Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có tên gọi là

Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có tên gọi

Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có tên gọi là được tip.edu.vn biên soạn hướng dẫn bạn đọc trả lời câu hỏi liên quan đến Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn. Cũng như đưa ra các nội dung tính chất liên quan đến nhóm IIA. Hy vọng giúp ích cho bạn đọc, trong quá trình học tập, cũng như vận dụng vào hoàn thành các câu hỏi bài tập liên quan.

Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có tên gọi là

A. nhóm halogen

B. nhóm kim loại kiềm thổ.

C. nhóm khí hiếm

D. nhóm kim loại kiềm.

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có tên gọi là nhóm kim loại kiềm thổ

Kim loại kiềm thổ

1. Vị trí kim loại kiềm thổ trong bảng tuần hoàn

Kim loại kiềm thổ là những nguyên tố s (ns2) thuộc nhóm IIA, gồm các kim loại:

Beri Magie Canxi Stronti Bari

=> Trong mỗi chu kì, các kim loại kiềm thổ đứng sau kim loại kiềm.

2. Tính chất vật lí

Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi tương đối thấp

Do cấu tạo mạng tinh thể của các nguyên tố khác nhau nên nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi không thay đổi dựa theo điện tích hạt nhân

Là những chất rắn màu trắng bạc hoặc xám nhạt, có ánh bạc, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.

Độ cứng: kim loại kiềm thổ cứng hơn kim loại kiềm, nhưng nhìn chung kim loại kiềm thổ có độ cứng thấp; độ cứng giảm dần từ Be → Ba (Be cứng nhất có thể vạch được thủy tinh; Ba chỉ hơi cứng hơn chì).

Khối lượng riêng tương đối nhỏ, độ cứng tuy cao hơn kim loại kiềm nhưng vẫn nhỏ hơn nhôm.

3. Tính chất hóa học

Kim loại kiềm thổ có 2e lớp ngoài cùng trong cấu hình e

=> có xu hướng nhường 2 e khi tham gia phản ứng hóa học

M – 2e → M2+

=> Kim loại kiềm thổ có tính khử mạnh.

Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. Các nguyên tố của nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có đặc điểm chung nào về cấu hình electron nguyên tử, mà quyết định tính chất hóa học của nhóm?

A. Số nơtron trong hạt nhân nguyên tử.

B. Số electron lớp K = 2.

C. Số lớp electron như nhau.

D. Số electron lớp ngoài cùng bằng 2.

Đáp án D

Câu 2. Hai kim loại đều thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn là

A. Sr, K.

B. Be, Al.

C. Ca, Ba.

D. Na, Ba.

Đáp án C

Câu 3. Trong bảng tuần hoàn, nguyên tố nào sau đây thuộc nhóm IIA?

A. Al.

B. Mg.

C. Fe.

D. Na.

Câu 4. Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, kim loại kiềm thổ thuộc nhóm

A. IA.

B. IIA.

C. IIIA.

D. IIB.

——————————–

Như vậy tip.edu.vn đã giới thiệu các bạn tài liệu Nhóm IIA trong bảng tuần hoàn có tên gọi là. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Trắc nghiệm Sinh học 10, Giải bài tập Sinh học lớp 10, Giải Vở BT Sinh Học 10, Giải bài tập Sinh học 10 ngắn nhất, Tài liệu học tập lớp 10.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, tip.edu.vn mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.