Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 3 Vòng 15 năm học 2020 – 2021

Luyện Thi Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 3 Vòng 15 Năm học 2020 – 2021

Vòng 15 Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt 3 năm 2020 – 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 – 15/01/2021. Để có thể ôn luyện trước vòng thi, tip.edu.vn giới thiệu Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 3 Vòng 15 năm học 2020 – 2021. Các em hãy tham khảo và luyện tập để nắm được cấu trúc để thi cũng như làm quen với các dạng câu hỏi, từ đó tự tin hơn khi bước vào kì thi chính thức của mình.

Trạng nguyên Tiếng Việt là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho các em học sinh khối tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Nhằm cung cấp cho các em học sinh tài liệu ôn thi để chuẩn bị cho các vòng thi chính thức, tip.edu.vn giới thiệu và đăng tải các Đề thi trạng nguyên Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 với đầy đủ các vòng thi cho các em học sinh tham khảo và luyện tập.

Các bạn có thể làm đề trực tuyến tại đây: Thi thử Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 3 Vòng 15 năm học 2020 – 2021

Bài 1: Em hãy giúp Hổ vàng sắp xếp lại vị trí các ô trống để thành câu hoặc phép tính phù hợp

1. lá/ về/ nghiêng/ nón/ Mẹ/ che.

2. đội, / vây/ rừng/ thù. / che/ quân/ bộ/ Rừng

3. lúa, / xanh/ Nước/ cây./ ruộng / vườn / về

4. ồng/ ằng/ Đ/ b

5. như/ lá/thuyền/Vầng/trăng/đềm./ trôi/êm

6. Ph/ á/ x/ ố

7. từng/ đan/ giang. / Nhớ/người/chuốt/nón/sợi

8. giành/ đã/ cơm./ phần/ Thương/ bà, / nấu/ cháu

9. tư/ bắc/ thuận/ mạ, / hòa/ mọi/ Tháng/ nơi.

10. thủy/ tinh/ ân/ Nhớ/ ai/ tiếng/ hát/ chung.

Bài 2. Em hãy giúp bạn Khỉ nối từng ô chữ thích hợp ở hàng trên với hàng giữa, ở hàng trên với hàng dưới để tạo thành từ. (Chú ý: có những ô chữ không ghép được với ô giữa).

Trạng nguyên tiếng Việt 3

Bài 3: Trắc nghiệm

Câu hỏi 1:

Bê mặc áo vàng

Chạy theo gót mẹ

Đôi chân lanh lẹ

Vừa nhảy vừa đi

Đoạn thơ trên có bao nhiêu từ chỉ hoạt động

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Câu hỏi 2:

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

Trong câu ca dao trên, những sự vật nào được so sánh với nhau?

A. Anh em, tay chân

B. Anh em, đùm bọc

C. Tay chân, rách lành

D. Anh, em

Câu hỏi 3: Dòng nào dưới đây thuộc câu kiểu “Ai làm gì”?

A. Sư tử là chúa rừng xanh

B. Con voi có cái vòi rất dài

C. Trên đồi, thảm cỏ xanh mướt

D. Đại bàng bay lượn trên bầu trời

Câu hỏi 4: “Tiếng hò trên sông. Điệu hò trèo thuyền của chị Gái vang lên. Tôi nghe như có cơn gió triều thổi nhè nhẹ qua đồng, rồi vút bay cao. Đôi cánh thần tiên như lâng tôi bay lên lơ lửng, đưa đến những bến bờ xa lạ.”

Đoạn văn trên có những từ nào viết sai chính tả?

A. Trèo, xa lạ, triều

B. Lâng, lơ lửng, triều

C. Lơ lửng, xa lạ, lâng

D. Trèo, triều, lâng

Câu hỏi 5: Câu nào dưới đây dùng dấu châm than đúng?

A. Chiếc bánh này ngon quá!

B. Em đến trường bằng xe buýt!

C. Mẹ đang nấu cơm cho cả nhà!

D. Bạn có bút mới không!

Câu hỏi 6: Dòng nào dưới đây gồm những từ viết đúng chính tả?

A. Lo liệu, chấn chỉnh, xa xút

B. Sấm sét, lọc cọc, chong chéo

C. Do dự, chi chít, chán chường

D. Sóng sánh, no nê, chúc chắc

Câu hỏi 7: Âm thanh nào không xuất hiện trong bài “Âm thanh thành phố”

A. Tiếng ve

B. Tiếng quét rác

C. Tiếng tàu hỏa

D. Tiếng còi ô tô

Câu hỏi 8: Trong các từ dưới đây, từ nào biểu thị ý nghĩa: Chăm chỉ một cách thường xuyên, đều đặn?

A. Chính chuyên

B. Chuyên cần

C. Chăm bón

D. Chăm chút

Câu hỏi 9:

Con gì bơi giỏi chạy nhanh

Ở cùng với chủ, trung thành siêng năng

Khi cứu nạn, lúc đi săn

Khi ra trận mạc, lúc chăn dê cừu.

Là con gì?

A. Con hổ

B. Con ngựa

C. Con chó

D. Con trâu

Câu hỏi 10: Trong các từ dưới đây, từ nào chỉ đặc điểm?

A. Máy móc

B. May mặc

C. May mắn

D. Cầu may

Mời các bạn xem đáp án trong file tải về.

Trên đây, Tip.edu.vn đã giới thiệu tới các bạn Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 3 Vòng 15 năm học 2020 – 2021, hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em tập dượt cho các vòng thi Trạng Nguyên Tiếng Việt tiếp theo. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Đề thi học kì 1 lớp 3 và Đề thi học kì 2 lớp 3 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được cập nhật liên tục trên Tip.edu.vn.