Thuyết minh về hoa sen

Hoa sen là loài hoa đẹp, có nhiều lợi ích gắn bó với dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Vì vậy cứ nghĩ đến làng quê Việt Nam chúng ta lại nhớ đến hình ảnh bông sen nổi lên trên mặt nước, toả mùi hương thơm ngát… Một loài hoa đẹp, cao quý của đất nước Việt Nam.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 8, tip.edu.vn mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 8 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 8. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Thuyết minh về hoa sen lớp 8

• I. Dàn ý thuyết minh về hoa sen
    • Dàn ý thuyết minh về hoa sen mẫu 1
    • Dàn ý thuyết minh về hoa sen mẫu 2
  • II. Văn mẫu Thuyết minh về loài hoa sen
    • Thuyết minh về loài hoa Sen – Bài tham khảo 1
    • Thuyết minh về loài hoa Sen – Bài tham khảo 2
    • Thuyết minh về loài hoa Sen – Bài tham khảo 3
    • Thuyết minh về loài hoa Sen – Bài tham khảo 4
    • Thuyết minh về loài hoa Sen – Bài tham khảo 5

I. Dàn ý thuyết minh về hoa sen

Dàn ý thuyết minh về hoa sen mẫu 1

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần thuyết minh: loài hoa sen.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Cây hoa sen có nguồn gốc từ Châu Á từ rất sớm, và chiếm giữ một vị trí rất quan trọng trong xã hội xưa của lịch sử loài người.

Hoa sen chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa, đặc biệt là của Phật giáo.

Hoa sen thường sống phổ biến trong các ao, hồ, đầm… những nơi khá nhiều bùn lầy, ẩm ướt nhưng vẫn mang trên mình một vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết và tượng trưng cho sự trong sạch, không vấy bẩn, thể hiện đức tính bản thiện, không dục vọng, tham sân si của loài người.

b. Cấu tạo của cây hoa sen

Củ sen được tạo thành bởi nhiều những nốt có hình trứng nối đuôi nhau, mang một màu trắng ngà.

Ngó sen có hình dạng như chiếc đũa, có độ dài trung bình khoảng 30-50 cm mang màu trắng.

Cuống sen thì có dạng hình tròn, bên trong rỗng mang một màu xanh nhưng hơi nâu, có các gai li ti nho nhỏ mọc quanh cuống giúp có thể phần nào bảo vệ cây khỏi những tác động bên ngoài.

Hoa sen có nhiều loại đó là sen hồng, sen đỏ, sen xanh và sen trắng trong đó có hai loại phổ biến là: hoa sen trắng và hoa sen hồng. Mỗi loài sen lại mang ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Hoa sen hồng là hoa sen tối cao và được coi là hoa sen đích thực của Đức Phật. Hoa sen đỏ tượng trưng cho trái tim, tình yêu nguyên thủy và sự từ bi. Với sen trắng, người ta dễ dàng cảm nhận được nét bình dị, thanh cao, thuần khiết, phảng phất cả nét tôn nghiêm. Màu trắng của hoa sen chính là biểu tượng cho sự thuần khiết, thanh cao. Nếu sen trắng tượng trưng cho sự trong sáng, sự thuần khiết của tâm hồn thì sen xanh lại mang đến ý nghĩa về sức mạnh của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin bất diệt. Nó cũng là biểu tượng của tự do, bình đẳng và bác ái.

Sen có rất nhiều công dụng, sen chính là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trước tiên hoa sen có tác dụng để trang trí. Hoa sen được cắm vào những chiếc bình xinh xắn là vật trang trí trong nhà rất đẹp. Bên cạnh đó từ sen, ta có thể chế biến nhiều thực phẩm bổ dưỡng, nhiều loại thuốc đặc trị và hữu dụng. Hạt sen nhỏ, có màu trắng, vừa có thể làm một món ăn dân giã, vừa là một vị thuốc chữa chứng bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tâm sen màu xanh, nằm giữa hạt sen, thường được dùng để ướp trà, tạo nên hương vị rất đặc biệt. Còn ngó sen không những ăn ngon miệng mà còn có tác dụng chữa các bệnh về gan. Vào những dịp lễ tết, mứt sen và trà sen lại là một bộ đôi không thể thiếu trên bàn tiếp khách của nhiều gia đình. Lá sen dùng để bọc cốm một món ăn yêu thích của nhiều người. Không chỉ có công dụng trong đời sống thường ngày, sen còn mang ý nghĩa, vai trò quan trọng trong văn hoá tinh thần của người Việt. Ở nước ta, sen được xếp vào bộ tứ quý: lan, sen, cúc, mai và đứng vào hàng “tứ quân tử” cùng tùng, cúc, trúc. Sen chính là một biểu tượng đẹp đẽ của dân tộc Việt Nam.

Sen như vậy đấy, giản dị mà thanh cao, nguyên sơ mà cao quý. Tôi tin rằng dù mai sau mọi vật có đổi thay như thế nào chăng nữa, sen vẫn giữ được những vẻ đẹp thuần khiết, tỏa hương thơm ngát giữa cuộc đời…

Trên đây tip.edu.vn đã hướng dẫn tới các bạn học sinh Thuyết minh về hoa sen với dàn ý và 3 bài văn mẫu sẽ giúp các bạn học sinh có định hướng và phát triển bài văn mẫu của mình. Chúc các bạn học tốt và các bạn nhớ tham khảo thêm nhiều tài liệu bổ ích tại tip.edu.vn nữa nhé

• Bài văn mẫu lớp 8 số 7 đề 1: Tuổi trẻ là tương lai của đất nước
  • Bài văn mẫu lớp 8 số 5 đề 2: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em