Có bao nhiêu cái bắt tay

Câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia

• Làm thế nào để có thể chia đều 7 quả táo cho 8 người?
  • Câu hỏi “hack não” các nhà leo núi Đường lên đỉnh Olympia
  • Biết ngày 1/1/2019 là Thứ ba, hỏi ngày 1/1/2079 là thứ mấy

Tại một buổi lễ có 13 cặp vợ chồng tham dự. Mỗi ông chồng bắt tay một lần với mọi người trừ vợ mình. Các bà vợ không ai bắt tay với nhau. Hỏi có bao nhiêu cái bắt tay? Tưởng chừng như chỉ là một câu hỏi đố thông thường và dễ dàng nhưng lại khiến cả 4 thí sinh của chương trình Đường lên đỉnh Olympia đều không đưa ra được đáp án chính xác. Do áp lực của phần thi hay do câu hỏi này quá khó? Bạn sẽ tham gia thử sức và trả lời chính xác cho câu hỏi này chứ?

Câu hỏi: Tại một buổi lễ có 13 cặp vợ chồng tham dự. Mỗi ông chồng bắt tay một lần với mọi người trừ vợ mình. Các bà vợ không ai bắt tay với nhau. Hỏi có bao nhiêu cái bắt tay?

Hỏi đáp học tập

Trả lời

Mỗi ông chồng trong 13 ông bắt tay với 12 ông còn lại. Như vậy số lần bắt tay của các ông chồng với nhau được tính lại hai lần nên thực tế số cái bắt tay là:

(13.12)/2 = 78 cái.

Mỗi ông chồng trong 13 ông bắt tay với 12 bà vợ của 12 ông còn lại nên số cái bắt tay của các ông chồng với các bà vợ là:

13.12 = 156 cái.

Vậy có tất cả 156 + 78 = 234 cái bắt tay.