Chia sẻ những tip thiết thực

Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

Giao thừa là mấy giờ? Không cúng giao thừa có sao không? Lễ thắp hương đêm giao thừa bắt đầu từ mấy giờ? Tip mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giao thừa là mấy giờ?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao từ ngày 30 tháng Chạp – tháng Chạp âm lịch sang ngày mùng 1 – tháng Giêng âm lịch (có năm thiếu thì từ 29 tháng Chạp đến mùng 1 Tết). Đêm 30 hay 29 tháng Chạp còn được gọi là đêm xuất hành. Cúng giao thừa mang ý nghĩa loại bỏ hết những điều không may mắn của năm cũ để đón những điều may mắn hơn khi bước sang năm mới. Vào đêm 30 (hoặc 29 Tết), các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ để thực hiện nghi lễ cúng giao thừa.

Lễ thắp hương đêm giao thừa thường được thực hiện vào giờ Tý, tức đúng 12 giờ đêm 30 (hoặc 29 tháng Chạp), thời điểm chuyển sang mùng 1 Tết. ., để tiễn đưa những vị thần của năm cũ và chào đón những vị thần mới. Mỗi gia đình thường chuẩn bị một chiếc bàn trải khăn trải bàn màu vàng hoặc đỏ (tùy từng gia đình có thể dùng khăn trải bàn hoặc không) để đặt mâm cỗ cúng giao thừa. Thông thường, các gia đình sẽ tiến hành cúng giao thừa ngoài trời trước, sau đó mới cúng và thắp hương giao thừa trong nhà.

Không cúng giao thừa?

Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ xuất hành giúp xua đi những điều xui xẻo, đón những điều may mắn đến với gia đình. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện lòng trung thành với tổ tiên và thần linh. Theo quan niệm dân gian, nếu không cúng giao thừa, gia chủ sẽ không được thần linh, tổ tiên chứng giám, năm mới mọi việc sẽ không được như ý muốn.

Trên thực tế, việc thờ cúng mang nhiều ý nghĩa tâm linh để cầu bình an, may mắn, sức khỏe và tài lộc. Không cúng giao thừa có sao không? Câu trả lời đó là KHÔNG.

Nếu trong thời khắc giao thừa, gia chủ bận việc đột xuất hoặc không thể cúng giao thừa thì vẫn không sao. Tuy nhiên, dù thế nào thì gia chủ cũng nên giữ vững truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Mâm cỗ cúng giao thừa gồm những gì?

Như đã nói ở trên, lễ cúng giao thừa được thực hiện trong nhà và ngoài sân. Vì vậy, chúng ta cũng cần lưu ý đến vấn đề này và chuẩn bị những lễ vật cần thiết, chuẩn bị tâm linh để dâng lên ông bà quan âm và thần linh.

Lễ vật trong mâm cỗ cúng giao thừa cần có như sau:

  • Mâm cỗ giao thừa ngoài trời bao gồm các lễ vật như mâm ngũ quả, hoa tươi, hương, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, gà trống luộc hoặc thịt lợn luộc, xôi, bánh chưng, rượu và một số món ăn truyền thống. khác nhau tùy thuộc vào chủ sở hữu
  • Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà thường gồm các món mặn trong đêm giao thừa: bánh chưng, mâm ngũ quả, giò, trầu cau, bánh kẹo, rượu….

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục tín ngưỡng của từng vùng miền mà lễ vật trên mâm cúng sẽ khác nhau nên chúng ta cũng không có quá nhiều bỡ ngỡ.

Giao thừa năm 2020 Là một nghi lễ truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, nhất là trong thời khắc giao thời, chào đón năm mới và tạm biệt năm cũ. Vậy cúng giao thừa và văn khấn giao thừa như thế nào? Giao thừa nên cúng trong nhà hay ngoài trời? Cùng theo dõi để biết thêm thông tin bên dưới.

  • Những lời cầu nguyện trong đêm giao thừa trong nhà năm 2022
  • Những lời cầu nguyện ngoài trời đêm giao thừa năm 2022

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post