Chia sẻ những tip thiết thực

Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng có gì đặc biệt?

0

Nói đến Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng, chúng ta sẽ nhớ đến một sự kiện lịch sử hào hùng và oanh liệt. Chiến thắng Bạch Đằng có nhiều nét độc đáo và mới lạ. Cùng nhau đi Tip.edu.vn Tìm hiểu thêm về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng để biết vì sao đây được coi là một trong những dấu mốc thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của dân tộc ta.

Ngô Quyền là ai? Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng

Ngô Quyền (còn gọi là Cựu Ngô Vương), là vị vua đầu tiên trong lịch sử nhà Ngô của Việt Nam. Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng 3 năm 897 (năm Đinh Tỵ), tại Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Tây), cha là Ngô Mân – một vị lãnh tụ tài ba, đức độ.


Ngô Quyền thông minh, văn võ song toàn, được Dương Đình Nghệ gả con gái là Dương Thị Ngọc, cho cai quản Ái Châu (Thanh Hóa). Nhà Hán có con là Văn Vương Hoằng Thao đem quân sang xâm lược nước ta, Ngô Quyền nhanh chóng tập hợp lực lượng, đem quân giết tên phản quốc là Kiều Công Tiễn, đón quân Nam Hán.

Để đánh bại quân Nam Hán, lợi dụng lúc thủy triều lên xuống, ông đã bố trí trận địa bằng những chiếc cọc nhọn bọc sắt cắm xuống lòng sông Bạch Đằng. Khi chiến thuyền của địch vào sông Bạch Đằng gây hấn, quân ta dụ địch qua trận địa cọc, chờ thủy triều xuống, đánh ở phía trước và hai bên bờ sông, khiến thuyền địch bỏ chạy, va chạm. bằng cọc sắt. gần như ngập hoàn toàn. Quân ta tiêu diệt hết quân Nam Hán.

Sau chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền lên ngôi, đóng đô ở Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự chủ, đặt nền móng cho một quốc gia. -tình trạng. độc lập, Ngô Quyền làm vua từ năm 939 đến năm 944 thì mất.

Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng với hình tượng tướng quân Ngô Quyền

Nguyên nhân của cuộc chiến trên Sông bạch đằng

 • Nguyên nhân xảy ra cuộc chiến trên sông Bạch Đằng là do Kiều Công Tiễn giết Dương Đình Nghệ để đoạt chức thống binh.

Diễn biến trận sông Bạch Đằng

 • Năm 938, quân Nam Hán kéo vào bờ biển nước ta, lúc này thủy triều đang lên, quân ta thách chiến, giả vờ bại trận bỏ chạy, giặc đuổi qua bãi cọc ngầm (do Ngô Quyền điều động quân). và người vào rừng chặt phá rừng). gỗ, vót, ủi rồi dồn xuống lòng sông thành hàng dài tạo thành bãi cọc, rào chắn dày đặc hai bên sông, khi triều lên thì ngập cả đống, khi triều xuống. cọc nhô ra làm cản trở tàu thuyền qua lại. Bãi tập kết làm tăng độ nguy hiểm của địa hình tự nhiên).
 • Khi nước triều rút, quân ta dùng toàn lực chống trả. Trận chiến đấu diễn ra ác liệt, thuyền của quân ta nhỏ gọn, luồn lách dễ dàng, còn các tàu lớn, cồng kềnh của địch khó qua được bãi cọc, nay đã bị lồi lõm do thủy triều rút.
 • Cuối năm 938, vua Nam Hán nhanh chóng hạ lệnh rút quân về nước. Trận chiến trên sông Bạch Đằng chống quân Nam Hán xâm lược lần thứ hai của quân và dân ta đã kết thúc với thắng lợi rất vẻ vang. Chiến thắng Bạch Đằng diễn ra nhanh chóng, gọn gàng đến nỗi vua Nam Hán đang đóng ở biên giới không kịp ứng phó.
 • Năm 939, Ngô Quyền lên ngôi tự xưng là Ngô Vương, lập ra nhà Ngô và đóng đô ở Hoa Lư.

Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy trên núi

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng

Lý do chiến thắng Bạch Đằng

 • Trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938 là một chiến công lẫy lừng của dân tộc – một trong những trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.
 • Do sức mạnh đoàn kết chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.
 • Sự lãnh đạo tài ba của Ngô Quyền: Đặc biệt là trong việc sử dụng nghệ thuật quân sự, huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân chuẩn bị kháng chiến, lợi dụng vị trí, địa thế của sông Bạch Đằng để chiến đấu. địch, chủ động vạch ra kế sách, cách đánh độc đáo – bố trí thế trận ngầm, biết đánh kẻ mạnh, đánh bại ý chí xâm lược của địch, làm cho chúng sợ mà không dám bén mảng đến nữa.
 • Quân Nam Hán: tuy mạnh nhưng lại kiêu ngạo, chủ quan. Đem quân sang xâm lược nhưng không tìm hiểu địa thế, không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng với tranh minh họa

Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng

 • Chiến thắng Bạch Đằng là một chiến thắng lịch sử vĩ đại và lừng lẫy của dân tộc ta.
 • Chiến thắng này đã đập tan hoàn toàn ý chí xâm lược của quân Nam Hán, khẳng định chủ quyền, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc.
 • Chấm dứt hơn 1000 năm đô hộ của các nước phong kiến ​​phương Bắc và kết thúc những thập kỷ đấu tranh giành độc lập.
 • Đồng thời mở ra thời kỳ mới, đánh dấu sự trưởng thành của dân tộc, bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc.

Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng đầy ý nghĩa

Công lao của Ngô Quyền trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán?

 • Ngô Quyền đã huy động sức mạnh toàn dân đứng lên chống quân xâm lược Nam Hán.
 • Ông đã có một cách đánh thông minh từ việc lợi dụng vị trí và địa thế tự nhiên của sông Bạch Đằng.
 • Chủ động đưa ra phương án đánh giặc độc đáo để làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.

Qua bài viết trên ta thấy Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng đã mở ra kỉ nguyên mới cho nền độc lập dân tộc của nước ta, giúp nhân dân ta thoát khỏi ách nô dịch của bọn phong kiến ​​phương Bắc suốt bao năm. hơn 1000 năm. Chúng ta phải luôn ghi nhớ chiến thắng lịch sử hào hùng của Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng để củng cố hơn nữa tinh thần yêu nước.

Một số câu hỏi liên quan:

 • Giới thiệu về Ngô Quyền
 • Ngô Quyền kéo quân ra Bắc nhằm mục đích gì?
 • Vì sao Kiều Công Tiễn sai người cầu cứu nhà Nam Hán để đánh Ngô Quyền?
 • Ngô Quyền đã chuẩn bị đánh quân xâm lược Nam Hán như thế nào?
 • Điều gì cần lưu ý về Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng?

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Lịch Sử

Leave a comment