Chia sẻ những tip thiết thực

Chất giặt rửa tổng hợp là gì? Một số loại chất giặt rửa trong đời sống

Trong cuộc sống hàng ngày không thể thiếu các chất tẩy rửa như nước rửa chén, bột giặt, xà phòng,… Chúng đều được gọi chung là chất tẩy rửa tổng hợp. Vậy tại sao chất tẩy rửa tổng hợp lại có tác dụng tẩy rửa? Hãy Tip.edu.vn Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Chất tẩy rửa tổng hợp là gì và các đặc tính của nó?

Khái niệm chất tẩy rửa tổng hợp

Chất tẩy rửa là những chất khi tác dụng với nước có tác dụng làm sạch chất bẩn bám trên vật rắn mà không gây phản ứng hóa học với các chất đó.


Tính chất giặt tổng hợp

Trong phân tử chất tẩy rửa, có một đầu ưa nước và một đuôi kỵ nước, ưa béo. Đuôi nhờn này thấm vào vết bẩn. Phần cuối ưa nước của chất tẩy rửa có xu hướng bị kéo về phía các phân tử nước. Kết quả là vết bẩn được phân tán thành các hạt nhỏ hơn trôi trong nước và bị rửa trôi.

chất tẩy rửa tổng hợp và hình ảnh minh họa

Một số loại chất tẩy rửa trong cuộc sống

Xà bông

  • Ý tưởng

Xà phòng thông thường là hỗn hợp muối natri hoặc muối kali của axit béo, với một số chất phụ gia bổ sung. Công thức hóa học của xà phòng là natri palmitat ( (C_ {15} H_ {31} COONa )) hoặc natri stearat ( (C_ {17} H_ {35} COONa )). Xà phòng có ưu điểm là không gây hại cho da, cho môi trường vì dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật có trong tự nhiên.

  • Phương pháp sản xuất

Để sản xuất xà phòng, người ta đun chất béo với dung dịch kiềm trong bình kín ở nhiệt độ cao.

((R-COO) _ {3} C_ {3} H_ {5} + 3NaOH overset {t ^ {0}} { rightarrow} 3R-COONa + C_ {3} H_ {5} (OH) _ {3} )

Ngày nay, xà phòng cũng được sản xuất theo sơ đồ sau:

Ankan ( rightarrow ) axit cacboxylic ( rightarrow ) muối natri của axit cacboxylic

Bột giặt tổng hợp

  • Ý tưởng

Chất tẩy rửa tổng hợp không phải là muối natri của axit cacboxylic nhưng có tính chất giặt rửa giống xà phòng. Điều này giúp hạn chế việc khai thác dầu, mỡ động thực vật vào sản xuất xà phòng.

Các thành phần chính của chất tẩy rửa tổng hợp có thể là: (ROSO_ {3} Na ): natri alkyl sulfat; (RC_ {6} H_ {4} SO_ {3} Na ): natri alkyl benzen sulphonat

  • Phương pháp sản xuất

Chất tẩy rửa tổng hợp được tổng hợp từ các chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Muối natri dodexylbenzensulfonat là thành phần chính của chất tẩy rửa tổng hợp được điều chế theo sơ đồ sau:

Dầu mỏ ( rightarrow ) axit dodexylbenzensunfonic ( rightarrow ) natri dodexylbenzenesulfonate

  • Chế phẩm giặt tẩy tổng hợp

Bột giặt hay chất tẩy rửa mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là chất tẩy rửa tổng hợp.

Chất tẩy rửa tổng hợp có nhược điểm là gây ô nhiễm môi trường do chứa các gốc hydrocacbon phân nhánh hoặc chứa các vòng thơm khó bị vi sinh vật phân hủy. Vì vậy, khi bạn đổ bột giặt xuống bồn cầu sẽ gây hại cho môi trường.

Chất tẩy rửa tổng hợp và công thức hóa học

So sánh giữa xà phòng và chất tẩy rửa tổng hợp

  • Tương tự: Xà phòng và chất tẩy rửa tổng hợp có điểm chung là đều là chất tẩy rửa và có cơ chế tẩy vết bẩn giống nhau.
  • Khác nhau

* Xà phòng: Thành phần chính là muối natri hoặc muối kali của axit béo. Vì các muối palmitat hoặc stearat thường khó tan trong nước, đặc biệt là nước cứng nên làm giảm tác dụng giặt tẩy của xà phòng. Vì vậy chúng ta không nên dùng xà phòng để rửa trong nước cứng (nước có nhiều ion (Ca ^ {2 +} ), (Mg ^ {2 +} )). Xà phòng an toàn, không gây hại cho môi trường.

* Chất tẩy rửa tổng hợp: Không phải là muối natri của axit béo mà là muối natri của axit dodexylbenzensunfonic. Muối của axit dodexylbenzensulfonic hòa tan trong nước cứng. Do đó, chất tẩy rửa tổng hợp có ưu điểm hơn xà phòng ở chỗ có thể giặt sạch ngay cả trong nước cứng, nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

so sánh một số chất tẩy rửa tổng hợp

Hy vọng qua bài viết tổng hợp chất tẩy rửa bạn đã biết được những thông tin cơ bản và cơ chế làm sạch của chúng. Mọi thắc mắc về chất tẩy rửa tổng hợp hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Auramine o là gì? Địa vị xã hội trong việc sử dụng auramine o

Xem thêm >>> Silica gel hút ẩm là gì? Cơ chế hoạt động và ứng dụng của silica gel

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post