Chia sẻ những tip thiết thực

Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo gồm các dạng văn mẫu được VnDoc sưu tầm và giới thiệu củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Nghị luận vấn đề: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

 • I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo
  • Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 1
  • Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 2
 • II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 1
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 2
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 3
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 4
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 5
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 6
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 7
  • Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 8

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lao động: quá trình làm việc tạo ra của cải vật chất phục vụ cuộc sống của mỗi con người và góp phần làm cho xã hội thêm giàu đẹp hơn.

Câu nói mang ý nghĩa khuyên nhủ con người hãy tích cực lao động, làm việc chăm chỉ để thực hiện những ước mơ, mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Có lao động, con người ta mới có niềm vui, thúc đẩy sự sáng tạo → đề cao vai trò, tầm quan trọng của lao động.

b. Phân tích

Con người không thể sống mà cứ ngồi im một chỗ và không làm gì. Chỉ khi chúng ta làm việc, lao động mới tạo ra tiền của phục vụ đời sống và những nhu cầu của bản thân.

Lao động là hoạt động có mục đích, có ý thức của con người sử dụng sức lực, năng lượng để tạo ra của cải vật chất phục vụ cho các nhu cầu bức thiết trong đời sống xã hội. Còn ước mơ, niềm vui và sự sáng tạo là những thứ mà cả cuộc đời con người luôn cố gắng theo đuổi, lấy đó là mục tiêu để phấn đấu. Một cuộc đời không ước mơ, không niềm vui, không sáng tạo để đi lên thì đó không thực sự là sống mà chỉ đơn giản là tồn tại lay lắt trong cái xã hội đã vốn rất khó khăn, xô bồ này. Họ sẽ sớm bị đào thải bởi sự khắc nghiệt của cuộc sống.

Câu nói của M.Gorki đã khẳng định những giá trị thiết thực của lao động đối với cuộc sống của con người. Bởi lao động là một phương pháp, một cách thức để mỗi chúng ta khẳng định bản thân, là con đường giúp chúng ta khai thác năng lực tiềm ẩn từ sâu trong con người mình. Lao động là một hoạt động mang tính tích cực, là chân lý trong hiện thực, có lao động xã hội mới có thể tồn tại và phát triển. Lao động tạo ra những sản phẩm cần thiết cho cuộc sống, là cầu nối con người với thế giới, biến ước mơ của con người từ hư không trở thành sự thực. Con người sống là những chuỗi ngày ước mơ và thực hiện ước mơ, không một hoạt động nào khác ngoài quá trình lao động chăm chỉ và sáng tạo có thể đưa con người chạm đến ước mơ của bản thân. Ước mơ dù có là gì đi chăng nữa thì đối với mỗi người, nó luôn là điều đẹp đẽ và tuyệt vời nhất trong cuộc sống, và dĩ nhiên rằng những thứ tốt đẹp ta sẽ chẳng bao giờ có được một cách dễ dàng, mà đó là cả một quá trình phấn đấu, lao động miệt mài để hoàn thành. Hơn thế nữa, lao động giúp chúng ta nhanh chóng tìm thấy những giá trị của bản thân, biết được mình thực sự thích gì, phù hợp với công việc gì, định hướng cho chúng ta con đường để phát triển bản thân, vươn tới đỉnh cao của trí tuệ, của thành công. Lao động cũng thúc đẩy con người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu ra những giá trị mới, những phương pháp mới để quá trình lao động đỡ cực nhọc vất vả.

Lao động còn khiến con người thấy cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị. Người ta tìm thấy niềm vui trong cuộc sống thông qua lao động, thông qua những mối quan hệ kết nối người với người trong lao động, những sản phẩm của quá trình lao động là niềm an ủi động viên, là động lực khiến con người tiếp tục lao động chăm chỉ hơn nữa. Ngoài ra, lao động còn giúp con người thực hiện được trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội, giúp xây dựng và phát triển đất nước. Trong môi trường lao động, con người dần trưởng thành, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng được những phẩm chất tốt đẹp như đức tính kiên trì, bền bỉ, tinh thần ham học hỏi, lòng cầu tiến,… Từ đó, con người được những người xung quanh tin tưởng và yêu quý, đó cũng là một thành tựu, một niềm vui lớn trong cuộc sống của mỗi cá nhân.

Trước những giá trị và lợi ích mà lao động mang lại, con người cần có ý thức tự giác tham gia một cách tích cực vào các quá trình lao động sản xuất, dù là lao động trí óc hay lao động chân tay đều có giá trị như nhau. Bởi trên tất cả, lao động là nghĩa vụ vô cùng lớn lao mà mỗi con người trong xã hội đều có trách nhiệm thực hiện, đó vừa cung cấp nguồn sống, vừa đem lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, như niềm vui, ước mơ, động lực phát triển, thỏa mãn khao khát khẳng định bản thân trước thế giới rộng lớn. Đừng vì lười biếng, ích kỉ, ỷ lại, vừa không muốn vận động đầu óc vừa không muốn vận động chân tay mà khiến cho ước mơ của bạn mãi chỉ nằm trong suy nghĩ, làm cho cuộc sống của bạn quẩn quanh trong nỗi bế tắc mỏi mệt, vì không tìm thấy niềm vui, thấy hy vọng sống.

Câu nói của M.Gorki “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo” là một quan điểm hết sức đúng đắn, khuyến khích con người tham gia lao động, cũng giúp con người ta có những nhận thức mới về lao động. Mỗi chúng ta cần có những suy nghĩ tích cực hơn, phải sống có ước mơ và lao động một cách nhiệt tình, vui vẻ sáng tạo để hoàn thành ước mơ đó, có như thế cuộc sống mới trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn cả.

Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 7

Trong cuộc sống để thực hiện được những ước mơ và mục tiêu của bản thân mình thì chúng ta phải lao động. Bởi chỉ có lao động thì chúng ta mới hiểu được giá trị của cuộc sống cách thực hiện được những ước mơ và hòa bão của mình đang xây dựng. Khi chúng ta có những ước mơ, khát vọng sẽ thôi thúc chúng ta có đam mê phải thực hiện chúng và lao động sẽ giúp chúng ta thực hiện. Nói về vấn đề này M.Gorki có câu: “ Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”.

Để hiểu rõ hơn và câu nói trên chúng ta cùng hiểu nghĩa của lao động là gì? Lao động là quá trình tạo ra của của vật chất và tinh thần cho nhu cầu của bản thân và xã hội. Những hoạt động này sẽ giúp cho chúng ta chúng ta có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm hơn trong quá trình thực hiện ước mơ của chính mình. Từ đó chúng ta hiểu hơn về giá trị của lao động và ước mơ để có một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi người đều có nhưng ước mơ, hoài bão về một cuộc sống tốt đẹp hơn và để có cuộc sống tốt đẹp thì chúng ta phải lao động.

Và M.Gorki đã khẳng định một cách sâu sắc về vai trò của lao động đối với mỗi người và xã hội là vô cùng quan trọng. lao động không những giúp mình có được của cải trang trai cho cuộc sống của bản thân, gia đình mà nó làm cho nhu cầu xã hội ngày càng phát triển hơn. Khi chúng ta lao động chúng ta cũng thấy vui vẻ và thoải mái hơn như vậy đầu óc chúng ta trong khi làm việc có thể sáng tạo được nhiều cái mới mẻ và giúp ích cho cuộc sống. Đồng thời lao động giúp cho chúng ta khẳng định bản thân, vươn tới những đỉnh cao của trí tuệ, tri thức.

Và mỗi chúng ta hãy cố gắng lao động thật tốt để thực hiện được ước mơ của mình một cách nhanh nhất. Đó là cả một quá trình rèn luyện đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu không ngừng nghỉ và vươn lên trong khó khăn như vậy chúng ta mới làm được những điều mà chúng ta muốn.

Nhưng ta thấy rằng trong thực tế, lao động không phải đơn giản có nhiều người gặp rất nhiều khó khăn, mong muốn của họ là sáng tạo ra những thứ gì đó có thể giúp công việc của họ có thể dễ dàng hơn và nhanh hơn. Những ước mơ trong lao động ấy đã thôi thúc sự sáng tạo ở bên trong con người và nâng cánh cho ước mơ bây cao hơn. Phải lao động thì chúng ta mới được giá trị của việc thực hiện ước mơ như thế nào.

Một người rất đáng được khen ngợi và là tấm gương sáng cho mọi người học tập là học sinh Đỗ Bằng Định – học sinh của trường Trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão –Đông Anh –Hà Nội. Học sinh nay xuất thân trong một gia đình làm nông nghiệp nên từ nhỏ cậu đã phải phụ giúp gia đình. Cậu nhận thấy được sự khó khăn vất vả này. Từ đây cậu nuôi dưỡng ước mơ chế tạo một chiếc máy tách vỏ hạt đậu. Tuy là một sáng tạo nhỏ nhưng qua đây đã co thấy cậu là một người thông minh, có ước mơ và cố gắng thực hiện ước mơ của chính mình trong quá trình vừa học vừa lao động.

Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 8

Mỗi con người sinh ra đều mang cho mình sứ mệnh riêng biệt khác nhau và điểm chung của họ là được sống để cống hiến cho cuộc đời này. Sinh ra đã là một đặc ân vì thế mà con người cần phải sống sao cho có ích. Và sự lao động cống hiến của mỗi người đó chính là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của sự sáng tạo. Điều đó cho thấy rằng với con người lao động chính là vinh quang, vinh dự, chính từ đó mà con người đã không trở nên nhỏ bé trước cuộc đời đầy thử thách, gian nan này. M Goorki đã từng nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”…

Lao động là đôi cánh của ước mơ. Con người ta sống phải có ước mơ, hoài bão và mục đích sống của mình. Từ đó mà hình thành nên động lực dẫn đến hành động cụ thể thực hiện ước mơ, khao khát cháy bỏng được dựng xây từ trước đó. Phần còn lại phải thực hiện mang tên lao động. Lao động là khi con người ta bắt tay vào làm điều mình muốn, thực hiện những thao tác cần thiết cụ thể cho mục đích muốn hướng tới. Lao động có thể nặng, nhẹ, khó khăn, vất vả nhưng đó lại là bước quan trọng thử thách tính kiên nhân của con người dám theo đuổi ước mơ hay không. Ê-đi-xơn thực hiện hơn một nghìn thí nghiệm về dây tóc bóng đèn cuối cùng đã thành công thắp lên ánh sáng cho nhân loại trong đêm tối. Để có thể tích lũy kiến thức, tinh hoa, học hỏi những điều tốt đẹp hiện đại của nước ngoài, phục vụ cho công cuộc giải phóng ách nô lệ cho dân tộc mà người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc đã trải nghiêm biết bao nhiêu nghề nghiệp, sống di cư khắp năm châu bốn bể… Lao động chính là tích lũy cho con người ta kinh niệm trải nghiệm thực tế mà khắc sâu nhất để rồi không quên cho những bước tiếp theo trên hành trình theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình. Từ những kinh nghiệm nhỏ nhặt tích lũy ngày một nhiều đã lắp thành một đôi cánh nâng ước mơ của con người bay cao bay xa, đạt đến đỉnh cao của thành công.

M Gorki đã khẳng định sâu sắc vai trò của lao động đối với mỗi người, đối với toàn xã hội. Lao động là một cách để chúng ta khẳng định mình, vươn tới những đỉnh cao của trí tuệ, tri thức. Mỗi chúng ta đều có những ước mơ lớn lao hay những gì thân thuộc đều là cả một quá tình phấn đấu, vươn lên. Không ngừng suy nghĩ và làm việc, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng và phát hiện nó.

Lao động là cội nguồn của sáng tạo. Con người có một bộ não thiên phú và hơn hẳn các loài động vật khác, chúng ta là động vật bậc cao cấp. Chúng ta biết nói, biết cười biết suy nghĩ và đặc biệt là khả năng sáng tạo không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào. Con người ta đam mê điều gì đó luôn có những ý tưởng mới lạ, khác nhau. Từ những việc làm hàng ngày, ta lao động kiếm tìm nguồn sáng tạo và chợt nhận ra lao động chính là nguồn gốc dựng lên sự sáng tạo trong ta. Lao động giúp ta tìm tòi mọi thứ xung quang một cách sâu sắc nhất. Trên nhận định thực tế ta có thể thấy rằng mọi thiên tài đều trải qua quá trình lao động rồi mới từng bước tiến đến thành công rực rỡ. Bởi họ đam mê, họ yêu lao động, hăng say lao động tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ. Và trong những lúc lao động ấy, được cống hiến là niềm vui của mỗi người. Lao động không mệt mỏi còn giúp chúng ta vơi đi những nổi buồn, nỗi đau trong cuộc sống. Làm việc hết mình suy nghĩ hết mình, sáng tạo làm cho chúng ta vui hơn khi mình có thể sáng chế, tìm tòi ra những cái mới. Chính từ lao động, chăm chỉ làm việc mà cuộc sống của chúng ta dần được cải thiện. Những thành quả lao động góp phần rất lớn vào cuộc sống vật chất và tinh thần của mỗi người. Và khi mà cuộc sống của chúng ta phát triển thì xã hội cung đi lên, phát triển mạnh mẽ, hội nhập ra toàn thế giới.

Bên cạnh những con người yêu lao động, yêu cống hiến thì vẫn còn có những người yếu đuối, không tự tin vào bản thân, không dám mơ ước, không dám trải nghiệm để tiến gần hơn với ước mơ của mình. Họ e ngại những tai nạn rủi ro có thể xảy đến. Họ cuộc sống bình thường như thế là đủ. Những con người đó thật tẻ nhạt và thiếu sức sống. Họ cần một luồng khí mới mẻ thổi căng sức sống vào họ, cần những lời động viên khuyến khích họ hội nhập với hành trình thực hiện khát vọng từ sâu đáy lòng họ.

Suy cho cùng có lao động chúng ta mới có điều kiện phát huy khả năng của bản thân, nâng cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa. Lao động còn giúp cho cuộc sống và xã hội thêm phát triển, vì vậy mà chúng ta cần phải tích cực hơn trong lao động để có điều kiện vươn cao, bay xa hơn, đi đến những tầm cao mới.

Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 9

Mỗi con người sinh ra đều mang cho mình sứ mệnh riêng biệt khác nhau và điểm chung của họ là được sống để cống hiến cho cuộc đời này. Sinh ra đã là một đặc ân vì thế mà con người cần phải sống sao cho có ích. Và sự lao động cống hiến của mỗi người đó chính là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của sự sáng tạo. Điều đó cho thấy rằng với con người lao động chính là vinh quang, vinh dự, chính từ đó mà con người đã không trở nên nhỏ bé trước cuộc đời đầy thử thách, gian nan này. M Goorki đã từng nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo”…

Lao động là đôi cánh của ước mơ. Con người ta sống phải có ước mơ, hoài bão và mục đích sống của mình. Từ đó mà hình thành nên động lực dẫn đến hành động cụ thể thực hiện ước mơ, khao khát cháy bỏng được dựng xây từ trước đó. Phần còn lại phải thực hiện mang tên lao động. Lao động là khi con người ta bắt tay vào làm điều mình muốn, thực hiện những thao tác cần thiết cụ thể cho mục đích muốn hướng tới. Lao động có thể nặng, nhẹ, khó khăn, vất vả nhưng đó lại là bước quan trọng thử thách tính kiên nhân của con người dám theo đuổi ước mơ hay không. Ê-đi-xơn thực hiện hơn một nghìn thí nghiệm về dây tóc bóng đèn cuối cùng đã thành công thắp lên ánh sáng cho nhân loại trong đêm tối. Để có thể tích lũy kiến thức, tinh hoa, học hỏi những điều tốt đẹp hiện đại của nước ngoài, phục vụ cho công cuộc giải phóng ách nô lệ cho dân tộc mà người thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc đã trải nghiêm biết bao nhiêu nghề nghiệp, sống di cư khắp năm châu bốn bể… Lao động chính là tích lũy cho con người ta kinh niệm trải nghiệm thực tế mà khắc sâu nhất để rồi không quên cho những bước tiếp theo trên hành trình theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình. Từ những kinh nghiệm nhỏ nhặt tích lũy ngày một nhiều đã lắp thành một đôi cánh nâng ước mơ của con người bay cao bay xa, đạt đến đỉnh cao của thành công.

M Gorki đã khẳng định sâu sắc vai trò của lao động đối với mỗi người, đối với toàn xã hội. Lao động là một cách để chúng ta khẳng định mình, vươn tới những đỉnh cao của trí tuệ, tri thức. Mỗi chúng ta đều có những ước mơ lớn lao hay những gì thân thuộc đều là cả một quá tình phấn đấu, vươn lên. Không ngừng suy nghĩ và làm việc, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng và phát hiện nó.

Lao động là cội nguồn của sáng tạo. Con người có một bộ não thiên phú và hơn hẳn các loài động vật khác, chúng ta là động vật bậc cao cấp. Chúng ta biết nói, biết cười biết suy nghĩ và đặc biệt là khả năng sáng tạo không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào. Con người ta đam mê điều gì đó luôn có những ý tưởng mới lạ, khác nhau. Từ những việc làm hàng ngày, ta lao động kiếm tìm nguồn sáng tạo và chợt nhận ra lao động chính là nguồn gốc dựng lên sự sáng tạo trong ta. Lao động giúp ta tìm tòi mọi thứ xung quang một cách sâu sắc nhất. Trên nhận định thực tế ta có thể thấy rằng mọi thiên tài đều trải qua quá trình lao động rồi mới từng bước tiến đến thành công rực rỡ. Bởi họ đam mê, họ yêu lao động, hăng say lao động tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ. Và trong những lúc lao động ấy, được cống hiến là niềm vui của mỗi người. Lao động không mệt mỏi còn giúp chúng ta vơi đi những nổi buồn, nỗi đau trong cuộc sống. Làm việc hết mình suy nghĩ hết mình, sáng tạo làm cho chúng ta vui hơn khi mình có thể sáng chế, tìm tòi ra những cái mới. Chính từ lao động, chăm chỉ làm việc mà cuộc sống của chúng ta dần được cải thiện. Những thành quả lao động góp phần rất lớn vào cuộc sống vật chất và tinh thần của mỗi người. Và khi mà cuộc sống của chúng ta phát triển thì xã hội cung đi lên, phát triển mạnh mẽ, hội nhập ra toàn thế giới.

Bên cạnh những con người yêu lao động, yêu cống hiến thì vẫn còn có những người yếu đuối, không tự tin vào bản thân, không dám mơ ước, không dám trải nghiệm để tiến gần hơn với ước mơ của mình. Họ e ngại những tai nạn rủi ro có thể xảy đến. Họ cuộc sống bình thường như thế là đủ. Những con người đó thật tẻ nhạt và thiếu sức sống. Họ cần một luồng khí mới mẻ thổi căng sức sống vào họ, cần những lời động viên khuyến khích họ hội nhập với hành trình thực hiện khát vọng từ sâu đáy lòng họ.

Suy cho cùng có lao động chúng ta mới có điều kiện phát huy khả năng của bản thân, nâng cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa. Lao động còn giúp cho cuộc sống và xã hội thêm phát triển, vì vậy mà chúng ta cần phải tích cực hơn trong lao động để có điều kiện vươn cao, bay xa hơn, đi đến những tầm cao mới.

Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo – Bài mẫu 10

Trong xã hội loài người, con người không thể tồn tại và phát triển nếu không có lao động và lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo. Khái niệm của lao động là? Lao động là hoạt động có mục đích và có ý thức của con người, sử dụng sức lực, năng lượng để tạo ra của cải vật chất phục vụ cho các nhu cầu bức thiết trong đời sống xã hội. Con người cần tích cực lao động, làm việc chăm chỉ để thực hiện những ước mơ, mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Con người ta mới có niềm vui, thúc đẩy sự sáng tạo từ đó đề cao vai trò, tầm quan trọng của lao động. Lao động mang ý nghĩa vô cùng lớn với con người. Lao động giúp con người tạo ra sản phẩm vật chất, tinh thần nuôi sống bản thân, gia đình, góp phần xây dựng xã hội phát triển. Nó giúp con người làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của chính mình, nó đem đến cho con người niềm vui, tìm thấy được ý nghĩa thực sự trong cuộc sống. Khi lao động, con người sẽ rút ra được những bài học cho riêng bản thân mình từ đó sẽ có sự sáng tạo, tư duy mới mẻ hơn, mở mang tầm hiểu biết. Con người cần có tinh thần lao động vì để học tập và phát triển bản thân, là thước đo đánh giá con người vô cùng chính xác, gây dựng danh tiếng cho chính mình, xây dựng tính cách … Trong cuộc sống có nhiều tấm gương cho tinh thần chăm học như: nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thanh bạch, trong sáng, khiêm tốn và cả khoan dung độ lượng; một bộ óc sáng suốt, đầy trí tuệ, hết lòng vì sự nghiệp của nước, của dân, của Đảng, Bác Hồ nữa, bác làm từ công việc này rồi công việc khác, chính sự cần cù làm việc của bác đã đưa đất nước bước sang trang sự mới. Trong xã hội vẫn còn những người lười biếng, chỉ biết dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không tích cực lao động, hoặc có những người quá an phận với công việc của mình mà không biết phấn đấu vươn lên,… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán. Như vậy, lao động sẽ gíup ta có được ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo, hiểu được điều năm tôi và các bạn hãy cùng cố gắng hơn trong học, rèn luyện đạo đức của mỗi người

—————————-

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của niềm vui và sáng tạo cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Hi vọng đây là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 nhé. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 11 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 và biết cách soạn bài lớp 11 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. Tip.edu.vn mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của Tip.edu.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời giải đáp thắc mắc của các bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11, Ôn thi khối C để có thêm tài liệu học tập nhé

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post