Văn mẫu: Suy nghĩ của anh (chị) về lời của một bài hát: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay được Tip.edu.vn tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 12 hay dành cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết môn Ngữ văn 12 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Nêu suy nghĩ của em về lời bài hát sau: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay

• I. Dàn ý nghị luận về câu nói Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
    • Dàn ý nghị luận về câu nói Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay mẫu 1
    • Dàn ý nghị luận về câu nói Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay mẫu 2
  • II. Văn mẫu Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay
    • Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay – Bài làm 1
    • Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay – Bài làm 2
    • Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay – Bài làm 3
    • Nghị luận về câu nói Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay – Bài làm 4
    • Nghị luận về câu nói Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay – Bài làm 5

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: câu nói Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.

2. Thân bài

a. Giải thích

Câu nói mang ngụ ý nhắc nhở mỗi thế hệ sau này hãy biết cố gắng học tập, vươn lên để bảo vệ, cống hiến, giữ gìn và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, vững mạnh hơn.

b. Phân tích

– Hành động của con người đối với đất nước:

Nỗ lực học tập, trau dồi bản thân, rèn luyện đạo đức, sống có ước mơ, hoài bão, mục tiêu và cố gắng vươn lên.

Tích cực tham gia vào các hoạt động công ích, các hoạt động tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Sống có tinh thần tập thể, đi theo cái hay, cái đúng, bỏ qua cái tôi vì lợi ích chung của cộng đồng.

Mặc dù vậy, trong xã hội chúng ta ngày hôm nay vẫn còn rất nhiều bạn trẻ có lối sống, tư tưởng lệch lạc, chỉ muốn hưởng thụ mà không muốn cống hiến mà chỉ muốn hưởng thụ. Một số người thường có những đòi hỏi về lợi ích, về phúc lợi xã hội, điều kiện làm việc… và thường so sánh những điều kiện đó với nước ngoài tạo tâm lí chán nản, ngại dấn thân. Không những vậy, nhiều người chọn sống ở nước ngoài, làm việc cho nước ngoài thay vì ở Việt Nam. Sự lựa chọn của cá nhân đáng tôn trọng tuy nhiên chưa phải cách tốt nhất để đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thiết nghĩ, chúng ta phải cống hiến thiết thực, phải thể hiện qua hành động một cách đúng đắn. Làm được như thế chúng ta sẽ có được sự trưởng thành vượt bậc về tâm hồn, tư tưởng, vốn sống, kiến thức và năng lực, hoàn thiện mình hơn, xã hội cũng vì thế mà ngày càng phát triển tốt đẹp. Không chỉ vậy, mỗi người cần nghĩ đến cống hiến nhiều hơn hưởng thụ, nên biết hi sinh một phần hưởng thụ của cá nhân cho tương lai đất nước khi cần thì sẵn sàng hi sinh tất cả, lo cho thiên hạ trước, hưởng từ thiên hạ sau. Có thể yêu cầu “cống hiến” là điều rất to tát, vĩ đại khiến chúng ta ngần ngại nhưng mỗi người, ở vị trí của mình hãy làm việc nghiêm túc, hết công sức, tâm huyết của mình, bằng sự chân thành, đóng góp chung cho sự phát triển của gia đình, xã hội, đất nước. Thế hệ trẻ hôm nay chính là chủ nhân tương lai của Tổ quốc, mỗi học sinh cần tích cực học tập, rèn luyện, tích lũy kiến thức để góp phần làm giàu quê hương.

Tóm lại lời hát trên thực sự là một triết lí vô chùng đúng đắn. Ở thời kì nào cũng vậy, sự yêu thương và dâng hiến của thế hệ trẻ luôn là nguồn sức mạnh quan trọng cho sự đi lên của đất nước. Mỗi người hãy tự xác định cho mình một lí tưởng sống, đặt trái tim và khối óc vào công việc của mình, cống hiến nhiều hơn bởi “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

—————————

Trên đây tip.edu.vn hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ của anh (chị) về lời của một bài hát: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 12 mà tip.edu.vn đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 12 và biết cách soạn bài lớp 12 và các Tác giả – Tác phẩm Ngữ Văn 12 trong sách Văn tập 1 và tập 2, mời các bạn tham khảo.