Chia sẻ những tip thiết thực

Đô thị hóa là gì? Đặc điểm và Ảnh hưởng của đô thị hóa

0

Đô thị hóa là gì?? Đặc điểm của đô thị hóa là gì? Đô thị hóa có ảnh hưởng gì đến sự phát triển kinh tế không? Tốc độ đô thị hóa là bao nhiêu? Quá trình đô thị hóa diễn ra như thế nào?… Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu về chủ đề này trong nội dung bài viết dưới đây !.

Đô thị hóa là gì?

Đô thị hóa được hiểu là một quá trình kinh tế – xã hội, biểu hiện là sự gia tăng nhanh chóng về số lượng và quy mô dân cư đô thị. Quá trình này bao gồm những thay đổi về lực lượng sản xuất, trước hết là về phân bố dân cư, về cơ cấu nghề nghiệp và xã hội,… Là quá trình tập trung vào việc gia tăng sự phân hóa của các hoạt động đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống. tỷ lệ dân số thành thị cao ở các nước trên thế giới.


Đô thị hóa là gì?

Đặc điểm của đô thị hóa là gì?

Dân số đang tăng liên tục

Tính đến thời điểm hiện tại, dân số thành thị tăng nhanh .. Đầu thế kỷ 19, dân số thành thị chỉ có 29,3 triệu người, chiếm khoảng 3% dân số thế giới. Đến đầu thế kỷ 20, con số này đã tăng lên 224,4 triệu người, chiếm 13,6% dân số thế giới. Quá trình đô thị hóa làm cho dân số thành thị không ngừng tăng lên.

Sự tập trung dân cư ở các thành phố lớn

Trong 50 năm từ đầu đến giữa thế kỷ XX, số đô thị tăng từ 360 lên 962 thành phố, trong đó thành phố triệu dân mới là 75. Quá trình đô thị hóa làm cho thế giới xuất hiện nhiều siêu đô thị. dân cư tập trung đông đúc ở các thành phố lớn.

Lãnh thổ đô thị không ngừng mở rộng

Lãnh thổ đô thị đang tăng nhanh hơn dân số. Trên thế giới, lãnh thổ của các thành phố lớn chiếm khoảng 3 triệu / km2, bằng khoảng 2% của lục địa Châu Âu.

Lối sống đô thị ngày càng trở nên phổ biến

Cùng với sự phát triển của đô thị hóa, lối sống thành thị ngày càng trở nên phổ biến và có ảnh hưởng lớn đến cư dân. Nếp sống của người dân nông thôn ngày càng thay đổi, giống với nếp sống thành thị. Nguyên nhân là do sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng khiến lối sống đô thị ngày càng trở nên phổ biến.

Đô thị hóa là gì và đặc điểm của nó là gì?

Tác động của đô thị hóa đến phát triển kinh tế – xã hội

Quá trình đô thị hóa có những tác động tích cực và tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội. Vậy ảnh hưởng đó biểu hiện như thế nào?

Hướng tích cực của đô thị hóa

  • Đô thị hóa làm cho cơ cấu kinh tế thay đổi rõ nét. Cơ cấu công nghiệp và dịch vụ tăng, nông nghiệp giảm.
  • Các đô thị có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của các vùng, các địa phương.
  • Các thành phố lớn tập trung đông dân cư, tiêu thụ lượng hàng hoá lớn, sử dụng lực lượng chuyên môn hoá cao, thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Cơ sở để phát triển kinh tế.
  • Sự phát triển của đô thị hóa giúp tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người dân. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Đô thị hóa là gì và những tác động tiêu cực của nó đối với môi trường

Chiều hướng tiêu cực của quá trình đô thị hóa

  • Đô thị hóa nhanh chóng gây áp lực lên môi trường, gây ra ô nhiễm môi trường và tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm và cạn kiệt.
  • Bên cạnh đó, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn của người dân bị đe dọa.

Trên đây Tip.edu.vn đã khái quát vấn đề Đô thị hóa là gì? và đô thị hóa ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế xã hội. Hi vọng bài viết “Đô thị hóa là gì” đã mang đến cho bạn đọc những khám phá và thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào liên quan đến chủ đề đô thị hóa là gì, đừng quên để lại ở phần bình luận bên dưới. Nếu thấy thích thì nhớ chia sẻ nhé !.

Xem thêm >>> Tổng hợp điều kiện tự nhiên và xã hội của Đông Nam Bộ

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Địa Lý

Leave a comment