Giải Bài 1 Trang 96, 97 SGK Toán 5

Giải bài 1 trang 96, 97 SGK Toán 5 trong Hình tròn, đường tròn, Vẽ hình tròn có:

Hướng dẫn giải bài 1 trang 96, 97 SGK Toán 5

Đề bài:
Vẽ hình tròn có:
a) Bán kính 3cm;
b) Đường kính 5cm.

Phương pháp giải:
Các em cần lưu ý phân biệt hai khái niệm đường kính và bán kính để vẽ cho đúng:
– Bán kính đường tròn là khoảng cách từ một điểm bất kì trên đường tròn tới tâm của đường tròn đó. Kí hiệu: r.
– Đường kính đường tròn là khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm bất kì trên đường tròn đó. Nó có độ dài gấp hai lần bán kính. Kí hiệu: d.
– Công cụ vẽ hình tròn: Com-pa, thước kẻ.

Đáp án:
Ở câu b), bán kính hình tròn là:
5 : 2 = 2,5 (cm)
Chấm một điểm chẳng hạn O (hoặc 2,5cm)
Mở compa sao cho mũi kim và đầu chỉ một khoảng là 3cm (hoặc 2,5 cm).
Đặt mũi kim vào điểm O, áp đầu chì sát vào mặt giấy quay đúng một vòng. Ta được hình tròn tâm O (hoặc I)có bán kính 3cm(hoặc 2,5 cm)..
a) Bán kính 3cm

giai bai 1 trang 96 97 sgk toan 5
b) Bán kính 5cm