Chia sẻ những tip thiết thực

Vai trò của cây xanh đối với con người, khí hậu và môi trường

0

Cây xanh được ví như lá phổi của trái đất, giúp duy trì sự sống trên hành tinh của chúng ta. Vậy lá phổi đó hoạt động như thế nào? Vai trò của cây xanh đối với con người là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Tip.edu.vn.

Vai trò của cây xanh đối với con người trong việc tạo ra khí ôxi

Vai trò của cây xanh đối với con người Đầu tiên là cung cấp oxy giúp quá trình hô hấp ở người diễn ra, từ đó, sự sống mới được duy trì.


Quang hợp ở cây xanh là quá trình sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra chất hữu cơ cho cây sinh trưởng và phát triển. Tầm quan trọng của cây xanh thể hiện ở quá trình quang hợp, theo đó cây cối sẽ tạo ra một lượng oxy nhất định – đây được xem như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp.

Vai trò của cây xanh đối với con người, khí hậu và môi trường

>> Bấm Xem thêm: Thực vật có vai trò gì?

Vai trò của cây xanh đối với khí hậu và môi trường

Khí hậu trái đất đang dần thay đổi, môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng, từ đó trong các bài thuyết trình về vai trò của cây xanh, yếu tố môi trường và khí hậu luôn được đề cao hơn hết. Vậy vai trò của cây sinh học 6 là gì? Tác dụng của cây xanh đối với môi trường là gì?

Vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc điều hòa khí hậu

Thực tế chúng ta có thể thấy, những nơi ít cây cối thường có khí hậu khô nóng, sinh vật không thể phát triển được. Ở những nơi trồng nhiều cây xanh, khí hậu luôn mát mẻ, dễ chịu. Nguyên nhân là gì? Vai trò của cây xanh đối với con người Làm sao? – Cây xanh có tác dụng cản sáng, cản gió, từ đó giúp điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa cho khu vực.

Vai trò của cây xanh đối với môi trường

Cuộc vận động trồng cây xanh bảo vệ môi trường không phải là hoạt động xa lạ đối với các trường học, cơ quan, địa phương, chúng ta ngày càng ý thức được vai trò của cây xanh đối với con người. Vậy lợi ích của cây xanh đối với môi trường được thể hiện như thế nào?

Cây cối, thông qua quá trình quang hợp, giúp giữ cho lượng carbon dioxide và oxy trong không khí ổn định. Không chỉ vậy, cây xanh còn là nguồn thức ăn, nơi ở và sinh sản của các loài động vật. Qua đó, bảo vệ đa dạng sinh học và mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho người dân.

Vai trò của cây xanh đối với con người thông qua việc điều hòa khí hậu

Vai trò của cây xanh đối với con người đối với việc bảo vệ tài nguyên đất và nước

Một vai trò rất quan trọng trong thảo luận về vai trò của cây xanh là bảo vệ tài nguyên đất, nước và qua đó, bảo vệ con người:

  • Khi trời mưa, tán lá giữ một phần nước trước khi rơi xuống đất, và rễ cây giúp làm chậm dòng nước, giảm xói mòn. Qua đó, giúp người dân tránh được lũ lụt – một thiên tai thường xuyên xảy ra ở Việt Nam, gây thiệt hại lớn về người và của.
  • Khi nước mưa rơi vào rừng sẽ được giữ lại một phần và ngấm vào các lớp đất tạo thành các dòng chảy ngầm chảy xuống các vùng trũng tạo thành các dòng suối, khe suối sinh hoạt. Đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Như vậy, việc bảo vệ nguồn nước ngầm giúp con người tránh được hạn hán là vai trò hết sức quan trọng của cây xanh đối với thiên nhiên và con người.

Vai trò của cây xanh đối với con người đối với việc bảo vệ tài nguyên đất và nước

Con người chúng ta không thể tồn tại nếu không có cây xanh và việc bảo vệ nó là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Hi vọng bài viết về vai trò của cây xanh đối với con người sẽ là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta trong việc bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường và bảo vệ cuộc sống của chính mình!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment