Đề cương ôn tập học kì 1 môn Toán 10 trường THPT Đầm Hồng năm học 2021-2022

Đề cương ôn tập học kì 1 môn Toán 10 trường THPT Đầm Hồng năm học 2021-2022 là bộ tài liệu hay và chất lượng được Tip.edu.vn sưu tầm và đăng tải từ các trường THCS trên cả nước, nhằm cung cấp cho các bạn nguồn tư liệu hữu ích để ôn thi học kì 1 sắp tới. Bộ tài liệu này bám sát nội dụng nằm trong chương trình học môn Toán 10 học kì 1 giúp các bạn học sinh ôn luyện củng cố, bổ sung thêm kiến thức, các dạng bài tập qua đó trong kì thi học kì tới đạt kết quả cao. Thầy cô có thể tham khảo bộ tài liệu này để ra câu hỏi trong quá trình ra đề thi. Mời thầy cô cùng các bạn tham khảo chi tiết.

Đề cương ôn tập học kì 1 môn Toán 10 trường THPT Đầm Hồng năm học 2021-2022 gồm:

PHẦN A. ĐẠI SỐ.

• Chương I . Mệnh đề. Tập hợp.
  • Chương II. Hàm số bậc nhất và bậc hai.
  • Chương III. Phương trình và hệ phương trình

PHẦN II.  HÌNH HỌC.

• CHƯƠNG I : VÉC TƠ
  • CHƯƠNG II: TÍCH VÔ HƯỚNG CỦA HAI VÉC TƠ VÀ ỨNG DỤNG

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN TOÁN KHỐI 10

PHẦN A. ĐẠI SỐ.

A. KIẾN THỨC

Chương I . Mệnh đề. Tập hợp.

a) Mệnh đề, mệnh đề phủ định, tính đúng sai của chúng; Mệnh đề kéo theo, mệnh đề đảo, mệnh đề tương đương, tính đúng sai của chúng; Mệnh đề chứa kí hiệu

,

.

b) Tập hợp: các phép toán tập hợp; Các tập hợp số;

c) Số gần đúng và sai số

Chương II. Hàm số bậc nhất và bậc hai.

Định nghĩa hàm số; Tập xác định của hàm số; Sự đồng biến và nghịch biến của hàm số trên các khoảng  xác định của nó và BBT cho mỗi trường hợp; Khái niệm hàm chẵn, hàm lẽ và các bước xét tính chẵn lẽ của hàm số; Các bước vẽ đồ thị hàm số bậc nhất và bậc hai;

Đặc điểm của đồ thị hàm chẵn, hàm lẽ.; Nắm vững cách nhận dạng đồ thị hàm số bậc nhất, bậc hai, hàm hằng và kĩ năng vẽ đồ thị các hàm số này.

Chương III. Phương trình và hệ phương trình

a)Phương trình một ẩn số và điều kiện của nó;

b)Nghiệm của phương trình; Phương trình tương đương và phương trình hệ quả;

c)Cách giải hệ phương trình nhiều ẩn; Cách giải và biện luận hệ phương trình nhiều ẩn;

Chương IV. Bất đẳng thức. Bất phương trình.

a) Nắm vững định nghĩa và các tính chất của bất đẳng thức; Bất đẳng thức Cô si và 3 hệ của nó; Bất đẳng thức chứa giá trị tuyệt đối.

b) Nắm vững các phương pháp chứng minh một bất đẳng thức

B.CÁC DẠNG TOÁN CƠ BẢN

1.Xác định tập hợp dưới dạng: liệt kê,chỉ ra các tính chất đặc trưng hoặc dưới dạng giao, hợp,hiệu, phần bù và biểu diển các kết quả trên trục số.

2.Xác định các hệ số của hàm số bậc 1,bậc 2.Khảo sát và vẽ đồ thị hàm bậc 1,bậc 2

3.Vẽ đò thị hàm có chứa giá trị tuyệt đối

4.Tìm tập xác định,xét sự biến thiên và xét tính chẵn lẻ của các hàm số

5.Giải các PT bậc nhất,bậc hai,có ẩn ở mẫu ,có chứa căn và có chứa giá trị tuyệt đối

6.Các bài tập về ứng dụng của định lí Vi–et có chứa tham số

7.Giải các hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn,3 ẩn;  (Giải và biện luận các hệ trên :đối với ban A)

8. Chứng minh các bất đẳng thức,bất đẳng thức Côsi

PHẦN II.  HÌNH HỌC.

A.KIẾN THỨC

CHƯƠNG I : VÉC TƠ

+ Các khái niệm về vectơ , các hép toán và các qui tắc về vectơ ;Điều kiện để hai vectơ cùng phương , phân tích một vectơ theo hai vectơ không cùng phương

+ Trục và độ dài đại số trên trục , hệ trục tọa độ, tọa độ của các véc tơ, tọa độ điểm

CHƯƠNG II: TÍCH VÔ HƯỚNG CỦA HAI VÉC TƠ VÀ ỨNG DỤNG

+ Định nghĩa , tính chất , giá trị lượng giác của các góc đặc biệt , góc giữa hai véc tơ

+ Định nghĩa , tính chất của tích vô hướng , biểu thức tọa độ của tích vô hướng , độ dài của véc tơ , góc giữa hai véc tơ , khoảng cách giữa hai điểm

B. CÁC DẠNG TOÁN CƠ BẢN

Dạng 1 :Tính độ dài của vecto;Chứng minh hai vectơ bằng nhau;Chứng minh một đẳng thức vectơ;

Xác định vị trí của một điểm nhờ đẳng thức vectơ; Biểu diễn một vectơ theo hai vectơ không cùng phương

Chứng minh ba điểm thẳng hàng;hai điểm trùng nhau

Dạng 2 : Tìm tọa độ của vecto,tọa độ của điểm (trung điển,trọng tâm tam giác,đỉnh của hình bình    hành,hình thang,trực tâm,tâm đường tròn ngoại tiếp nội tiếp tam giác,… )

Dạng 3 : Tính tích vô hướng,tính góc tam giác,góc giữa hai vecto,…

Ngoài Đề cương ôn tập học kì 1 môn Toán 10 trường THPT Đầm Hồng năm học 2021-2022 trên, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều Bộ đề thi mới nhất như môn Toán 10, Ngữ văn 10, Tiếng Anh 10, Vật lý 10, Hóa học 10, Sinh học 10…., Sách giáo khoa lớp 10, Sách điện tử lớp 10, Tài liệu hay, chất lượngmột số kinh nghiệm kiến thức đời sống thường ngày khác mà Tip.edu.vn đã sưu tầm và đăng tải. Chúc các bạn ôn luyện đạt được kết quả tốt!