Chất trữ tình và trào phúng trong bài thương vợ

Thương vợ” là một bài thơ trữ tình trong số các tác phảm của Tú Xưong. Tuy vậy, trong bài thơ này, ta vẫn bắt gặp chát tự trào của ông. Đó là ở hai câu đầu ông đã nói:

Quanh năm buôn ban ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

Ông đã giới thiệu công việc, hoàn cảnh sống cũng như gián tiếp ca ngợi cái tài đảm đang khéo vun vén cho cuộc sống gia đình cảu bà Tú:”Nuôi đủ 5 con với 1 chồng”, ông cố tình tách 5 con – 1 chồng để nhán mạnh: cái gánh nặng mưu sinh đè trên vai bà Tú và ông cũng chỉ là một thứ con mà bà phải cưu mang, nuôi nấng.

Câu cuối: Cha mẹ thóii đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không

Đây là một câu chửi đổng.Ông chửi “thói đời” hay chính là những lễ giáo phong kiến cũng như sự bất lực của mình khi không thế gánh đỡ cho vợ cái gánh nặng gia đinh được.
Tâm trạng ông thật xót xa và cũng chan chứa bao tình cảm với vợ: yeu thương, biết ơn, trân trọng và nó được nói bằng giọng của Tú Xương, một ngòi bút châm biếm và trữ tình của văn học Việt Nam buổi giao thời.

5/5 - (121 bình chọn)