Chia sẻ những tip thiết thực

Phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất

Qua “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật hình ảnh những chiếc xe không kính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Để có thêm hình dung chi tiết về điều đó, các em có thể tham khảo bài viết Phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính trên Tip.edu.vn nhé!

Đề bài: Phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

phan tich hinh tuong chiec xe khong kinh trong bai tho ve tieu doi xe khong kinh hay nhat

Viết đoạn văn cảm nhận về hình ảnh những chiếc xe không kính hay nhất

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
III. Bài văn mẫu.

I. Dàn ý Hình ảnh những chiếc xe không kính trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”

1. Mở bài:
– Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm.
– Khái quát hình tượng chiếc xe không kính.
2. Thân bài:
a) Hình ảnh những chiếc xe là hình ảnh có thực:
– Đó là những chiếc xe vẫn đang ngày ngày băng băng trên con đường Trường Sơn đầy nguy hiểm.
– Những chiếc xe quan trọng đang vận chuyển hàng hóa chi viện cho miền Nam đánh Mỹ.
b) Hình ảnh những chiếc xe in hằn dấu vết của chiến tranh:
– “Không có kính không phải vì xe không có kính”: Những chiếc xe ban đầu nguyên vẹn.
– “Bom giật, bom rung, kính vỡ đi rồi”: Do khói lửa của chiến tranh nên những chiếc xe bị mất đi kính.
– “Không có kính rồi xe không có đèn/ Không có mui xe, thùng xe có xước”……..
c) Những chiếc xe không kính làm nổi bật vẻ đẹp của người lính:
– Ung dung, tự tại, lạc quan: “Ung dung buồng lái ta ngồi”/ “Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”/ “Nhìn nhau mặt lấm cười haha”.
– Tinh thần dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm: “Chưa cần thay lái trăm cây số nữa”/ “Lại đi, lại đi trời xanh thêm”/ “Chỉ cần trong xe có một trái tim”.
3. Kết bài:
– Khẳng định lại ý nghĩa hình tượng chiếc xe không kính.

II. Viết đoạn văn cảm nhận của em về hình ảnh những chiếc xe Trường Sơn trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất

Trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật hình ảnh những chiếc xe không kính trên đường Trường Sơn. Trên tuyến đường lái xe, người lính gặp vô vàn khó khăn khiến cho chiếc xe không còn nguyên vẹn”Bom giật, bom rung, kính vỡ đi rồi”.. Xe không có kính nên người lính trực tiếp phải đối diện với thời tiết khắc nghiệt “Bụi phun tóc trắng như người già”/ “Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời”. Chỉ bằng vài chi tiết cũng đủ cho người đọc cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh. Công việc lái xe vốn đã vất vả mà giờ đây xe lại thiếu đi những bộ phận quan trọng khiến khó khăn như nhân đôi. Thế nhưng, những người lính lái xe lại vô cùng dũng cảm, lạc quan, bất chấp nguy hiểm. Họ vẫn “ung dung”, “cười haha”, “lái trăm cây số nữa”, “lại đi, lại đi”. Người lính đã biến sự thiếu thốn về phương tiện đó thành sự hưởng thụ, một cách tiếp xúc trực tiếp đối với không gian bên ngoài. Bằng những hình ảnh thơ đặc sắc, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã làm nổi bật hình ảnh những chiếc xe không kính trên tuyến đường Trường Sơn. Tuy các bộ phận của xe không còn đầy đủ nhưng chúng vẫn băng băng tiến về miền Nam thân yêu.

——————-

Để tìm hiểu chi tiết hơn về văn bản, em có thể tham khảo thêm các nội dung khác như: Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích khổ cuối Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

viet doan van cam nhan ve hinh anh nhung chiec xe khong kinh hay nhat ngan gon

Phân tích, Cảm nhận về hình ảnh những chiếc xe không kính siêu hay

III. Viết bài văn phân tích hình ảnh những chiếc xe không kính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn gọn hay:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Lời thơ của nhà thơ Tố Hữu đã gợi nhớ về thời kỉ niệm hào hùng của dân tộc ta. Chính lòng yêu nước đã giúp những người lính vượt qua bao khó khăn, gian khổ của chiến tranh để làm nên mùa xuân cho đất nước. Cùng viết về đề tài này, không thể không nhắc đến “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính”. Đây là một trong những bài thơ hay viết về hình ảnh những chiếc xe không kính.

Hình ảnh những chiếc xe không kính được tác giả tái hiện chân thực:

“Không có kính không phải vì xe không có kính”

Câu thơ đầu giản dị như lời ăn tiếng nói thường ngày. Ta tưởng đó không phải là thơ nhưng đặt trong cấu trúc toàn bài ta lại thấy được cái mới lạ, độc đáo của nó. Bình thường, hình ảnh xe cộ, tàu thuyền khi đưa vào thơ sẽ được nhân hóa với vẻ đẹp toàn bích. Như bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận. Hình ảnh con thuyền to lớn, sánh ngang tầm với vũ trụ được miêu tả “Thuyền ta lái gió với buồm trăng/ Lướt giữa mây cao với biển bằng”. Hay trong bài “Quê hương”, nhà thơ Tế Hanh có viết “Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm/ Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”. Còn trong bài thơ này, hình ảnh những chiếc xe hiện lên một cách cực kì chân thực. Tác giả lí giải nguyên nhân của những chiếc xe không kính đó là do:

“Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi”

Bom đạn của chiến tranh khốc liệt đã làm cho những chiếc xe vỡ đi tấm kính vốn có. Hình ảnh những chiếc xe không kính không phải hiếm thấy trong chiến tranh nhưng phải có một hồn thơ nhạy cảm, tinh nghịch, mới lạ như Phạm Tiến Duật mới đưa nó thành một hình ảnh thơ độc đáo.

Khó khăn thiếu thốn là vậy nhưng người lính lái xe vẫn luôn luôn tiến về phía trước với tình yêu nước nồng nàn:

“Lại đi lại đi trời xanh thêm”

Và:

“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim”

Hình ảnh hoán dụ “trái tim” đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu tổ quốc nồng nàn mãnh liệt của người lính lái xe. Bom đạn chiến tranh có thể làm biến dạng những chiếc xe nhưng không thể dập tắt tinh thần của người lính lái xe. Xe vẫn chạy, không chỉ bằng động cơ máy móc mà còn bằng động cơ tinh thần. Tất cả vì miền Nam thân yêu ở phía trước. Đó là chân lý của thời đại: sức mạnh quyết định chiến thắng không phải là vũ khí mà là con người giàu ý chí. Vậy qua đây, nhà thơ đã giúp người đọc cảm nhận được hình tượng người lính lái xe dũng cảm. Những con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn sẵn sàng xả thân vì đất nước.

Qua bài thơ, tác giả đã làm nổi bật hình tượng những chiếc xe không kính trên tuyến đường Trường Sơn. Qua đó, người đọc còn cảm nhận được tinh thần của người lính lái xe lạc quan, dũng cảm, yêu đời.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/phan-tich-hinh-tuong-chiec-xe-khong-kinh-trong-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh-hay-nhat-75848n
Sau khi phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong bài thơ. Hi vọng em đã cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh và tinh thần kiên cường của những người chiến sĩ.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (101 bình chọn)