Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 23 SGK Hóa học 11 Nâng cao

Câu 1 trang 23 SGK Hóa học 11 Nâng cao

Viết các biểu thức tính hằng số phân li axit ({K_a})  hoặc hằng số phân li bazơ({K_b}) của các axit và bazơ sau: (HClO,Br{O^ – },HN{O_2},NO_2^ – )

Giải

(HClO mathbin{lower.3exhbox{$buildreltextstylerightarrowover {smash{leftarrow}vphantom{_{vbox to.5ex{vss}}}}$}} {H^ + } + ClO{^ – })

({K_a} = {{left[ {{H^ + }} right]left[ {Cl{O^ – }} right]} over {left[ {HClO} right]}})

(Br{O^ – } + {H_2}O mathbin{lower.3exhbox{$buildreltextstylerightarrowover {smash{leftarrow}vphantom{_{vbox to.5ex{vss}}}}$}} HBrO + O{H^ – })

({K_b} = {{left[ {HBrO} right]left[ {O{H^ – }} right]} over {left[ {Br{O^ – }} right]}})

(HN{O_2} mathbin{lower.3exhbox{$buildreltextstylerightarrowover {smash{leftarrow}vphantom{_{vbox to.5ex{vss}}}}$}} {H^ + } + NO_2^ – )

({K_a} = {{left[ {{H^ + }} right]left[ {NO_2^ – } right]} over {left[ {HN{O_2}} right]}})

(NO_2^ –  + {H_2}O mathbin{lower.3exhbox{$buildreltextstylerightarrowover {smash{leftarrow}vphantom{_{vbox to.5ex{vss}}}}$}} HNO_2 + O{H^ – })

({K_b} = {{left[ {HN{O_2}} right]left[ {O{H^ – }} right]} over {left[ {NO_2^ – } right]}})

Câu 2 trang 23 SGK Hóa học 11 Nâng cao

Đối với dung dịch axit yếu (HN{O_2})  0,10M, nếu bỏ qua sự điện li của nước thì đánh giá nào sau đây đúng ?

A. (pH > 1,00).

B. (pH = 1,00).

C. (left[ {{H^ + }} right] > left[ {NO_2^ – } right])  .

D. (left[ {{H^ + }} right] < left[ {NO_2^ – } right]).

Trước điện li    0,1        0       0

Điện li               x   ( to )   x ( to )  x

Ta có (left[ {{H^ + }} right] = x = {10^{ – pH}})

Và (x < 0,1 = {10^{ – 1}} Rightarrow left[ {{H^ + }} right] < {10^{ – 1}} )

(Rightarrow {10^{ – pH}} < {10^{ – 1}} Rightarrow pH > 1)

Chọn đáp án A

Câu 3 trang 23 SGK Hóa học 11 Nâng cao

Đối với dung dịch axit mạnh (HN{O_3}) 0,10M, nếu bỏ qua sự điện li của nước thì đánh giá nào sau đây đúng ?:

A. (pH < 1,00) .

B. (pH > 1,00).

C. (left[ {{H^ + }} right] = left[ {NO_3^ – } right])

D. (left[ {{H^ + }} right] > left[ {NO_3^ – } right]).

Chọn đáp án C

Câu 4 trang 23 SGK Hóa học 11 Nâng cao

Độ điện li (alpha )  của axit yếu tăng theo độ pha loãng của dung dịch. Khi đó giá trị của hằng số phân li axit ({K_a})

A. Tăng.                                  B. Giảm.

C. Không đổi.                          D. Có thể tăng, có thể giảm.

Giải

Khi pha loãng, độ điện li (alpha ) tăng ({K_a}) tăng (left( {K = {alpha ^2}.C} right))

Chọn đáp án A

Giaibaitap.me