Chia sẻ những tip thiết thực

Viết bài văn kể chuyện, Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo

0
Với đề bài: Viết bài văn kể lại câu chuyện đã đọc, đã nghe ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người, Taimienphi.vn sẽ giúp em Viết bài văn kể chuyện dựa vào gợi ý trong sách giáo khoa tiếng Việt 4, Chân trời sáng tạo, học kì I, trang 35-36.

viet bai van ke chuyen 1

I. Viết:

1. Viết bài văn dựa vào gợi ý:

Đất nước Việt Nam anh hùng đã sản sinh ra không biết bao nhiêu thế hệ người con ưu tú, đã dũng cảm, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. Một trong số đó chính là người thiếu niên mang tên Kim Đồng.

Kim Đồng là một chú bé người dân tộc Nùng, tên thật là Nông Văn Dền. Sinh ra trên mảnh đất Cao Bằng giữa thời buổi khó khăn, loạn lạc nên Dền đã sớm hun đúc cho mình những tính cách quyết đoán, dũng cảm, không ngại khó khăn. Gia đình Dền có tất cả 5 người con, các anh chị của Dền đều tham gia hoạt động cách mạng cực kì sôi nổi. Chính vì thế, cậu bé này đã theo chân các anh chị, làm nhiệm vụ giao liên cho các đồng chí cán bộ, lấy bí danh là Kim Đồng. Trong một lần đi liên lạc, Kim Đồng phát hiện giặc Pháp đang ở rất gần, anh bèn dùng bản thân mình để đánh lạc hướng chúng, giúp các bạn mình đưa cán bộ về căn cứ một cách an toàn. Thế nhưng, anh đã bị giặc bắn trúng và hi sinh ngay tại bờ suối Lê Nin khi mới tròn 14 tuổi.

Kim Đồng là một tấm gương sáng về tình yêu nước, sự dũng cảm, hi sinh quên mình để bảo vệ đồng đội. Đến tận bây giờ, khi nghe được sự tích về người anh hùng Nông Văn Dền, em vẫn còn xúc động và kinh ngạc khôn nguôi. 

2. Đọc lại và chỉnh sửa bài viết của em.

Học sinh tự sửa theo hướng dẫn, gợi ý của giáo viên.

II. Vận dụng:

1. Tìm thành ngữ nói về màu sắc

viet doan van ke chuyen

Trắng như bông

– Mặt vàng như nghệ

Xanh như tàu lá chuối

Đỏ như gấc

Đen như củ tam thất

2. Đặt 1-2 câu với một thành ngữ vừa tìm được.

– Những đám mây trên bầu trời bồng bềnh, trắng như bông.

– Vì đang ốm nên khuôn mặt chị tôi trông xanh xao, vàng như nghệ.

– Đã có thời gian, da anh xanh như tàu lá chuối.

– Mỗi lần uống say, mặt bố lại đỏ như gấc.

– Ngày nào cũng phơi nắng ngoài đường, anh ta trông đen như củ tam thất

– – – – – – – – – – – – – – – – – – –  HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-bai-van-ke-chuyen-77110n
Taimienphi.vn có rất nhiều mẫu Viết bài văn kể lại câu chuyện đã đọc, đã nghe ca ngợi lòng dũng cảm hoặc trí thông minh của con người, em hãy tìm đọc và tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng cho bài viết của mình hơn nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (96 bình chọn)
Leave a comment