Chia sẻ những tip thiết thực

Top 11 “Hành động nhỏ” chúng ta làm đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng

0

Khi nói đến ý tưởng “giải cứu thế giới”, chúng ta thường cảm thấy cần phải hành động lớn, giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc như thể chúng ta là siêu anh hùng. Nhưng ngày nay, chúng ta biết rằng điều này là không thể và điều quan trọng nhất là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày đang vô tình gây hại cho hành tinh xanh. Vì tất cả chúng ta đều muốn thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, Tip.edu.vn muốn chỉ cho bạn 11 điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại gây hại cho môi trường và những gợi ý bạn có thể thay thế.

Sử dụng kem đánh răng có chứa các hạt nhựa

Một số thương hiệu kem đánh răng tự hào về sản phẩm của họ có chứa các hạt làm trắng giúp làm sạch răng mà thậm chí khó làm sạch bằng bàn chải đánh răng thông thường. Tuy nhiên, những hạt này được làm từ polyetylen (một dạng của hạt nhựa) và giống quả trứng cá. Khi trôi dạt vào đại dương, nhiều động vật sống dưới nước sẽ nuốt chửng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, những hạt này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người: chúng mắc kẹt trong nướu và là cái bẫy rất lớn cho vi khuẩn, gây nhiễm trùng miệng.

Để tránh những điều này, hãy tìm Polyethylene trong danh sách thành phần khi mua kem đánh răng – nó tốt hơn cho cả bản thân và môi trường.

© Scott Ehardt / Wikimedia Commons, © Đại học Bang Oregon / Flickr
© Scott Ehardt / Wikimedia Commons, © Đại học Bang Oregon / Flickr

Mua nhiều quần jean

Hãy tưởng tượng bạn đang tắm 104 lần. Đó là khoảng 6.814 lít (1.800 gallon) nước – đó là lượng nước cần thiết để tạo ra một chiếc quần jean. Nếu theo xu hướng thời trang, bạn có thể mua khoảng 2-3 chiếc.

Bạn không nhất thiết phải cởi bỏ tất cả quần jean của mình, nhưng khi đi mua sắm, có ý thức là một điều may mắn. Cố gắng mua một chiếc quần jean chất lượng tốt hơn là nhiều đôi chất lượng kém. Cũng có một số thương hiệu tập trung vào tính bền vững như một quá trình sản xuất. Vì vậy, hãy tìm những chiếc quần jean chất lượng đó trước khi mua quần áo.

© DisastrousContact / Reddit
© DisastrousContact / Reddit

Sử dụng cốc cà phê dùng một lần

Có một máy pha cà phê với những tách cà phê dùng một lần là một trong những tiện ích hiện đại mà chúng ta thường sử dụng. Nhưng chúng ta không biết rằng chúng ta sẽ phải gánh hậu quả với những tiện ích này vào một ngày không xa trong tương lai không xa. Người ta đã chứng minh rằng những tách cà phê dùng một lần chắc chắn sẽ gây hại cho môi trường và việc sử dụng nó nên được xem xét lại càng sớm càng tốt.

Kể từ khi cốc cà phê dùng một lần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, chúng ta đã phải đối mặt với một số lượng lớn cốc cà phê không được tái sử dụng hoặc không thể phân hủy. Những chiếc cốc dùng một lần này được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và bị vứt bừa bãi trên đường phố.

Thay vào đó, hãy tìm các thương hiệu sử dụng vỏ cà phê có thể phân hủy sinh học hoặc tái sử dụng, cố gắng tái chế những gì bạn có thể hoặc sử dụng phương pháp truyền thống là pha cà phê bằng nước sôi. và bộ lọc.

© Shutterstock.com, © JohnnyMrNinja / Wikimedia Commons
© Shutterstock.com, © JohnnyMrNinja / Wikimedia Commons

Ăn bằng đũa dùng một lần

Khi nói đến việc xử lý dao kéo, chúng ta nên tuân theo các quy tắc tương tự khi gọi đồ ăn Châu Á mang theo như khi chúng ta làm đồ ăn phương Tây: bắt buộc phải tránh đồ dùng dùng một lần. Đũa dùng một lần là nguyên nhân khiến 3,8 triệu cây xanh bị chặt chỉ riêng ở Trung Quốc.

Giải pháp cho việc này rất đơn giản: nếu bạn thường mua đồ ăn mang về như ở một số nước châu Á, hãy mang theo một bộ đũa có thể tái sử dụng bên mình. Có nhiều loại khác nhau được làm từ các vật liệu khác nhau – chẳng hạn như đũa kim loại.

© Vincent Huang / Wikimedia Commons, © Shutterstock.com
© Vincent Huang / Wikimedia Commons, © Shutterstock.com

Sử dụng xà phòng lỏng

Nước xà phòng không phải là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ môi trường. Chúng tiêu thụ năng lượng gấp 5 lần để sản xuất, đóng gói nhiều hơn và cần lượng khí thải carbon lớn hơn so với các sản phẩm ở dạng thanh. Chúng ta cũng có xu hướng sử dụng nhiều xà phòng lỏng hơn, không đảm bảo da sạch hơn, vì vậy xà phòng dạng thỏi là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

© Depositphotos.com
© Depositphotos.com

Cạo râu bằng dao cạo râu dùng một lần

Dao cạo dùng một lần là một lựa chọn chắc chắn sẽ gây hại cho môi trường. Các bộ phận bằng nhựa của chúng không thể tái chế và quá trình sản xuất chúng đòi hỏi rất nhiều nước. Nói về nước, cạo râu thông thường cũng không thân thiện với môi trường, vì mỗi lần cạo cần tới một gallon nước.

Hơn nữa, dao cạo râu cũng rất đa dạng về chủng loại và thường không được sản xuất cùng một nơi nên quá trình vận chuyển nó cũng thải ra môi trường một lượng khí carbon đáng kể.

Nếu bạn nghĩ rằng dao cạo điện có hại cho môi trường vì chúng sử dụng điện thì bạn đã nhầm vì công suất hoạt động của chúng thực tế kém hơn so với cạo râu bằng nước nóng. Vì vậy, nếu bạn muốn có một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn để cạo râu, hãy sử dụng điện!

© Shutterstock.com, © Depositphotos.com
© Shutterstock.com, © Depositphotos.com

Để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ

Không có mục đích hữu ích nào khi để các thiết bị điện tử của bạn ở chế độ chờ vì việc sử dụng năng lượng ở chế độ chờ này cũng khá đáng quan tâm. Trên quy mô toàn thế giới, điều này có nghĩa là chế độ chờ chiếm 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide (CO2) của thế giới. Ở quy mô trong nước, con số này chiếm 8% hóa đơn tiền điện của chúng tôi. Vì vậy, hãy tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử khi bạn đang bận.

© Đông News
© Đông News

Vứt bỏ giấy gói thay vì tái sử dụng nó

Thật không may, hầu hết giấy gói đẹp đẽ, sáng bóng mà chúng ta nhận được từ những món quà chúng ta nhận được đều không thể tái chế. Chúng chứa một số chất phụ gia giấy và nhựa không phân hủy sinh học. Vì vậy, giải pháp thay thế là sử dụng lại chúng. Bạn có thể sử dụng khả năng sáng tạo của mình cho việc này bằng cách che đáy ngăn kéo, gói vở học sinh, làm giấy origami – hoặc nếu giấy không quá nhăn – hãy dùng nó để gói quà. Nếu bạn là người thích tặng quà, hãy thử sử dụng những chất liệu tốt hơn và bền hơn như túi giấy nâu, báo cũ, vải hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn thấy đẹp.

© graceland3864 / Reddit, © sparrowey / Reddit
© graceland3864 / Reddit, © sparrowey / Reddit

Đèn huỳnh quang tắt

Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng để đèn huỳnh quang của bạn bật cả ngày thực sự tốt hơn là tắt chúng nhiều lần trong ngày. Điều này là do tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang được ước tính bằng số lần nó được bật. Cân nhắc mức tiêu thụ năng lượng của đèn huỳnh quang nếu bạn mang chúng vào phòng nhiều lần trong ngày, và tốt hơn là bạn nên để đèn sáng cả ngày ngay cả khi bạn chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn.

© Squeak_Squeakum / Reddit
© Squeak_Squeakum / Reddit

Sử dụng kim tuyến ánh kim

Các hạt lấp lánh trông óng ánh và lộng lẫy, nhưng chúng không hấp dẫn đối với môi trường. Vì hạt này được làm từ những mảnh nhựa nhỏ và như chúng ta đã biết, nhựa là một vấn đề lớn đối với môi trường tự nhiên.

Một giải pháp thay thế là sử dụng kim tuyến có thể phân hủy sinh học khá phổ biến hiện nay – bạn thậm chí có thể sử dụng lấp lánh này để ăn và thiết kế cho kẹo! Nó trông cũng bắt mắt như những hạt nhựa lấp lánh.

Sử dụng kim tuyến ánh kim
Sử dụng kim tuyến ánh kim

Đổ dầu vào bồn rửa

Bạn không nên đổ dầu ăn đã qua sử dụng xuống cống, bồn rửa mặt, bồn cầu vì dầu ăn sẽ làm bẩn nước, không xử lý được. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tắc đường ống dẫn nước trong nhà bạn.

Để loại bỏ dầu ăn, tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem thành phố của bạn xử lý chất thải này như thế nào. Một số nơi có chính sách tái chế dầu, điều này sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mặc định là cho dầu vào các thùng chứa để tái chế và sau đó vứt bỏ.

Nguồn: BÊN SÁNG

© Dbrousse / Wikimedia Commons, © Shutterstock.com
© Dbrousse / Wikimedia Commons, © Shutterstock.com

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment