Chia sẻ những tip thiết thực

Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn

0
Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn, Tiếng Việt 4, Chân trời sáng tạo, là đề giúp em chỉnh sửa bài viết của mình thêm đặc sắc, hấp dẫn hơn. Mời em khám phá cùng Taimienphi.vn nhé.

Đề bài: Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn

 

viet lai doan van ke su viec chinh the hien long dung cam hoac tri thong minh cho hay hon Cách làm bài văn viết về lòng dũng cảm hoặc trí thông minh
 

Gợi ý:

– Thêm vào chi tiết tả ngoại hình (hoặc hành động, ý nghĩ,…) của nhân vật.

– Thêm vào suy nghĩ, cảm xúc của em.

1. Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn – mẫu số 1:

Khi xuất quân, Hai Bà Trưng ăn mặc, trang điểm rất đẹp. Các tướng lấy làm thắc mắc, bà đáp rằng: “Mặc đẹp để làm mạnh thêm sĩ khí quân ta, khiến cho lũ giặc trông thấy động lòng mà quên mất việc đánh nhau, ta dễ giành phần thắng”. Mọi người nghe xong ai nấy đều khâm phục suy nghĩ chu toàn của hai bà. Hai Bà Trưng cưỡi voi, uy phong lẫm liệt, dẫn đầu đoàn quân xông vào trận địa của giặc. Quân ta đi đến đâu, giặc đều khiếp sợ, bỏ vũ khí xin hàng, tháo chạy về nước.
 

2. Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn – mẫu số 2:

Sau khi thấy bố làm việc vất vả, những suy nghĩ lóe lên trong đầu Pa-xcan. Anh vội vàng về phòng tìm tòi, sáng tạo. Chỉ khoảng mươi hôm sau, chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới đã ra đời. Với bộ óc thiên tài của mình, Pa-xcan đã nghiên cứu và chế tạo một cỗ máy trong một thời gian ngắn. Cỗ máy đó về sau cũng chính là thứ thay đổi cả thế giới. Sự thông minh, tài giỏi đó khiến em cực kì khâm phục, ngưỡng mộ.
 

3. Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn – mẫu số 3:

Khi quả bòng bị rơi xuống hố sâu không khều lên được, đứa trẻ con nào cũng hoang mang. Có riêng Tí là vẫn bình tĩnh. Cậu bảo bạn lấy gáo múc nước từ ao đổ xuống hố, nước dâng lên thì tự khắc bòng sẽ nổi lên. Các bạn nửa tin nửa ngờ những vẫn nghe theo. Chỉ một chốc, nước trong hố đã đầy áp. Quả bòng cũng nổi lên khỏi miệng hố. Đám trẻ vui mừng sung sướng, khen ngợi Tí thật thông minh. Vậy là, Trạng Tí đã bộc lộ trí tuệ của mình từ khi còn rất nhỏ.

viet lai doan van ke su viec chinh the hien long dung cam hoac tri thong minh cho hay hon 2 Bài văn mẫu hay nêu cảm nhận của em về lòng dũng cảm
 

4. Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn – mẫu số 4:

Có rất nhiều giai thoại kể về chị Võ Thị Sáu. Trước giờ hành hình, chị được làm lễ xử tội. Thế nhưng chị từ chối thẳng thừng và nói: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi mới có tội”. Khi nhìn thấy những người bạn tù đang đào huyệt mộ cho mình, chị Sáu đã tặng cho họ bông hoa đang cài trên mái tóc và nói: “Cảm ơn các anh đã đào huyệt cho tôi. Hôm nay các anh đào một cái hố nhỏ. Sau này, các anh sẽ phải đào một chiếc hố to hơn đây rất nhiều lần nữa. Chiếc hố đó sẽ để chôn những người bắn tôi hôm nay”. Khi ra đến pháp trường, chị Sáu kiên quyết không bịt mắt. Chị nhìn thẳng vào những toán lính đang chuẩn bị hành hình chị khiến chúng phải run sợ. Những giây phút cuối đời, Võ Thị Sáu đã hát vang bài hát “Tiến quân ca” và hô to: “Đả đảo bọn thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Khí khái anh hùng, gan góc, không sợ cái chết của chị không những làm cho bọn giặc kinh sợ, e dè mà còn khiến cho những người khác phải khâm phục.
 

5. Viết lại đoạn văn kể sự việc chính thể hiện lòng dũng cảm hoặc trí thông minh cho hay hơn – mẫu số 5:

Khi bị sứ thần nước ngoài tỏ vẻ coi thường, thách đố rằng: “Trạng thử cân xem con voi nặng bao nhiêu”, Lương Thế Vinh bèn cầm cân đi cân voi thật. Sứ thần tỏ ý giễu cợt: “Tôi e rằng chiếc cân của ông hơi nhỏ so với con voi đấy”. Ông trạng bèn nửa đùa nửa thật: “Thì chia nhỏ voi ra”. Thế Vinh cho quân dắt voi xuống một chiếc thuyền bỏ không. Vì con voi nặng, thuyền bị lún sâu xuống nước. Ông đánh dấu mép nước trên thân thuyền rồi dắt voi lên bờ. Tiếp theo, Trạng ra lệnh cho quân đổ đá xuống thuyền sao cho thuyền chìm đến đúng dấu đã gạch. Cuối cùng, Trạng mang số đá đó ra cân, con số cuối cùng chính là cân nặng của voi. Sứ thần nước chứng kiến toàn bộ, tỏ ý khâm phục, không dám chê cười nữa
 

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-lai-doan-van-ke-su-viec-chinh-the-hien-long-dung-cam-hoac-tri-thong-minh-cho-hay-hon-76750n
Sau khi thêm những chi tiết (lời nói, hành động, suy nghĩ,…) của nhân vật hay cảm xúc của em về câu chuyện, bài văn cũng sẽ trở nên hấp dẫn, sinh động hơn. Mời em tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 4 khác trên Taimienphi.vn như: Nói về một lần em đi thăm họ hàng hoặc người thân; Nói hoặc viết lời yêu thương gửi tới một người thân của em.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Leave a comment