Toán lớp 5 trang 102: Giới thiệu biểu đồ hình quạt

Giải bài tập trang 102 SGK Toán 5: Giới thiệu biểu đồ hình quạt

• Lý thuyết Biểu đồ hình quạt
  • Hướng dẫn giải bài tập Giới thiệu biểu đồ hình quạt (bài 1, 2 SGK Toán lớp 5 trang 102)
    • Giải Toán lớp 5 tập 2 Bài 1 trang 102 SGK Toán 5
    • Giải Toán lớp 5 tập 2 Bài 2 trang 102 SGK Toán 5

Giải bài tập trang 102 SGK Toán 5: Giới thiệu biểu đồ hình quạt với đáp án và hướng dẫn giải chi tiết. Lời giải hay bài tập Toán 5 này sẽ giúp các em học sinh nắm được các kiến thức về cách đọc biểu đồ hình quạt. Để học tốt Toán 5, mời các em cùng tham khảo đáp án bài tập Toán 5 bài Giới thiệu biểu đồ hình quạt dưới đây.

• Giải bài tập trang 100, 101 SGK Toán 5: Luyện tập chung diện tích hình tròn, chu vi hình tròn

Lý thuyết Biểu đồ hình quạt

Ví dụ 2: Biểu đồ hình quạt bên cho biết tỉ số phần trăm học sinh tham gia các môn thể thao của lớp 5C. Biết rằng lớp 5C có 32 học sinh, hỏi có bao nhiêu bạn tham gia môn Bơi?

Lý thuyết biểu đồ hình quạt

Nhìn vào biểu đồ ta thấy có 12,5% học sinh tham gia môn bơi.

Vậy số học sinh tham gia môn Bơi là:

32 × 12,5 : 100 = 4 (học sinh)

Giải Toán lớp 5 tập 2 Bài 1 trang 102 SGK Toán 5

Kết quả điều tra về sự ưa thích các loại màu sắc của 120 học sinh được cho trên biểu đồ hình quạt. Hãy cho biết có bao nhiêu học sinh.

Giải bài tập trang 102 SGK Toán 5

a) Thích màu xanh

b) Thích màu đỏ

c) Thích màu trắng

d) Thích màu tím

Phương pháp giải

– Từ biểu đồ ta thấy có 40% số học sinh thích màu xanh, 25% số học sinh thích màu đỏ, 20% số học sinh thích màu trắng và 15% số học sinh thích màu tím. Từ đó ta tìm được số học sinh thích mỗi loại màu đó.

– Quy tắc tìm a% của một số B: Muốn tìm a% của B ta có thể lấy B chia cho 100 rồi nhân với a hoặc lấy B nhân với a rồi chia cho 100.

a) Có 40% học sinh thích màu xanh

120 : 100 x 40 = 48 (học sinh)

b) Có 25 % học sinh thích màu đỏ

120 : 100 x 25 = 30 (học sinh)

c) Có 20% học sinh thích màu trắng

120 : 100 x 20 = 24 (học sinh)

d) Có 15% học sinh thích màu tím

120 : 100 x 15 = 18 (học sinh)

Đáp số: a) 48 học sinh;

b) 30 học sinh;

c) 24 học sinh;

d) 18 học sinh.

Giải Toán lớp 5 tập 2 Bài 2 trang 102 SGK Toán 5

Biểu đồ dưới đây nói về kết quả học tập của học sinh ở một trường tiểu học:

Giải bài tập trang 102 SGK Toán 5

Hãy đọc tỉ số phần trăm của học sinh giỏi, học sinh khá và học sinh trung bình trên biểu đồ

Phương pháp giải

Quan sát biểu đồ đề tìm tỉ số phần trăm của từng loại học sinh.

– Tỉ lệ học sinh giỏi là 17,5 %

– Tỉ lệ học sinh khá là 60%

– Tỉ lệ học sinh trung bình là 22,5 %

Giải bài tập trang 102 SGK Toán lớp 5: Giới thiệu biểu đồ hình quạt bao gồm các bài tập tự luyện có phương pháp giải và lời giải chi tiết cho từng dạng bài tập cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán về hình học – hình quạt, cách đọc biểu đồ hình quạt. Tham khảo và luyện tập bài tập SBT Toán 5: Giải vở bài tập Toán 5 bài 100: Giới thiệu biểu đồ hình quạt để biết thêm các cách giải bài tập toán ôn tập tổng hợp học kì 1, 2. Chúc các bạn học tốt.

Ngoài các dạng bài tập SGK Toán 5, các em học sinh lớp 5 còn có thể tham khảo lời giải hay Vở bài tập Toán lớp 5 hay đề thi học kì 1 lớp 5 và đề thi học kì 2 lớp 5 mà Tip.edu.vn đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt môn Toán lớp 5 hơn mà không cần sách giải.