Bài thu hoạch – Thực hành: Tính xác suất xuất hiện các mặt của đồng kim loại

Bảng 6.1: Thống kê kết quả gieo một đồng kim loại

Nhận xét:
      – Tỉ lệ xuất hiện mặt sấp: mặt ngửa khi gieo đồng kim loại là xấp xỉ 1:1
      – Khi số lần gieo đồng kim loại càng tăng thì tỉ lệ đó càng gần tới 1:1
      – Khi cơ thể lai F có kiểu gen Aa giảm phân cho hai loại giao tử mang gen A và a với xác suất ngang nhau.
      – Công thức tính xác suất: P(A) = P(a) = 1/2 hay 1A : 1a
Bảng 6.2. Thống kê kết quả gieo hai đồng kim loại

Nhận xét:
      – Tỉ lệ xuất hiện khi gieo 2 đồng kim loại là xấp xỉ 1:2:1
      – Khi số lần gieo đồng kim loại càng tăng thì tỉ lệ đó càng gần tới 1:2:1 hoặc 1/4 : 1/2 : 1/4
      – Giải thích theo công thức tính sác xuất:

– Tỉ lệ kiểu hình ở F2 được xác định bởi sự kết hợp giữa 4 loại giao tử đực và 4 loại giao tử cái có tỉ lệ ngang nhau.

5/5 - (105 bình chọn)