Công thức tính điện trở của dây dẫn và bài tập có lời giải cực hay

Trong chuyên mục Vật Lý hôm nay, TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÂM SƠN sẽ chia sẻ lý thuyết Điện trở của dây dẫn là bao nhiêu? Công thức tính điện trở của dây dẫn Kèm theo đó là các bài tập có lời giải chi tiết trong bài viết dưới đây cho các bạn tham khảo

Điện trở của dây dẫn là bao nhiêu?

Điện trở của vật dẫn là đại lượng biểu thị cường độ dòng điện cản lại của vật dẫn. Số lượng này sẽ phụ thuộc vào vật liệu làm dây dẫn.

Điện trở của vật dẫn thể hiện mức độ cản trở dòng điện của vật dẫn đó. Điện trở càng lớn thì dòng điện chạy qua càng nhỏ và ngược lại.

Trong mạch điện, điện trở thường được ký hiệu như sau:

cong-thuc-tinh-dien-tro-day-dan

Sự phụ thuộc của điện trở vào chiều dài dây dẫn

Điện trở của các dây dẫn có cùng tiết diện và làm bằng vật liệu giống nhau tỷ lệ thuận với chiều dài của mỗi dây:

cong-thuc-tinh-dien-tro-day-dan-2

Tìm hiểu thêm:

Công thức tính điện trở của dây dẫn

R = (l /S)

Trong đó:

• R: Điện trở của dây dẫn (Ω)
  • L: Chiều dài của dây dẫn (m)
  • p: Điện trở suất (còn gọi là điện trở suất hoặc điện trở riêng). Nó là thước đo khả năng chống lại dòng điện của vật liệu. Điện trở suất của dây dẫn được tính bằng điện trở của dây dẫn có chiều dài 1m với tiết diện là 1 mm², là điện trở đặc trưng của vật liệu làm dây dẫn.
  • S: Diện tích mặt cắt ngang của ruột dẫn (diện tích mặt cắt – đơn vị m²)

Từ đó ta có các công thức tính các thông số của các bộ phận của dây như sau:

Công thức điện trở suất

p = (RS) / l

Công thức tính chiều dài dây dẫn

l = (RS) / p

Công thức tính tiết diện dây dẫn

S = p. (L / R)

Công thức tính tổn thất do lực cản

Trong trường hợp dòng điện có cường độ I chạy qua vật có điện trở R thì năng lượng điện sẽ chuyển thành nhiệt năng. Nhiệt mất đi này có công suất là:

P = I². R = U² / R

Trong đó:

• P là công suất, đơn vị là W.
  • I là cường độ dòng điện, đo bằng A.
  • R là cảm kháng, đơn vị là Ω.

Bài tập tính điện trở của dây dẫn thông thường có lời giải

Ví dụ 1: Cho hai dây dẫn đồng chất có tiết diện như nhau, một dây dài 3m, điện trở 12Ω và dây kia dài 2m, điện trở là bao nhiêu?

Câu trả lời

Chúng tôi có: RẺĐầu tiên/RẺ2 = lĐầu tiên/ l2 RẺ2 = (RĐầu tiên.l2) / lĐầu tiên = (12,3): 2 = 18

Ví dụ 2: Một đoạn dây đồng dài l = 12m có tiết diện tròn, đường kính 1mm. Biết r = 1,7.10-số 8Wm Tính điện trở của dây

Câu trả lời

Ta có: S ‘=. (D2/ 4) = 3,14.[(10-3)2/4] = 0,785,10-6 m2

Điện trở của dây là

R = p (l / S) = 1,7.10-số 8. (12 / 0,785.10-6) = 0,26

Ví dụ 3: Một dây tóc bằng vonfram ở nhiệt độ phòng có điện trở 50Ω và tiết diện tròn có đường kính 0,04mm. Tính chiều dài của dây tóc này. Cho biết điện trở suất của vônfram là = 5,5.10-số 8 Ừm.

giải trình

Tiết diện của dây tóc là:

cong-thuc-tinh-dien-tro-day-dan-1

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn nắm được lý thuyết và công thức tính điện trở của dây dẫn để áp dụng làm bài tập.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Vật Lý

Trích Nguồn : Thpt chuyen lam son