Top 10 quốc gia có giá xăng dầu rẻ nhất thế giới

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn với giá nhiên liệu leo ​​thang, trong đó có Việt Nam, thì vẫn có nhiều quốc gia có mức giá chưa đến 1 USD một lít. Dưới đây là số liệu chi tiết về 10 quốc gia có giá nhiên liệu bán lẻ thấp nhất thế giới.

Algeria

Giá xăng tại đây là 1,2 USD / gallon (0,32 USD / lít)..
Algeria là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Năm 2010Algeria là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 4 ở lục địa đen, sau Nigeria, Angola và Libya. Dầu của Angiêri được đánh giá là có hàm lượng lưu huỳnh thấp nên nhiều nước châu Âu nhập khẩu dầu. 60% thu nhập của quốc gia Bắc Phi là từ sản xuất dầu.
Là một nước xuất khẩu dầu, giá xăng ở Algeria thường xuyên ở mức thấp.

Oman

Giá xăng tại Oman là 1,20 USD / gallon (0,32 USD / lít).

Oman có trữ lượng dầu lớn nhất trong số các nước ngoài OPEC ở Trung Đông, với 5,5 tỷ thùng. Kể từ năm 2007, sản lượng dầu thô của Oman đã tăng 20%, đạt 860.000 thùng mỗi ngày trong năm 2010. Cũng trong năm nay,
xuất khẩu dầu khí đã chiếm 47% GDP của đất nước này. Oman đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế mà không phụ thuộc quá nhiều vào dầu khí.
Giá xăng dầu ở Oman là một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

Ai cập

Giá xăng: 1,14 USD / gallon (0,3 USD / lít).
Ai Cập từ lâu đã quốc gia sản xuất dầu hàng đầu ở châu Phi. Nhưng do nhu cầu trong nước ngày càng tăng nên nước này cũng phải nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu. Hiện sản lượng khai thác dầu của nước này giảm nhẹ nhưng nguồn thu nhập từ khí đốt tự nhiên ngày càng tăng.
Ai Cập đang dần chuyển từ khai thác dầu sang thăm dò khí đốt tự nhiên.

Qatar

Giá xăng: 0,90 USD / gallon (0,24 USD / lít).
Qatar là thành viên của OPEC và là Nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 16 trên thế giới năm 2009. Kể từ đầu thế kỷ 21, sản lượng dầu của Qatar đã tăng gấp ba lần. Trữ lượng dầu thô của nước này là 25,4 tỷ thùng và thu nhập từ dầu khí chiếm 50% GDP.
Nhờ dầu mỏ, Qatar trở thành một quốc gia giàu có và thịnh vượng.

Kuwait

Giá xăng: 0,84 USD / gallon (0,22 USD / lít).
Kuwait là một quốc gia có Trữ lượng dầu lớn thứ 6 trên thế giới và là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu hàng đầu trong OPEC. Thu nhập từ xuất khẩu dầu thô hiện chiếm một nửa GDP của Kuwait. Tập đoàn Dầu khí Kuwait dự định tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng / ngày vào năm 2020.
Khai thác dầu mỏ được coi là một ngành công nghiệp chủ chốt ở Kuwait.

Bahrain

Giá xăng: 0,78 USD / gallon (0,21 USD / lít).
Bahrain có diện tích khá khiêm tốn ở Trung Đông nên trữ lượng dầu không quá lớn. Quốc gia này đang tập trung mở rộng ngành bán lẻ và du lịch. Năm 2005, Bahrain đã ký hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ và được Liên hợp quốc đánh giá là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong thế giới Ả Rập.
Đất nước Bahrain nhỏ bé nằm trong top những quốc gia có giá xăng dầu rẻ nhất thế giới.

Turkmenistan

Giá xăng: 0,72 USD / gallon (0,19 USD / lít).
Những người phàn nàn, lo lắng về giá xăng có thể thích chuyển đến Turkmenistan nếu họ biết điều đó,
mỗi tài xế ở đây có thể sử dụng 120 lít xăng miễn phí một tháng. Trên thực tế, dù có đi bao nhiêu thì một người bình thường cũng khó có thể đi hết số xăng đó. Tuy nhiên, nếu phải mua khi chạy trên 120 lít, người dân Turkmenistan có lẽ sẽ không bận tâm lắm, bởi giá dưới 4.000 đồng / lít xăng..
Giá xăng dầu ở đất nước này phải nói là rẻ vô cùng.

Libya

Giá xăng: 0,54 USD / gallon (0,14 USD / lít).
Việc chính phủ Gaddafi bị lật đổ đã khiến cơ sở hạ tầng dầu khí của Libya bị thiệt hại nặng nề. Nhiều mỏ dầu và cảng đã trở thành điểm nóng giao tranh giữa quân đội chính phủ bảo vệ chế độ Gaddafi và lực lượng nổi dậy. Điều đó khiến đất nước bị thiệt hại nặng nề về kinh tế.
Chiến tranh đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng khai thác dầu của Libya.

Ả Rập Saudi

Giá xăng: 0,48 USD / gallon (0,13 USD / lít).
Ả Rập Saudi sở hữu 20-25% trữ lượng dầu mỏ của thế giới và là nước xuất khẩu xăng dầu hàng đầu thế giới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Xăng ở nước này rẻ thứ hai trên thế giới. Thu nhập từ dầu mỏ chiếm 55% GDP và 90% kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Các nhà phân tích tài chính thế giới đang kêu gọi Saudi Arabia tăng sản lượng khai thác dầu, nhằm đảm bảo giá dầu thế giới không leo thang do tình hình bất ổn ở Iran.
Xuất khẩu dầu mỏ là nguồn thu nhập chính của Saudi Arabia.

Venezuela

Giá xăng: 0,18 USD / gallon (0,05 USD / lít).
Là một quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ, giá khí đốt của Venezuela có thể là trên trời đối với nhiều người. Người dân ở đây đã phản đối khi chính phủ có ý định tăng giá xăng dầu, và điều đó dẫn đến khả năng Venezuela sẽ vẫn “vô đối” về giá xăng trong thời gian tới.
Không chỉ nổi tiếng là đất nước sản sinh ra nhiều hoa hậu, Venezuela còn là quốc gia có giá xăng dầu rẻ nhất thế giới.