Hướng dẫn soạn bài Phú sông Bạch Đằng (Trương Hán Siêu)

I. TÌM HIỂU CHUNG

1. Tác giả:

2. Sông Bạch Đằng (SGK)

3. Thể phú:

II. ĐỌC – HIỂU

1. Văn bản (SGK)

2. Phân tích

a. Nhân vật khách:

=> Cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng lịch sử, tâm hồn “khách” luyến tiếc ngậm ngùi về thời qúa khứ đẫ qua, thời quá khứ oanh liệt hào hùng của dân tộc. Khách vừa vui, tự hào, vừa buồn, nuối tiếc khi đến sông Bạch Đằng.

b. Bạch Đằng giang qua sự hồi tưởng của các bô lão:

c. Bình luận về chiến thắng trên sông Bạch Đằng:

d. Lời ca của khách:

III.Tổng kết:

1. Nội dung: Phú sông Bạch Đằng là bài ca yêu nước và tự hào dân tộc.

– Nhà thơ bộc lộ tư tưởng nhân văn sâu sắc tiến bộ: vinh và nhục, thắng và bại, tiêu vong và trường tồn,…

2. Nghệ thuật:

– Ngôn ngữ tráng lệ, giàu hình ảnh; tác giả sử dụng điển tích, điển cố rất tài tình.

5/5 - (119 bình chọn)