Viết một đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ

Viết một đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ trong bài tập 5 phần Soạn bài Thực hành Tiếng Việt trang 37 Tập 2 Cánh Diều. Sau đây là chi tiết đoạn văn cho các em học sinh cùng theo dõi.

Đề bài. Viết một đoạn văn (khoảng 5-7 dòng) trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ trong bài tập 5 Ngữ văn 6 Cánh Diều tập 2 trang 37.

Bài tham khảo 1

Trong nhà tôi yêu bà tôi nhất. Cả cuộc đời bà tần tảo, một nắng hai sương một tay nuôi đàn con thơ khôn lớn trưởng thành. Ngày ông đi bộ đội, bà trở thành trụ cột chính trong gia đình, chạy ngược chạy xuôi buôn thúng bán mẹt để chăm lo cho gia đình. Vừa là một người mẹ tuyệt vời nhất, bà tôi trong xóm luôn được mọi người yêu quý. Những năm đói khổ nhất, bà không ngần ngại nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ những người hoàn cảnh khó khăn.

Các thành ngữ là:

• một nắng hai sương
  • buôn thúng bán mẹt
  • nhường cơm sẻ áo

Bài tham khảo 2

Bác Hai Hợi gần nhà tôi là người phụ nữ tần tảo, hi sinh vì chồng con. Quanh năm chân lấm tay bùn nuôi đàn con thơ. Chồng bác là bộ đội về hưu và là thương binh hạng nặng nên mọi việc trong nhà đều do bác vun vén. Từ việc bé đến việc to, việc trong nhà đến việc của láng giềng bác không ngần ngại giúp đỡ. Nhất là đối với các phong trào nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ vùng miền bão lũ, bác luôn là người đúng lên phát động bà con xóm làng tham gia.

Các thành ngữ là:

• chân lấm tay bùn
  • nhường cơm sẻ áo

Mời các bạn tham khảo thêm Văn mẫu lớp 6 và Soạn văn 6 ngắn nhất. Các em học sinh còn tham khảo Ngữ văn 6 sách Kết nối Tri Thức và Ngữ Văn 6 sách Chân Trời Sáng Tạo. tip.edu.vn liên tục cập nhật lời giải 3 bộ sách mới của từng môn cho các em học sinh tham khảo.