Top 7 Thực phẩm tái sử dụng làm phân bón hữu cơ cực tốt

Không thể phủ nhận sức mạnh của phân vi sinh trong cuộc cách mạng xanh, chúng không chỉ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển toàn diện mà còn giúp các vi sinh vật có lợi cho cây trồng phát triển tốt. Việc bạn có một khu vườn mini tại nhà đã là tuyệt vời rồi, vậy còn chần chừ gì mà không tận dụng những thức ăn thừa hàng ngày dưới đây để làm nguồn phân tái sử dụng tuyệt vời cho không gian xanh của gia đình.

Bã cà phê

Bã cà phê được sử dụng như một loại phân bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước. Bã cà phê khi phân hủy sẽ tạo ra nitơ, rất tốt cho sự phát triển của cành và lá. Bã cà phê đã qua sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất, chúng khiến đất trở nên màu mỡ và chua hơn, không chỉ tạo mùn mà còn giúp giun có ích (sâu tai) phát triển. Bã cà phê chứa nhiều protein, magie, kali và canxi, đặc biệt thích hợp cho cây hoa hồng.

Bã trà

Sau khi uống trà, hãy giữ lại phần bã của chúng và trộn với đất. Sau khi phân hủy, lá chè cung cấp cho cây trồng một số chất khoáng và vi lượng có vai trò tạo độ tơi xốp cho đất và giữ ẩm, dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, bã trà còn giúp ngăn ngừa côn trùng gây hại cho cây. Ngoài ra, hãy để nước cuối cùng của bã trà ở nhiệt độ bình thường và tưới cây hàng ngày để cây phát triển tốt nhất, lượng nước này rất có ích cho sự phát triển của cây.

Vỏ trứng

Vỏ trứng có thể được sử dụng để bổ sung canxi cho đất bằng cách giã hoặc nghiền và trộn vào đất. Cây hấp thụ canxi dưới dạng Ca + 2. Theo các tài liệu, canxi có vai trò kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp hình thành các hợp chất cấu tạo nên màng tế bào, giúp cây khỏe hơn. Canxi làm tăng hoạt động của một số enzym và trung hòa axit hữu cơ trong cây. Vì vậy, với cây ăn trái, bón canxi làm cho trái có hàm lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các loại đậu như lạc, đậu nành, đậu Hà Lan,…, canxi là một chất dinh dưỡng rất quan trọng. Vì thiếu canxi, đậu sẽ bị lép hoặc không no.

Vỏ trứng rửa sạch, phơi khô hoặc rang trên chảo sau khi giã nát rồi trộn vào đất trồng sẽ rất tốt để cải thiện khả năng thoát nước và bổ sung canxi cho cây.
Trong vỏ trứng có tới 95% là canxi cacbonat giúp cây phát triển ổn định, không bị còi cọc.  Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ.  Sau khi để nguội tưới cây bằng nước trứng đun sôi sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.
Trong vỏ trứng có tới 95% là canxi cacbonat giúp cây phát triển ổn định, không bị còi cọc. Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Sau khi để nguội tưới cây bằng nước trứng đun sôi sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

Rau quả

Rau củ bị dập nát, hư hỏng hoặc rễ và lá không sử dụng đều có thể trở thành phân hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Vào mùa nắng, bạn chỉ cần thái nhỏ những loại rau này rồi bón vào gốc cây. Đây là một cách rất hiệu quả để sử dụng lượng rau lãng phí. Để đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể cho rau, củ, quả, thực phẩm thừa hàng ngày của gia đình vào thùng lớn, trộn một ít thuốc diệt nấm để phòng trừ nấm bệnh cho cây, sau đó đem ủ thành hỗn hợp ủ. cơ trước khi bón phân cho cây.

Lúa nước

Nước vo gạo chứa nhiều tinh bột, vitamin, đạm,… rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây hoa phát triển tốt. Đặc biệt với lan, khi tưới nước vo gạo sẽ thúc đẩy quá trình ra rễ, ra nụ, nuôi dưỡng cây,… Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế bệnh lở cổ rễ do virus gây ra.

Hình minh họa- nguồn internet

Nước rửa cá

Nước rửa cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng. Sau khi rửa cá bằng nước sạch (không có muối hoặc các tạp chất khác) rồi dùng nước đó để tưới cây. Bạn nhớ lọc bỏ cặn bẩn, thịt cá, xương cá,… để không ảnh hưởng đến đất. Cây xanh, hoa kiểng sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa cá (để cá không bị tanh) rồi dùng nước sau tưới cây.

Vỏ quả chuối

Vỏ chuối cắt nhỏ trộn với đất là một cách tuyệt vời để cải tạo đất vườn của bạn. Vỏ chuối giúp vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, sản sinh ra nhiều chất hữu cơ như canxi, magie, lưu huỳnh, photpho, kali và natri, tất cả đều giúp cây sinh trưởng tốt và phát triển ra hoa, kết trái. . Trong đó, chuối rất giàu phốt pho và kali – đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cây trồng. Kali đặc biệt hữu ích cho sự hình thành nụ hoa. Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt thích hợp giúp hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác ra hoa kết trái. Vỏ chuối là loại phân được nhiều nhà vườn trồng hoa hồng ưa chuộng vì tác dụng của nó đối với loài hoa hồng này. Một loại phân bón tự nhiên, kỳ diệu, không tốn kém chi phí vì bạn đang tái chế chất thải của mình một cách hiệu quả.