Những lỗi sai dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử 2023

Vào buổi sáng ngày 29/6/2023, các em học sinh sẽ làm 1 trong 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đối với các bạn thi tổ hợp khoa học xã hội thì trong quá trình làm bài thi môn lịch sử cần lưu ý những lỗi sai dễ mắc phải khi làm bài sau đây để tránh bị mất điểm oan.

Những lỗi sai dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử 2023

Nhầm lẫn mốc thời gian

Đặc thù của môn học Lịch sử là tái hiện sự kiện trong quá khứ theo dòng thời gian, vì vậy các em học sinh phải ghi nhớ chính xác sự kiện về ngày, tháng, năm, bối cảnh, ý nghĩa, tính chất của sự kiện lịch sử… Nếu không ghi nhớ chính xác mốc thời gian theo sự kiện sẽ rất dễ dẫn đến việc các em khoanh nhầm đáp án. Nhiều câu hỏi sẽ cho mốc thời gian gây nhiễu hoặc sự kiện gần tương tự để các em dễ phân vân. Do vậy, việc ghi nhớ mốc thời gian theo sự kiện là điều cơ bản và bắt buộc nếu muốn đạt điểm cao.

Ví dụ: Các câu hỏi liên quan đến lịch sử thế giới sau chiến tranh thế giới thứ hai nhưng các em lại chọn mốc thời gian ở chiến tranh thế giới thứ nhất. Những câu hỏi yêu cầu các em chọn đáp án ” không đúng “ nhưng do đọc không kỹ nên các em chọn đáp án đúng.

Phân bổ thời gian không hợp lý

Thời làm bài thi môn lịch sử là 50 phút với 40 câu trắc nghiệm, do vậy các em sẽ có khoảng hơn 1 phút mỗi câu để làm chọn ra đáp án đúng. Tất nhiên là câu dễ, chắc chắn đúng thì chúng ta sẽ chọn nhanh và giành thời gian cho những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Tránh để tập trung quá nhiều thời gian vào 1 câu hỏi. 5 phút cuối hãy ưu tiên rà soát lại đáp án mình đã chọn để xem có bị khoanh nhầm đáp án nào không. Rất nhiều bạn học sinh ra khỏi phòng thi đã bật khóc vì khoanh sai câu dễ và chủ quan không kiểm tra lại đáp án.

Tìm sai keyword để chọn đáp án

Việc xác định keyword để tìm ra đáp án chính xác có thể dựa vào thời gian, sự kiện, tính chất, bối cảnh, ý nghĩa lịch sử. Các bạn có thể cùng mình phân tích 1 ví dụ dưới đây để thấy việc tìm ra keyword đúng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nhanh hơn thế nào.

Câu hỏi: Trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến nửa đầu những năm 70 của thế kỉ XX, Liên Xô thực hiện một trong những chính sách đối ngoại nào sau đây ?

A. Bảo vệ hòa bình thế giới

B. Đàn áp phong trào cách mạng thế giới

C. Tìm cách bành trướng thuộc địa

D. Dung dưỡng, thỏa hiệp với phát xít

Keyword của câu này: 1950, năm 70 của thế kỉ XX, Liên Xô

Câu này ở mức độ nhận biết thôi nên khi nhìn qua keyword và đáp án chắc bạn cũng đã tìm được câu trả lời rồi phải không nào.

Xem thêm: Mẹo khoanh trắc nghiệm atlat địa lý Việt Nam

Trên đây là những lỗi sai dễ mắc phải khi làm bài thi tốt nghiệp thpt quốc gia 2023 môn lịch sử. Chỉ còn 2 ngày nữa là bước vào kỳ thi quan trọng rồi do vậy các em cần chú ý sức khỏe, ăn uống đầy đủ để giữ vững tâm lý khi bước vào phòng thi nhé.

Tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi các bạn nhé !

5/5 - (113 bình chọn)