộc nổi dậy này!

Hoàn cảnh dẫn đến khởi nghĩa Mai Thúc Loan

Mai Thúc Loan quê ở làng Mai Phụ – một làng có truyền thống làm muối ở cửa biển Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Hầu hết cư dân ở đây đều có họ Mai. Sau đó, khi anh lớn lên một chút, mẹ anh đã đưa anh vào huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để sinh sống. Từ đó, thuở nhỏ Mai Thúc Loan phải đi kiếm củi, chăn trâu cho nhà giàu.


Vào mùa vải năm Nhâm Ngọ (722) Mai Thúc Loan cùng chồng đi gánh vải sang cống. Hai vợ chồng vất vả xách tấm vải mồ hôi nhễ nhại trên đường về. Gần trưa, Mai Thúc Loan thấy mọi người đã thấm mệt, ông cho mọi người vào rừng nghỉ ngơi. Trong số đó, có một người nông dân vì khát nước nên đã hái quả vải thiều ăn cho đỡ khát. Tuy nhiên, trước khi vải thiều kịp ăn, một người lính của nhà Đường hộ tống anh ta đã dùng dao rựa đánh vào đầu. Với hành động này của người lính, anh ta đã bị đánh chết.

Do sự việc xảy ra quá nhanh, quân địch quyết liệt rút kiếm xông vào chém Mai Thúc Loan. Trước tình hình đó, những người đi cùng Mai Thúc Loan đã rút sào chống trả. Sau đó, quân xâm lược nhà Đường nhanh chóng bị đánh tan, Mai Thúc Loan lập tức thổi bùng ngọn lửa chiến đấu chống lại quân xâm lược ác liệt. Vì vậy, đây chính là nguyên nhân và hoàn cảnh dẫn đến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan sau này.

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan

Đầu những năm 10 của thế kỷ 8, Mai Thúc Loan đã đứng lên kêu gọi, lãnh đạo những người con xa xứ trở về quê hương và khởi nghĩa. Đây là những bước đầu tiên chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa.

Mưu đồ khởi nghĩa Mai Thúc Loan đã giúp nghĩa quân nhanh chóng chiếm Hoan Châu. Sau đó, nhân dân vùng Ái Châu, Diễn Châu vùng lên nhiệt liệt hưởng ứng cuộc khởi nghĩa. Mai Thúc Loan đã chọn vùng Sa Nam (huyện Nam Đàn) để xây dựng căn cứ địa cho nghĩa quân của mình.

Sau đó, để cuộc khởi nghĩa mạnh mẽ hơn, Mai Thúc Loan xưng hoàng đế (lấy hiệu là Mai Hắc Đế) và xây dựng thành Vạn An làm quốc đô. Mai Thúc Loan tổ chức liên minh với nhân dân khắp Giao Châu và cả ở Chân Lạp để kéo quân nhanh chóng tấn công Tống Bình. Trước khi cuộc nổi dậy nổi lên, người cai trị thuộc địa của Giao Châu lúc bấy giờ là Quang Sở Kha đã bỏ chạy sang Trung Quốc. Nhờ thành công bước đầu của cuộc khởi nghĩa này, nền độc lập tự chủ, tự cường của dân tộc ta được giữ vững trong gần một thập kỷ (từ năm 713 đến năm 722).

Tuy nhiên, vào năm 722, nhà Đường sai Dương Tử Húc kéo 100.000 quân sang đàn áp cuộc khởi nghĩa. Trước sự lớn mạnh của quân Đường, Mai Thúc Loan đã phải nhận thất bại và quân giặc điên cuồng tàn sát quân dân ta và nghĩa quân.

những hình ảnh về cuộc khởi nghĩa Mai Xu Loan

Nêu ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan?

  • Sau khi cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan kết thúc, tuy thất bại nhưng đã để lại những ý nghĩa to lớn. Chính cuộc khởi nghĩa đã thể hiện tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.
  • Hơn nữa, nó còn thúc đẩy tinh thần chiến đấu của nghĩa quân và nhân dân ta trong các cuộc nổi dậy ở giai đoạn tiếp theo.

Vì sao Mai Thúc Loan kêu gọi mọi người khởi nghĩa?

Cuộc khởi nghĩa diễn ra theo lời kêu gọi của Mai Thúc Loan. Vậy tại sao Mai Thúc Loan lại kêu gọi mọi người khởi nghĩa? Có hai lý do chính cho việc này:

  • Chính sách thống trị dã man, tàn bạo của nhà Đường đối với nhân dân ta đã khiến Mai Thúc Loan nuôi lòng oán hận, muốn đứng lên chống lại quân Đường.
  • Hơn nữa, việc nhà Đường bắt nhân dân ta phải cống nạp, lặn lội đến Trường An ngàn dặm để giúp vải cũng là một trong những nguyên nhân khiến Mai Thúc Loan kêu gọi mọi người vùng lên khởi nghĩa.

Lời kêu gọi của Mai Thúc Loan nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan diễn ra muộn hơn dưới sự lãnh đạo của Mai Thúc Loan.

ý nghĩa của cuộc nổi dậy vào ngày mai

Cuộc khởi nghĩa tuy kết thúc không thu được thắng lợi hoàn toàn nhưng đã để lại nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn. Vì vậy, qua bài viết trên của Tip.edu.vn, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan cũng như quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

Leave a comment