Cảm nhận của mình về những tiếng nói thơ đã làm phong phú thêm chủ đề Tổ quốc

Chủ đề lớn nổi bật trong thơ 1945 – 1975 là chủ đề Tổ quốc, nhưng lại được biểu hiện ở nhiều nội dung khác nhau và những tiếng nói thơ khác nhau. Qua những bài thơ đã học, anh (chị) hãy nêu cảm nhận của mình về những tiếng nói thơ đã làm phong phú thêm chủ đề Tổ quốc đó.

DÀN BÀI CHI TIẾT

I.    Mở bài

Kết thúc bài thơ Tình sông núi, Trần Mai Ninh viết: Có mối tình nào Đẹp hơn Tổ quốc? Đó chính là tình cảm lớn nhất làm nên chủ đề Tổ quốc trong thơ 1945 – 1975.

II.    Thân bài

Là một chủ đề lớn, bao trùm trong thơ, nhưng ở mỗi tác giả, tùy theo hoàn cảnh riêng và từ một góc độ cảm nhận riêng của mình, đã thể hiện chủ đề Tổ quốc bằng những nội dung khác nhau và những tiếng nói thơ khác nhau:

1.    Với Quang Dũng, Tổ quốc chính là người lính, Tổ quốc được tượng hình trong người lính đánh giặc. Và ở đây là những người lính Tây Tiến của anh, đẹp như trong huyền thoại – người lính của một thời anh hùng rực lửa “một đi không bao giờ trỏ lại”:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

Người lính đó được miêu tả bằng bút pháp lãng mạn với giọng điệu trầm hùng bi tráng mang đậm màu sắc sử thi của một thời hào hùng oanh liệt, của những con người “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, phi thường khi sống đánh giặc và càng phi thường hơn khi đã hi sinh cho đất nước:

5/5 - (99 bình chọn)