Chia sẻ những tip thiết thực

Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa – So sánh chi tiết dòng nước mắt

0

Trái tim rung động trước những giọt nước mắt và cả những tấm lòng nhân ái trong tâm hồn giữa con người với nhau. Vợ nhặt và chiếc thuyền ngoài xa. là hai tác phẩm tiêu biểu với tình cảm đẫm nước mắt của nhân vật cụ Tú cũng như người đàn bà hàng chài. Cùng với nhau Tip.edu.vn tìm hiểu, cảm nhận và so sánh chi tiết dòng lệ trong hai tác phẩm Vợ Nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa.

Vài nét về tác giả Nhặt Vợ Và Chiếc Thuyền Ngoài

Trước khi tìm hiểu về dòng chảy nước mắt trong hai tác phẩm Vợ Nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa, chúng ta hãy cùng điểm qua những suy nghĩ của Kim Lân và Nguyễn Minh Châu. Cả hai nhà văn đều thể hiện rõ tư tưởng nhân đạo, nhân văn, đây cũng là những điểm sáng trong sự nghiệp văn học của cả hai tác giả. Cả hai tác phẩm đều khắc họa tình người, tình mẹ và chi tiết “nước mắt” làm phương tiện biểu đạt.


Qua Vợ người ta và Chiếc thuyền ngoài xa, Kim Lân và Nguyễn Minh Châu đều thể hiện rõ nét tư tưởng nhân đạo, nhân văn trong sự nghiệp văn học của mình. Hai tác phẩm đã khắc họa tình người, tình mẫu tử, đặc biệt là chi tiết “nước mắt” làm phương tiện biểu đạt. Hai tác phẩm của hai tác giả với những ý tưởng gần như hoàn toàn khác nhau lại gặp nhau ở một chi tiết, đó là chi tiết giọt nước mắt.

“Ôi giời, người ta lấy chồng con cái ăn ở được, muốn sau này có con, mở mang tầm mắt. Còn tôi… Trong đôi mắt ngấn lệ của bà tuôn trào hai dòng lệ ”(tác phẩm Vợ nhặt – Kim Lân) và“ Thằng nhỏ đến nay vẫn chưa hé răng, như một viên đạn bắn vào người. và bây giờ nó đang đâm vào tâm hồn người phụ nữ, khiến nước mắt rơi ”(Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu).

Vợ nhặt và chiếc thuyền ngoài xa và hình ảnh minh họa

Cảm nhận chi tiết “giọt nước mắt” trong người vợ nhặt

Để hiểu hơn về những tình tiết đẫm nước mắt của hai tác phẩm Vợ Nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa, chúng ta cùng xem chi tiết từng tác phẩm nhé. Vợ nhặt là những trang sách mà Kim Lân kể về số phận và cuộc đời của những người nông dân nghèo trước cách mạng. Bà cụ Tứ là một bà mẹ già, nghèo khó, chỉ có một người con trai duy nhất là Trang. Hoàn cảnh gia đình chị cũng như bao gia đình khác lúc bấy giờ là nghèo khó, cơ cực. Nhưng trong hoàn cảnh đó, cậu con trai ngây ngô của bà đã “nhặt” được một cô vợ.

Dưới ngòi bút nhẹ nhàng, tinh tế của mình, Kim Lân đã rất thành công khi miêu tả những giọt nước mắt của bà cụ Tứ đến ba lần. Bà cụ Tứ – cũng như bao người mẹ nghèo ở quê ngày ấy – luôn mơ ước một ngày được “lấy chồng, cho con”. Nhưng tiếc thay, ước nguyện giản dị ấy lại đến với cô trong một buổi chiều “tối vì đói”.

Khi ranh giới giữa sự sống và cái chết quá mong manh, Tràng đưa vợ về nhà, khi gia đình Tràng đang đói khát và mỗi sáng sớm, người ta đã quá quen với những cái xác “nằm bên vệ đường”… Liệu bà Tú có chấp nhận mối lương duyên này không mối quan hệ?

Đột nhiên, “trong đường kẻ mắt lem nhem của cô ấy, hai dòng lệ chảy dài”. Một dòng lệ hiếm hoi chảy dài trên gương mặt già nua tưởng như đã khô héo. Bà không chỉ hiểu mà còn thấy những ngày tháng khốn khó, lam lũ sắp tới khi gia đình có thêm miếng ăn. Tâm trạng cô vui buồn lẫn lộn.

Hạnh phúc vì con trai tôi bây giờ đã có gia đình. Nhưng nghĩ đến cảnh gia đình nghèo khó, bổn phận làm mẹ mà không chăm sóc con cái khiến niềm vui của cô không thể nào cất cánh. Và cuối cùng, cũng như bao bà mẹ Việt Nam hiền lành, nhân hậu, bà lão đã đồng ý tác thành cho đôi bạn trẻ: “Thôi thì có duyên ở với nhau cũng có phúc” Lòng tôi chợt nhẹ đi. Một lần nữa, lan tỏa niềm vui của Trang.

Giữa những năm tháng “đói khát” ấy, tình người chợt lóe lên trên nền trời u ám. Bao nhiêu khó khăn, vất vả dần tan biến, chỉ còn lại tình yêu. Nhưng vẫn còn đó thực tế phũ phàng của cuộc sống, chỉ chực đẩy con người ta vào chân tường. Nước mắt bà cụ cứ “chảy dài”. Cô ấy cũng không thèm lau.

Nghĩ về cuộc đời dài khổ cực của mình và tương lai của các con, bà vẫn không ngớt lo lắng: “Năm nay đói lắm rồi, giờ lấy nhau rồi, buồn quá”. Nhưng sáng hôm sau đêm “tân hôn” của các con, bà cụ “nhẹ nhõm, tươi tắn khác hẳn mọi ngày, gương mặt u ám rạng rỡ hẳn lên”.

Cô nhanh nhẹn, gọn gàng, ngăn nắp, quét nhà. Chúng tôi thấy ở cô ấy dường như có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực: cô ấy luôn nói về những điều vui vẻ, hạnh phúc sau này. Bức tranh ngày đói dường như được tô đậm thêm trong nắng hè và trong niềm hân hoan của mỗi người. Nhưng cũng có một nồi cháo cám đắng đã kéo con người ta về với thực tại.

Vẫn còn đó tiếng trống khai thuế đập thình thịch, đàn quạ vẫn bay lượn trên bầu trời như những đám mây che đi ánh sáng của niềm tin và hy vọng. Bà cụ Tứ lại bật khóc, nhưng không dám để mọi người nhìn thấy bà khóc. Đúng là trên khuôn mặt của người mẹ tội nghiệp, có những giọt nước mắt lăn dài giữa những nụ cười. Và như vậy, với truyện ngắn Vợ Nhặt, Kim Lân đã hòa nước mắt của bà cụ Tứ cùng với nỗi thống khổ của đồng bào ta trong nạn đói năm Quý Dậu thành một dòng chảy lịch sử đau thương.

Có thể nói, khi tìm hiểu và so sánh dòng nước mắt giữa người vợ nhặt và chiếc thuyền ngoài xa, ta thấy giọt nước mắt của bà cụ Tứ thật cảm động. Đó là những giọt nước mắt của tình mẹ, của tình yêu thương con vô bờ bến.

Cảm nhận chi tiết “dòng lệ” trong Chiếc thuyền ngoài xa

Chia tay nhà văn chân quê, ruộng đồng, chúng ta đến với “người tiên phong ưu tú, tài hoa” Nguyễn Minh Châu, để một lần nữa thấy được vẻ đẹp tâm hồn ẩn sau những giọt nước mắt của người phụ nữ Việt Nam. Nam giới. Với Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa, đặc biệt là trong Chiếc thuyền ngoài xa, chúng ta mới thấy được ý nghĩa sâu xa của những giọt nước mắt.

Chiếc thuyền ngoài xa là tác phẩm mà ông nói về cuộc sống của những người dân trong thời kỳ hậu cách mạng, một thời kỳ đầy tăm tối và khó khăn. Phùng – một nghệ sĩ luôn tìm kiếm cái đẹp đã vô tình bắt gặp để rồi say mê hình ảnh con đò mờ ảo hiện ra trên sông. Nhưng điều anh không biết rằng đằng sau đó là bi kịch dữ dội của một gia đình.

Người đàn bà hàng chài hàng ngày phải gánh chịu những trận đòn dã man của người chồng – người chịu nhiều áp lực kiếm sống để nuôi một gia đình 9, 10 người con trong cảnh nghèo khó. Và sau đó, con trai bà Phác lao vào đánh chính bố đẻ của mình để bảo vệ mẹ để rồi lãnh hai cái tát và ngã xuống bãi cát. vào người đàn ông và bây giờ đang xuyên vào tâm hồn người phụ nữ, rơi lệ.

Đọc Chiếc thuyền ngoài xa, nhân vật người đàn bà hàng chài gây ấn tượng bởi thân hình rắn chắc, thô kệch; bằng một sức bền và sự kiên nhẫn phi thường. Hàng ngày, những trận đòn liên miên từ người chồng bạo hành vẫn không khiến chị nói một lời. Cứ tưởng người đó trơ như đá và chắc sẽ chẳng có gì có thể chạm đến trái tim cô.

Nhưng không, bà là một người phụ nữ giàu lòng bao dung và rất mực yêu thương con cái. Chị hiểu chồng thay đổi ý định vì anh là nạn nhân của hoàn cảnh, chị hết lòng yêu thương các con của mình. Chị cũng là phụ nữ, chị cũng yếu đuối nhưng phải nén lòng để sống vì con. Và khi những giọt nước mắt của người phụ nữ mạnh mẽ ấy rơi xuống, những vết chai của cuộc đời cũng không thể ngăn con người nội tâm trong chị dậy sóng.

Là khi cô ấy nhận ra rằng dù cố gắng bao nhiêu, nỗ lực của cô ấy vẫn không thể cứu vãn một gia đình đang tan vỡ; Đó là khi đạo đức của con cái cô ấy bị chà đạp; Là khi bất lực nhìn đứa con mà mình yêu thương nhất đi vào con đường lầm lạc chỉ vì muốn giải thoát cho mẹ. Nhưng rồi bản năng con người không cho phép cô mềm lòng, cô vội vã chạy theo chồng như đuổi theo cuộc đời hiện thực lạnh lùng, tàn nhẫn.

Cô ấy khóc vì thương con. Khi bị chồng đánh, cô không có phản ứng gì, không bỏ chạy, không đánh trả, chỉ đứng im chịu đòn, cam chịu đến mức trong mắt Phùng và Đẩu, sự cam chịu đó bắt nguồn từ sự thất học. . , khỏi bóng tối u ám. Nhưng trước hành động của người con lao vào người cha như một phát đạn trúng người cha để rồi lãnh hai cái tát trời giáng của người cha và ngã lăn ra cát, bà mới bừng tỉnh. Hành động của người con trai như một viên đạn xuyên qua tâm hồn người phụ nữ để đánh thức nỗi đau tận cùng. Cô ấy khóc, cô ấy nức nở, cúi đầu trước người con trai của mình và sau đó buông tay…

Lần thứ hai tại tòa án huyện, bà lại khóc khi Phụng nhắc đến cậu bé Phác dù bà luôn cố gắng không cho xem. Với cô, con cái là niềm hạnh phúc, là lý do để cô cố gắng chịu đựng, chịu đựng và tồn tại trên cõi đời này. Nhưng chúng cũng mang đến nỗi đau tột cùng, chạm sâu vào tâm hồn yếu đuối của cô để những giọt nước mắt cô rơi đầy chua xót. Đó là bi kịch không thể tránh khỏi trong cuộc đời của những người phụ nữ miền biển như chị.

so sánh dòng nước mắt của người vợ nhặt và chiếc thuyền ngoài xa.

Điểm chung về “Nước mắt” trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa

Những tình tiết “chảy nước mắt” của cả hai tác phẩm Vợ Nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa đều có điểm chung. Đó là tất cả những giọt nước mắt của một người phụ nữ, của một người mẹ nghèo khổ, lam lũ, “giọt nước mắt tình người”, giọt tình người trào ra từ trái tim của những người mẹ vị tha. , đức tính hy sinh.

Ngoài ra, hai chi tiết góp phần thể hiện nội dung và giá trị nhân đạo của tác phẩm: phản ánh hiện thực xã hội trong những thời đại khác nhau, thể hiện niềm cảm thương trước bi kịch của con người và sự trân trọng của tác giả đối với vẻ đẹp của cuộc sống và con người và cho thấy ngòi bút miêu tả tinh tế, sâu sắc. tâm lý của hai nhà văn qua việc chọn lọc những chi tiết đặc sắc.

Hoàn cảnh riêng của hai nhân vật khác nhau nên những giọt nước mắt cũng mang nỗi niềm riêng. Chi tiết “giọt nước mắt” của bà cụ Tứ gắn liền với tình huống anh trai Tràng “nhặt” được vợ, nhưng bà cụ lại thấy uất ức, xót xa, thương cho số phận của đứa con và cũng xót xa cho thân phận của chính mình. nhưng phía trước bà lão là ánh sáng của niềm hạnh phúc đang nhen nhóm.

Còn “giọt nước mắt” của người đàn bà hàng chài, sau sự việc ông Phác đánh cha để bảo vệ mẹ và hoàn cảnh cơ cực, cơ cực của gia đình bà diễn ra trước mắt nghệ sĩ Phùng. Cô cảm thấy đau đớn và tủi nhục vì không giấu được bi kịch gia đình, vì thương con, lo lắng cho con. Thật tội nghiệp khi trước mặt cô là một màn mù xám xịt, bế tắc. Để miêu tả chi tiết “dòng lệ”, Kim Lân sử dụng hình thức biểu đạt trực tiếp, giản dị, còn Nguyễn Minh Châu sử dụng lối nói ví von, hình ảnh.

Gặp nhau ở điểm chung vì cả Kim Lân và Nguyễn Minh Châu đều hướng đến đề xuất giải pháp cách mạng từ nỗi đau của chính mình và ca ngợi vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam – họ vừa là mẹ, vừa là cha. tính nhân văn và hiện thực sâu sắc. Nhưng hoàn cảnh và tương lai khác nhau bởi những tình tiết được tạo ra trong bối cảnh khác nhau của Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa.

Kim Lân viết sau khi cách mạng thành công, viết từ một tình cảm lạc quan Nguyễn Minh Châu nhìn vào hiện tại, không biết chắc tương lai sẽ tốt đẹp hơn cho người đàn bà hàng chài nghèo. Đồng thời, văn phong của mỗi tác giả luôn có sự khác biệt không thể nhầm lẫn. Vậy là cùng một chi tiết rơi nước mắt nhưng mỗi cây bút lại có cách tiếp cận riêng, tạo ấn tượng riêng cho người đọc.

Có thể thấy, những giọt nước mắt trong hai tác phẩm “Vợ nhặt” và “Chiếc thuyền ngoài xa” đã mang lại những thành công cả về nội dung và nghệ thuật. Tất cả đều mang đến những màu sắc khác nhau để người đọc tìm về văn học, hiện thực cũng như giá trị nhân văn bằng nhiều cánh cửa khác nhau.

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa – Ngữ văn 12

Xem thêm >>> Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích về việc phân tích, so sánh những giọt nước mắt giữa hai tác phẩm. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp gì liên quan đến nội dung bài viết so sánh chi tiết thì nước mắt trong Vợ nhặt, chiếc thuyền ngoài xa., hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Tip.edu.vn tìm hiểu thêm nhé. Chúc các bạn thành công trong việc học tập và ôn thi!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment