Chia sẻ những tip thiết thực

Gen trội là gì? Tính trạng trội là gì? Đặc điểm của đột biến gen trội

0

Trong chương trình học sinh học lớp 9 THPT, chúng ta đã được học về gen trội và gen lặn. Vậy chính xác thì gen trội là gì? Tính trạng của gen trội là gì? Tính trạng trội là gì? Đột biến gen trội là gì?… Bài viết dưới đây của Tip.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về gen trội là gì và các nội dung liên quan.

Gen trội là gì? Tính trạng trội là gì?

Để hiểu rõ hơn thế nào là gen trội, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm kiểu gen cũng như cơ chế hình thành kiểu gen.


Tổ chức của loại sinh vật di truyền theo định nghĩa sẽ được gọi là kiểu gen. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng đến các đặc điểm ngoại hình cũng như các hành vi của các cá thể của tất cả các loài.

Kiểu gen được hình thành như thế nào? Kiểu gen sẽ được tạo thành từ các alen hoặc gen có trong mỗi nhiễm sắc thể. Mỗi alen bây giờ sẽ chịu trách nhiệm mang một tính trạng liên quan đến tính trạng của cá thể. Hai alen có tính trạng khác nhau sẽ tạo ra gen dị hợp tử. Nhưng với hai alen có cùng tính trạng sẽ tạo ra gen đồng hợp tử.

Vậy gen trội là gì? Về bản chất gen trội gen biểu hiện trội. Ví dụ, khi ta lai giữa hai cây hoa với nhau, thu được F1 có kiểu gen trội hơn sẽ được gọi là kiểu gen trội.

đặc điểm nổi trội là tính trạng biểu hiện cho kiểu gen ở thể đồng hợp tử trội hoặc dị hợp tử. Tính trội trong sinh học là mối quan hệ giữa các alen, alen thứ nhất sẽ là trội và alen thứ hai sẽ là tính trạng lặn.

Sự thống trị là một khái niệm quan trọng trong kế thừa Mendel và di truyền học cổ điển. Các alen trội thường sẽ chứa một protein hoạt động, trong khi alen lặn thì không.

Tính trội là mối quan hệ giữa hai alen của gen và các kiểu hình liên kết. Một alen có thể là trội đối với alen thứ hai, lặn đối với alen thứ ba và đồng trội với alen thứ tư. Tuy nhiên, một alen lặn có kiểu hình khác bị ảnh hưởng bởi cùng một gen.

Tính trạng của gen trội là gì?

Các kiểu quan hệ giữa các gen

Thế nào là gen trội hoàn toàn?

Trong hầu hết các trường hợp, alen bình thường là trội so với alen đột biến. Do đó, chúng ta có thể giải thích trên cơ sở di truyền sinh hóa rằng alen trội cho sản phẩm prôtêin chức năng bình thường trong khi alen đột biến không tạo sản phẩm hoạt động.

Các cá thể đồng hợp tử về alen lặn không hoàn thành quá trình chuyển gen. Thông thường ở người là tình trạng các alen lặn đột biến gây bệnh bạch tạng, gây ra một số bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp alen đột biến trội hoàn toàn so với kiểu hình lặn.

Như vậy, có thể thấy rằng một alen trội hoàn toàn sẽ trội hoàn toàn so với alen kia khi có mặt. Chỉ cần có một alen thì nó có thể cho một kiểu hình của gen đó. Ví dụ: ví dụ: Aa: trắng và AA: trắng …)

Gen trội không hoàn toàn

Tính trội không được hiểu hoàn toàn, một alen nào đó có thể không trội lên gen kia, do đó chỉ một trong các alen của nó không biểu hiện ra kiểu hình mà gen đó quy định. Tức là khi có 2 alen trong gen đó thì gen đó sẽ biểu hiện ra kiểu hình.

Kiểu gen trội đồng hợp tử là gì?

Kiểu gen đồng hợp trội là hiện tượng hai alen khác nhau ở một cơ thể dị hợp cùng biểu hiện một sản phẩm có hoạt tính khác nhau trong tế bào. Theo đó, các alen đó sẽ được gọi là các alen đồng trội.

Điển hình ở đây là trường hợp nhóm máu AB thuộc hệ nhóm máu ABO và nhóm máu MN thuộc hệ nhóm máu MN ở người. Khi đó nhóm máu MN có hai alen là LM và LN. Như vậy, một quần thể chứa ba kiểu gen tương ứng với ba kiểu hình.

Tính trạng của gen trội là gì?

Gen trội là gì? Gen trội là gen dị hợp, alen này có thể biểu hiện ra bên ngoài. Trong sơ đồ gen, tất cả các gen trội sẽ được biểu diễn bằng chữ in hoa.

Với câu hỏi thế nào là gen trội, gen trội là gen có cả bố và mẹ, xuất hiện 2 lần trong kiểu gen của con. Theo đó, có thể nói rằng nó xuất hiện hai lần trong cấu tạo gen của trẻ em và có nhiều khả năng phát triển hơn.

Trong trường hợp các gen trội của con người chỉ có ở một trong hai bố mẹ thì chúng có khả năng biểu hiện các tính trạng của đời con. Theo đó, có thể nói rằng một gen trội chỉ được truyền lại và biểu hiện khi cha hoặc mẹ thừa hưởng nó từ con cái của họ.

Chúng ta có thể nhìn thấy trong màu mắt của con người, màu sắc của mắt sẽ phụ thuộc vào một số gen, mỗi gen có một số alen. Đó là, một số nhiễm sắc thể nơi thông tin được mã hóa. Vì vậy, màu mắt của một người sẽ phụ thuộc vào các alen kết hợp.

Tính trạng của gen trội là gì?

Đột biến gen trội là gì?

Đột biến là sự thay đổi bất thường của vật chất di truyền ở cấp độ phân tử (ADN, gen) hoặc cấp độ tế bào dẫn đến sự thay đổi đột ngột của một tính trạng. Đa số đột biến gen là đột biến gen lặn và có hại, một số đột biến có lợi được biểu hiện ra kiểu hình của cơ thể đột biến là đột biến trội.

Ý nghĩa của đột biến gen trội?

  • Giúp cung cấp nguyên liệu cho quá trình tiến hóa và chăn nuôi.
  • Đột biến trội là tốt, đột biến lặn là xấu.
  • Đột biến gen trội sẽ được biểu hiện thành kiểu hình ở cơ thể sinh vật bị đột biến.

Một số câu hỏi liên quan đến gen trội và gen lặn

Bệnh lùn là trội hay lặn?

Nhìn chung, hạn chế của tăng trưởng chiều cao là vấn đề di truyền (theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ cấp cao Bộ Y tế). Khi một gen trội (tức là mạnh), nó sẽ gây ra cao hoặc thấp. Thông thường, những người có gen lùn mạnh mẽ, gen cao là gen lặn, cũng như gen đen luôn trội hơn gen trắng.

Gen lặn có tốt không?

Nói chung, các gen lặn có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào tính trạng. Thông thường gen lặn sẽ không tốt cho sự phát triển cũng như tuổi thọ của người mang gen. Nhiều trường hợp gen lặn gây ra các bệnh nguy hiểm.

Mũi cao do gen trội hay gen lặn?

Trong sinh học, mũi cao là một gen trội.

Cao là tính trạng trội hay tính trạng lặn?

Trong sinh học, lá dài là trội so với lá ngắn, lá xanh đậm là trội hơn lá xanh nhạt. Tính giống nhau cao là một tính trạng trội ở người.

Qua bài viết giúp các bạn giải thích được gen trội là gì, đặc điểm của tính trạng trội cũng như một số câu hỏi liên quan đến gen trội. Hi vọng với những thông tin mà Tip.edu.vn cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc gen trội là gì. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!.

Xem chi tiết:

Xem thêm:

  • Sinh sản hữu tính là gì? So sánh sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật
  • Phép lai hai cặp tính trạng là gì? Một số bài tập lai hai cặp tính trạng sinh học 9

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

Leave a comment