Soạn bài Chương trình địa phương (phần Tập làm Văn)

1. Lập dàn ý cho bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở địa phương em.
Trả lời:
Để làm bài tập này, cần lưu ý các điểm sau :
– Khái niệm địa phương vừa theo phạm vi hẹp vừa theo phạm vi rộng như đã nêu ở các bài học về chương trình địa phương ở lớp 6 và lớp 7.
– Danh lam thắng cảnh là chỉ những cảnh thiên nhiên đẹp, nổi tiếng có nhiều giá trị về kinh tế, du lịch, môi trường sinh thái, ví dụ : các bãi biển Đồ Sơn, sầm Sơn, Vũng Tàu,… Phân biệt với di tích lịch sử là những công trình do con người tạo nên trong các thời kì lịch sử, gắn với các sự kiện lịch sử, ví dụ như Thành cổ Loa, cố đô Huế, phố cổ Hội An…
Sau khi xác định được danh lam thắng cảnh ở địa phương để làm bài văn thuyết minh thì trước tiên cần tiến hành lập dàn bài theo ba phần như đã học (Bài 20 : Thuyết minh một danh lam thắng cảnh).
2. Sưu tầm hai bài thuyết minh : một bài về di tích lịch sử và một bài về danh lam thắng cảnh nổi tiếng.
Trả lời:
3. Thống kê các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử cua địa phương em theo các phạm vi sau đây :

Phạm vi

Danh lam thắng cảnh

Di tích lịch sử

Xã / phường nơi em ở

Quận / huyện nơi em ở

Tỉnh / thành phố nơi em ở

Vùng / miền nơi em ở

Học sinh tự giải