Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao

Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao là bài viết giới thiệu chi tiết được Tip sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiểu thuyết. nhà văn Nam Cao. Mời các bạn cùng theo dõi Tiểu sử và sự nghiệp nhà văn Nam Cao trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử tóm tắt của Nam Cao

Nhà văn hiện thực phê phán Nam Cao sinh ngày 29-10-1917 tại Tỉnh Hà Nam, nước Việt Nam. Anh sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Ninh Bình, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) rắn (Đinh Tỵ 1917). Nam Cao xếp hạng nổi tiếng thứ 19765 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Nhà văn hiện thực phê phán nổi tiếng.

Năm 1941, với bút danh Nam Cao, ông cho ra mắt tập truyện đầu tay “Đôi lứa xứng đôi” với tên bản thảo là “Lò gạch cũ” do Nhà xuất bản Đời mới Hà Nội ấn hành. Sau này, khi tái bản, nhà văn Nam Cao đã đổi tên truyện thành Chí Phèo. Tác phẩm Chí Phèo như một hiện tượng văn học lúc bấy giờ.

Năm 1943, nhà văn Nam Cao cho ra mắt tác phẩm “Người lãnh đạo”. Tác phẩm thuộc thể loại văn học hiện thực phê phán, miêu tả chân thực xã hội và đời sống con người lúc bấy giờ. Đây cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng và được đưa vào chương trình ngữ văn.

Thanh niên Nam Cao

Thuở nhỏ ông học trường làng. Cấp 1 và cấp 2, ông học trường Cửa Bắc rồi trường Thành Chung (nay là Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, ông không đỗ Thành Chung nên phải về nước). về quê dưỡng bệnh.

Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn, làm thư ký cho một tiệm may và bắt đầu viết truyện. Ban đầu, ông viết truyện chỉ để kiếm sống.

Tháng 4 năm 1943, nhà văn Nam Cao là một trong những hội viên đầu tiên tham gia Hội Văn hóa cứu quốc. Nhưng sau đó, ông phải trốn về quê vì bị địch lùng bắt.

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Nam Cao tham gia cướp chính quyền ở phủ Lý Nhân, sau đó được cử làm chủ tịch xã của chính quyền mới ở địa phương.

Năm 1946, Nam Cao ra Hà Nội hoạt động trong Hội văn nghệ cứu quốc. Tiếp theo, anh vào Nam với tư cách là một phóng viên.

Mùa thu năm 1947, Nam Cao lên Việt Bắc làm thư ký cho báo Cửu quốc Việt Bắc.

Tháng 5/1951, Nam Cao và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng về dự hội nghị văn nghệ ở Liên khu 3. Sau đó, cả hai về công tác ở Liên khu 4.

Giải thưởng và Danh hiệu

• Năm 1999, ông được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.
  • Tên của nhà văn Nam Cao đã được đặt cho nhiều đường phố ở Việt Nam như: Quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội, Quận 9 – Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai, Thành phố Rạch Giá – Kiên Giang tỉnh và một số địa phương khác.
  • Tên ông cũng được đặt cho một số trường cấp 3 và được dự định đặt cho khu đại học ở Hà Nam.

Truyện ngắn

• nhỏ mọn
  • làm tổ
  • chó sói
  • Lão Hạc (1943)
  • Mong mưa
  • Một câu chuyện Slovenia
  • Một đám cưới (1944)
  • Đôi móng guốc
  • Cuộc sống dư thừa (1943)
  • Ba người bạn
  • Bài học quét nhà (1943)
  • gạo bảy phẳng
  • Cái chết của con mực
  • Cái mặt không chơi được
  • Chuyện buồn giữa đêm vui
  • Cười
  • Con mèo
  • đòn chồng
  • Chào mừng
  • mua tên
  • Mua nhà
  • Một bữa ăn đầy đủ (1943)
  • thợ rèn
  • mèo mắt ngọc
  • Chí Phèo (1941)
  • Đầu góc phố chợ
  • điếu văn
  • Đôi mắt (1948)
  • Thấy người vui
  • Những điều tôi không muốn viết
  • trẻ em nghèo
  • Nghèo (1937)
  • Nụ cười
  • Trẻ em không được ăn thịt chó (1942)
  • Truyện Biên Giới
  • Chuyện tình
  • Tình trạng đạo đức (1943)
  • Kể từ ngày mẹ tôi mất
  • Bói
  • Dì Hảo (1941)
  • Nỗi buồn của khách hàng má hồng (1946)
  • Sâm panh (1945)
  • Câu chuyện hàng xóm
  • Gián điệp trộm cắp
  • Nửa đêm
  • Cuộc phiêu lưu
  • quái dị
  • Quên kiểm duyệt
  • tôi thật nhàm chán
  • Rửa sạch sự tức giận
  • Tại sao lại thế này?
  • Trở lại
  • John của ánh sáng (1942)
  • làm tổ

Cuốn tiểu thuyết

• “Chuyện hàng xóm” được đăng bởi tờ báo Trung Quốc Chủ nhật
  • Tiểu thuyết Sống Xa (tựa gốc là Chết) do NXB Văn nghệ ấn hành, xuất bản năm 1956.
  • Bốn Tiểu Thuyết Mất Cái Bát, Một Đời Người, Ngôi Chùa, Ngày Nước Lụt.

Quan điểm và phong cách nghệ thuật

Đối với nhà văn Nam Cao, đã là nhà văn thì phải biết phấn đấu và tích cực phấn đấu, không được trốn đời. Tiểu thuyết, truyện phải phản ánh chính xác hiện thực cuộc sống.

Theo anh, là người cầm bút thì cần phải có lương tâm và trách nhiệm, tác phẩm văn học phải mang con người lại gần nhau hơn, ca từ phải ý nghĩa, đề cao con người và có giá trị nhân đạo sâu sắc.

Văn học không chỉ miêu tả hiện thực cuộc sống mà còn giúp con người nhìn ra cái tốt, cái xấu, đúng sai trong cuộc sống. Có thể nói, qua việc miêu tả, phân tích cuộc đời, ta thấy được bản chất tốt đẹp của con người cũng như hoàn cảnh, tâm lý, nhân cách con người trong xã hội.

Trong lời kể của nhà văn Nam Cao luôn ẩn chứa một cốt truyện triết lý sâu sắc. Lối trần thuật tạo nên sự thành công trong việc biến hóa nhân vật, thể hiện đầy đủ tâm lý đa dạng, phức tạp của nhân vật tạo nên những hình tượng văn học mang tính đạo đức cao.

Lối viết của ông sử dụng ngôn ngữ chân thực, tinh tế, giàu chất trữ tình và tình cảm.

Một số tác phẩm tiêu biểu

Tác phẩm Chí Phèo, Lão Hạc: Viết về những người nông dân nghèo bị dồn đến đường cùng, mất đi bản chất lương thiện vốn có. Đồng thời lên án tội ác của bọn thực dân phong kiến ​​và sự tàn ác của xã hội bấy giờ. Bên cạnh đó, các tác phẩm luôn đề cao những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân thật thà, thật thà và giản dị.

Một số tác phẩm khác như Sống muôn năm, Đời thừa: Tác phẩm viết về tầng lớp tri thức nghèo, có ước mơ, hoài bão, lí tưởng nhưng bị đồng tiền và địa vị trong xã hội ngăn cách nên rơi vào ngõ cụt, không lối thoát.

• Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Phạm Tiến Duật
  • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thế Lữ