Chia sẻ những tip thiết thực

Viết 1 đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ

Tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý là chất liệu dồi dào cho văn học. Tip.edu.vn giới thiệu bài Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ giúp em biết cách viết đoạn văn về tình mẫu tử có thêm yêu cầu tiếng Việt.

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ.

viet 1 doan van khoang 8 cau noi ve tinh me con trong do co su dung khoi ngu

Viết đoạn văn về tình bạn trong đó có sử dụng khởi ngữ, tình mẹ con
 

Nội dung bài viết:
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.
4. Bài mẫu số 4.
5. Bài mẫu số 5.

 

1. Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ – mẫu số 1:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, câu nói trên đã đề cập đến tình mẫu tử. Tình mẫu tử, tình cảm mà mẹ dành cho con được thể hiện qua những từng cử chỉ, hành động hằng ngày. Nó diễn ra đều đặn qua năm dài tháng rộng. Người mẹ chăm sóc con từ thuở lọt lòng, cho con bú mớm bằng dòng sữa tươi ngon rồi đưa con vào giấc ngủ bằng lời ru ngọt ngào. Khi con lớn hơn một chút, mẹ lại cẩn thận dạy con tập nói, đánh vần lời hay ý đẹp. Đến độ tuổi con đi học, mẹ chăm chút cho người con từng miếng ăn, giấc ngủ. Mẹ lo lắng đến từng chiếc bút chì đến tập vở con đi học. Ngày nào đi học về mẹ cũng kiểm tra xem có thiếu sót gì không. Con cái rồi sẽ trưởng thành, có cuộc sống, có niềm vui mới. Còn mẹ vẫn lo lắng, dặn dò con việc đối nhân xử thế. Mỗi lần vấp ngã, người con lại quay về với vòng tay mẹ, được mẹ vỗ về chở che như ngày còn thơ bé. Cứ như thế, cả cuộc đời của mẹ đã ở bên cạnh con, đồng hành với con trên từng chuyến hành trình.

=> Khởi ngữ được sử dụng: “Tình mẫu tử”.

——————————-

Nếu chưa biết Khởi ngữ là gì, vậy hãy cùng tham khảo bài viết Khởi ngữ là gì? Tác dụng của khởi ngữ này nhé. Bên cạnh đó, các em có thể xem thênm nhiều bài soạn, văn mẫu khác như Viết đoạn văn ngắn có sử dụng khởi ngữ, Thành phần biệt lập là gì? Các thành phần biệt lập, Văn 9…

 

2. Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ – mẫu số 2:

Tình cảm của mẹ dành cho con là thứ thiêng liêng, gắn bó nhất trên đời. Người mẹ nào thời trẻ cũng là một cô gái xinh đẹp, nhưng đã lựa chọn đánh đổi nhan sắc và sức khỏe của mình để đón con đến với cuộc đời này. Những năm tiếp theo, mẹ dạy dỗ con nên người bằng sự nghiêm khắc và tình yêu. Mẹ chính là người chắp cánh cho ước mơ con bay cao, để con khôn lớn, trưởng thành. Rồi mỗi lần mệt mỏi muốn thu đôi cánh lại, chính mẹ cũng là người dang tay ra ôm chúng ta vào lòng. Còn về những đứa trẻ, có mẹ chính là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời. Nhưng đôi khi chúng lại có những niềm vui khác mà quên mất đi mẹ mình. Vậy nên mỗi người hãy cố gắng yêu thương và hiếu thảo với mẹ nhiều hơn để sau này không phải hối tiếc.

=> Khởi ngữ được sử dụng: “Còn về những đứa trẻ”.

viet doan van co su dung khoi ngu chu de ve gia dinh

Viết một đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ hay nhất

 

3. Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ – mẫu số 3:

Mẹ chính là người mà em yêu nhất trên thế giới này. Đối với em, mẹ là người phụ nữ cần cù, chịu khó, giỏi giang nhất. Em nhớ hình ảnh mẹ đứng trong bếp nấu cho em những bữa sáng thơm ngon. Không biết mẹ thức dậy từ lúc mấy giờ nhưng ngày nào cũng vậy, khi em đánh răng rửa mặt xong đều đã có đồ ăn sáng mẹ làm nóng hổi đặt trên bàn. Mẹ luôn tất bật vì chúng em, không chỉ dậy sớm nấu ăn mà mẹ còn đưa đón em đi học chính và học các lớp năng khiếu. Em chưa từng thấy mẹ thảnh thơi phút nào. Ngày 8/3 này, em quyết định tự làm một bó hoa tặng mẹ, chúc mẹ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để ở bên em mãi. Em tự hứa rằng sẽ học tập thật tốt và cố gắng làm việc nhà để mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

=> Khởi ngữ được sử dụng: “Đối với em”.

 

4. Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ – mẫu số 4:

Nhắc đến mẹ, hẳn trong lòng mỗi người đều sẽ cảm thấy yêu thương và trân trọng. Mẹ không chỉ là đấng sinh thành, nuôi dưỡng mà còn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho mỗi đứa con dù hiện tại hay tương lai. Có thể nói tình mẫu tử là tình cảm cao quý, thiêng liêng nhất. Chẳng thể nào đong đếm được tình yêu và sự hi sinh của mẹ. Suốt chín tháng mười ngày mẹ mang nặng đẻ đau là khoảng thời gian mỏi mệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Để rồi khi con chào đời cất tiếng khóc đầu tiên cũng là lúc mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất. Dù phải chịu bao nhiêu vất vả, nhọc nhằn cũng không làm mẹ mệt mỏi. Những nếp nhăn không biết từ bao giờ đã hằn sâu trên trán. Những đôi tay chai sần, làn da rám nắng chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy sự vất vả cực nhọc của người mẹ. Cùng với đó, tình mẫu tử cũng là tình cảm của con dành cho mẹ. Đó là sự kính trọng, quan tâm, lo lắng khi mẹ ốm đau bệnh tật, là sự yêu thương chăm sóc mẹ khi về già, là cố gắng, nỗ lực từng ngày để mẹ có thể vui vẻ. Cuộc sống hiện đại kéo con người vào những mối lo toan, có lúc ta dường như đã xa cách người thân của mình, nhất là mẹ. Chúng ta nên biết yêu thương mẹ nhiều hơn cũng như giữ gìn tình mẫu tử cao quý này.

=> Khởi ngữ được sử dụng: “Nhắc đến mẹ”.

 

5. Viết đoạn văn khoảng 8 câu nói về tình mẹ con trong đó có sử dụng khởi ngữ – mẫu số 5:

Khi nhắc đến tình cảm, chắc chắn rằng không có tình cảm nào thiêng liêng, ấm áp hơn tình mẹ thương con. Sau những ngày tháng chờ mong con chào đời, mẹ lại vất vả dạy dỗ, nuôi con khôn lớn. Khi con cái trưởng thành sẽ đi đến những vùng trời mới, chỉ có người mẹ vẫn luôn chờ đợi, mong ngóng con về. Về phần những người con, khi nhận được sự quan tâm yêu thương của mẹ cũng sẽ đáp lại tình yêu ấy bằng sự biết ơn và hiếu thảo của mình. Điều đó được thể hiện bằng nhiều cách như chúc mừng, mua tặng mẹ một vài món quà nhỏ dịp lễ tết; giúp đỡ mẹ trong công việc nhà; hỏi thăm, chăm sóc mẹ lúc ốm đau; hay chỉ đơn giản là dành thời gian nói chuyện với mẹ nhiều hơn. Khi đã trưởng thành, con sẽ cố gắng sống một cuộc sống tốt đẹp để mẹ yên tâm, không phải lo lắng như khi con còn bé. Con hiểu rằng hạnh phúc của con cũng chính là hạnh phúc của mẹ. Tình cảm mẹ con chính là tình cảm dài lâu gắn bó, bền bỉ và đi theo con người đến suốt cuộc đời.

=> Khởi ngữ được sử dụng: “Về phần những đứa con”.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://tip.edu.vn/viet-1-doan-van-khoang-8-cau-noi-ve-tinh-me-con-trong-do-co-su-dung-khoi-ngu-75617n
Qua các bài văn trên, em đã hiểu thêm về tình mẫu tử và cách đưa khởi ngữ vào đoạn văn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

5/5 - (102 bình chọn)