Chia sẻ những tip thiết thực

Tục cúng gia tiên ba ngày Tết của người Việt

0

Phong tục thờ cúng ông bà ba ngày Tết của người Việt

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt Nam đã có từ lâu đời, nhất là vào các dịp lễ, Tết để tỏ lòng thành với tổ tiên, tỏ lòng biết ơn cội nguồn. Mời các bạn tham khảo phong tục cúng gia tiên ba ngày Tết của người Việt.

Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa mùng 1 Tết

Những điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Hàng năm, mỗi dịp Tết đến xuân về, những người con đất Việt dù đi làm ăn xa vẫn luôn mong ngóng được trở về quê hương, đoàn tụ dưới mái ấm gia đình. Tết Nguyên đán cũng là dịp để người Việt tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cầu chúc ông bà và con cháu đón một mùa xuân mới an khang, thịnh vượng. Mâm cúng ba ngày Tết, tết ​​nào cũng có mâm cỗ có hoa, hương, trà, rượu… để cúng gia tiên.

Khi cúng, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, thắp đèn, thắp hương, đánh chuông, chắp tay chắp tay và phát nguyện. , lễ vật, lý do cúng, văn khấn… rồi tùy theo địa vị lớn hay nhỏ đối với người đã khuất, nếu nhỏ thì lạy 4 lạy hoặc 4 lạy. Việc thờ cúng tùy thuộc vào đức tin và đời sống đạo đức của mỗi người.

Dâng là bày lễ vật, thắp hương, khấn vái, lạy, lạy.. Văn khấn là lời khấn lẩm bẩm trong miệng, sau khi khấn xong thì lạy từ 2 đến 5 lạy, tuỳ từng trường hợp mà mỗi lần lạy: Thì thầm lớn nhỏ (Kiều). Nếu cúi đầu là một cử chỉ chào kính trọng thì cúi đầu là hành động thể hiện sự kính trọng từ tâm hồn đến thể xác đối với người cấp trên hoặc người đã khuất đối với một trong những cấp trên của mình.

Người đàn ông lạy, đứng thẳng, hai tay chắp lại sao cho trước ngực nâng lên ngang trán, cúi đầu, hai tay xòe ra úp xuống, đặt trên thảm, quỳ hai gối trái và phải, đầu cúi đầu trong tư thế phủ phục, sau một vài giây, cởi bỏ Giơ tay đặt lên đầu gối trái, vừa khom người về phía trước nửa bước lấy đà đứng dậy, chân phải đang quỳ cũng theo đà đứng dậy, kéo chân trái ngang tầm tay. chân phải đứng yên, vái một lạy. Sau khi lạy 3 lạy rồi lui ra ngoài.

Phong tục thờ cúng ông bà ba ngày Tết của người Việt

Các nhà sư lễ lạy hơi khác một chút, phất tay áo và đặt tay xuống đất rồi quỳ xuống bằng cả hai đầu gối. Khi đứng dậy, họ đẩy tay để đứng thẳng, không để tay lên đầu gối.

Đàn bà Cúi xuống đất khoanh chân sang trái, chân phải nhấc lên khoanh chân trái, chân phải nâng lên ngang đùi trái nếu mặc áo dài, kéo áo trước. xòe ra phía trước, vạt áo xòe ra phía sau rồi chắp hai tay trước ngực ngẩng trán cúi đầu xuống, hai tay úp xuống chiếu, đầu gối lên hai tay. Sau vài giây, đẩy hai bàn tay của bạn đứng thẳng lên, đan hai bàn tay lại với nhau và nâng lên ngang trán.

Phong tục thờ cúng gia tiên ngày Tết

Sau đó, tôi đứng dậy lạy ba lạy rồi ra về. Nhiều người lạy theo kiểu khác, quỳ hai đầu gối trên chiếu, mông đặt trên hai gót chân, hai bàn tay chắp lại và đưa lên ngang trán, hai bàn tay để ở tư thế xếp bằng, khi cúi xuống khi sát chiếu, hai bàn Tay dang rộng, úp mặt xuống, gối đầu lên tay, cúi đầu như vậy.

Mâm cơm cúng ngày Tết không cần quá cầu kỳ, nhưng ẩn chứa trong đó là tấm lòng dâng lên trời đất, thần linh, tổ tiên. Đây là nét đẹp truyền thống đã đi vào máu của người Việt Nam, phong tục thờ cúng gia tiên ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa nhớ về nguồn cội mà còn là tấm lòng của con cháu trong gia đình.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (121 bình chọn)
Leave a comment