Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm

Những câu đối từ lâu đã trở thành nét văn hóa độc đáo đối với người Việt. Mời em tham khảo bài Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm, Ngữ văn 11, Cánh Diều, học kì I trên Tip.edu.vn để hiểu hơn về cái hay của hình thức nghệ thuật này nhé!

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 6-8 dòng) giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm. Đoạn văn cần giúp người đọc thấy được cái hay của biện pháp đối trong câu đối ấy.

viet doan van gioi thieu mot cau doi tet ma em da suu tam

Gợi ý dàn ý chi tiết, đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.
  3. Bài mẫu số 3.
  4. Bài mẫu số 4.
  5. Bài mẫu số 5.

I. Dàn ý Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm:

1. Mở đoạn:
– Giới thiệu về câu đối Tết em lựa chọn.

2. Thân đoạn:
– Chỉ ra biện pháp đối được sử dụng trong câu:
+ Giữa hai dòng/câu -> Bình đối.
+ Giữa các từ ngữ trong một dòng/câu -> Tiểu đối.
– Nêu tác dụng, cái hay của việc sử dụng biện pháp đối:
+ Tạo cấu trúc cân xứng, hài hòa cho câu thơ, câu văn.
+ Gợi ra nội dung hoàn chỉnh của lời chúc.
+ Làm nổi bật ý nghĩa lời chúc Tết.

3. Kết đoạn:
– Khái quát lại tác dụng của biện pháp đối trong câu đối em chọn.

viet doan van gioi thieu mot do vat

Dàn ý chi tiết cho bài văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm

II. Đoạn văn mẫu giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm hay nhất của học sinh giỏi:

1. Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm – mẫu số 1:

“Tết đến gia đình vui sum họp – Xuân về con cháu hưởng bình an” là câu đối quen thuộc trong ngày Tết. Nó vừa thể hiện được sự sum vầy, vừa là niềm mong muốn về một năm mới an lành, yên vui. Trong câu có sử dụng phép đối: “Tết đến” – “Xuân về” và “gia đình vui sum họp” – “con cháu hưởng bình an”. Điều này không chỉ tạo sự nhịp nhàng, đối xứng mà còn góp phần thể hiện sự chúc tụng đến người nhận. Qua đó, tăng thêm không khí vui tươi, thuận hòa cho dịp đầu xuân năm mới.

———————–

Mời em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 11 chủ đề khác trên Tip.edu.vn như: Viết đoạn văn về tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du qua bài Đọc Tiểu Thanh kí; Trình bày suy nghĩ về vẻ đẹp của bức tranh hoặc pho tượng; Phân tích một đoạn trích trong Truyện Kiều….

2. Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm – mẫu số 2:

“Cạn li mừng năm qua đắc lộc – Nâng cốc chúc năm mới phát tài” là một câu đối rất ý nghĩa cho dịp Tết đến xuân về. Đây vừa là lời tiễn biệt năm cũ qua đi, vừa đón mừng một năm mới với nhiều hi vọng và thành công. Hai câu với những vế bình đối “cạn li” – “nâng cốc”, “đắc lộc” – “phát tài” đã tạo nên sự nhịp nhàng, cân xứng, giúp người đọc, người nghe dễ nhớ và dễ thuộc hơn. Qua đó, ta cũng có thể thấy được nét đẹp trong văn hóa truyền thống của nhân dân Việt Nam.

3. Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm – mẫu số 3:

“Xuân hạnh phúc – Tết an khang” là câu đối khá phổ biến được con người sử dụng để chúc tụng nhau mỗi khi Tết đến xuân về. Sự ngắn gọn, đối xứng giữa các vế đã giúp từng câu từng chữ in sâu vào trong lòng người đọc, người nghe. Đó là những cặp danh từ “xuân” – “Tết”, cặp tính từ “hạnh phúc” – “an khang”. Tất cả đều nhịp nhàng, uyển chuyển mang lời chúc đến mọi nhà. Từ đó, làm đẹp thêm cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc.

4. Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm – mẫu số 4:

Tết là một dịp đặc biệt để chúng ta dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Một trong số đó là: “Đa lộc đa tài đa phú quý – Đắc thời đắc lợi đắc nhân tâm”. Câu đối này thường được dùng để dành tặng các doanh nghiệp, tập đoàn. Nó mang ý nghĩa mong muốn người nhận vừa có lộc, vừa gặp được thời thế, chinh phục được lòng người. Sự kết hợp, đan xen giữa các vế tiểu đối và bình đối đã khiến câu chúc trở nên nhịp nhàng, cân xứng. Đồng thời, điều này còn giúp tạo âm điệu tươi vui, phấn khởi, rất phù hợp với không khí của mùa lễ hội.

5. Viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết mà em đã sưu tầm – mẫu số 5:

Những câu đối Tết là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt. Chúng được con người sử dụng để chúc tụng nhau với ước mong chào đón một năm mới suôn sẻ, may mắn. “Lộc biếc mai vàng xuân hạnh phúc – Đời vui sức khỏe Tết an khang” là một trong số đó. Nghệ thuật đối được sử dụng không chỉ gợi lên không gian mùa xuân với “lộc biếc”, “mai vàng” đầy rực rỡ mà còn gửi gắm lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến mọi người. Với kết cấu cân xứng, nhịp điệu uyển chuyển, những câu đối đã trở nên vô cùng quen thuộc, dễ nhớ. Đồng thời, giúp tăng thêm phần vui tươi, phấn khởi cho các gia đình để sẵn sàng chào đón một năm mới bình an.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Như vậy, có thể thấy những câu đối tuy ngắn gọn nhưng lại ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa, giá trị. Các em hãy chú ý để có thể viết đoạn văn giới thiệu một câu đối Tết hay nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

5/5 - (125 bình chọn)