Vì sao kiêng quét nhà, hót rác trong 3 ngày Tết?

Vì sao kiêng quét nhà, nhặt rác trong 3 ngày Tết?

Vì sao kiêng quét nhà, nhặt rác trong 3 ngày Tết, nhất là mùng 1? Hãy cùng Tip tìm hiểu đáp án chi tiết và chính xác trong bài viết dưới đây.

• Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết.
  • Những điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa mùng 1 Tết
  • 7 món đồ kiêng kỵ không nên tặng trong ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người ta thường khuyên nhau những điều kiêng kỵ đầu năm với mong muốn năm mới bình an, may mắn, tránh được những điều xui xẻo không đáng có. Đặc biệt, quét nhà mùng 1 Tết là điều kiêng kỵ từ xưa đến nay của dân tộc ta. Theo dân gian, dùng chổi quét nhà trong 3 ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 Tết có nghĩa là bạn đã quét sạch tài lộc, may mắn của cả năm ra khỏi nhà và điều này sẽ làm tình hình tài chính của năm tốt hơn. Gia đạo bất ổn, các thành viên không thể tạo ra của cải vật chất, hoặc nếu có thì cũng chi tiêu cho những thứ bên ngoài không thể tiết kiệm được.

Vì sao trong 3 ngày Tết lại kiêng quét nhà, nhặt rác?

Ý nghĩa phong tục kiêng quét nhà ngày Tết.

Vào những ngày đầu năm, nhất là mùng 1, mùng 2, mùng 3, các gia đình tránh quét dọn, đổ rác vì sợ sẽ cuốn hết tiền của, may mắn, tài lộc ra khỏi nhà. Theo quan niệm dân gian, nếu bạn quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì cả nhà sẽ nghèo khó, tan cửa nát nhà, thần tài ra đi, tiền bạc không đến với gia đình và hiển nhiên sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo. . may mắn. Vì vậy, ngày 30 Tết dù bận rộn đến đâu cũng phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi.

Ở miền Nam, sau khi quét tước, người ta thường cất hết chổi đi. Nếu họ làm mất chổi trong dịp Tết, đồng nghĩa với việc năm đó nhà sẽ bị mất trộm. Ở quê, ngày Tết nhà nào cũng rắc vôi bột bốn góc vườn rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi tà ma.

Theo truyền thuyết Trung Quốc

Phong tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc được ghi lại trong “Thần thư”. Có một người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nuôi được vài năm thì Âu Minh làm ăn phát đạt, gia đình rất giàu có.

Một hôm mùng 1 Tết, không biết vì lý do gì mà Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá trốn vào thùng rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý nên đã vô tình quét nhà và hát một đống rác với Như Nguyệt vào trong. Kể từ đó, gia đình Âu Minh lại trở nên nghèo khó. Người ta cho rằng Như Nguyệt là vị thần của cải, lập đàn để thờ. (Có lẽ vì vậy mà bàn thờ thần tài thường để ở góc nhà) Từ đó có tục kiêng nhặt rác trong ba ngày đầu năm vì sợ người ta mất. thần tài ẩn trong đó, làm ăn không phát đạt, sợ vận may cả năm sẽ theo thùng rác vào nhà.

“Sự tích cây chổi” của dân tộc Việt Nam

Vì sao trong 3 ngày Tết lại kiêng quét nhà, nhặt rác?

Xưa trên trời có một người phụ nữ nấu ăn rất khéo léo nên Ngọc Hoàng giao cho nàng đảm trách công việc nấu nướng ở Thiên Trù. Nhưng cô ấy có một thói quen vụng về và tham lam. Cô yêu một người chăn ngựa già vì thiên đường. Nhiều lần nàng lấy trộm rượu thịt ở trong ẩn đưa cho hắn và cũng không ít lần nàng dẫn hắn lẻn vào hầm rượu, bỏ mặc lão gia tử. Theo lời trời, kẻ hầu người hạ đều có của ăn của để, nhất thiết không được đụng đến đồ ngon, dù Ngọc Hoàng có ăn đồ thừa.

Một hôm, Ngọc Hoàng mở tiệc chiêu đãi quần thần. Trong khi bữa ăn đang được bày ra trên mâm, từ xa cô đã nghe thấy tiếng hát của người kỵ mã già. Cô biết anh đang tìm kiếm cô. Cô vội vã đến gặp anh và giấu anh vào góc tủ. Trong bóng tối, trên cái khay đặt gần đó có rất nhiều hương liệu thơm ngon hấp dẫn. Đang đói, ông lão mở lồng bàn mò mẫm, nhặt cho …

Khi những người hầu vô tình bưng khay thiện lương ra, từng bát từng bát đều như có người nếm thử trước. Ngọc Hoàng vừa nhìn thấy đã không khỏi nổi cơn thịnh nộ. Tiếng quát của Ngọc Hoàng rất dữ dội khiến ai nấy đều sợ hãi. Nữ nhân bếp núc cúi đầu nhận tội, bị đày xuống trần, bắt phải làm chổi không ngừng nghỉ, kiếm ăn nơi ô uế của thiên hạ.

Mãi về sau, thấy người tù bày tỏ rằng anh ta phải lao động khổ sai ngày này qua ngày khác mà không bao giờ được nghỉ ngơi, Ngọc Hoàng đã thương tình ra lệnh cho nghỉ ba ngày trong một năm. Ba ngày đó là ba ngày Tết Nguyên đán. Vì vậy, đời sau trong dịp Tết có tục kiêng quét nhà để chổi được nghỉ ngơi.

Ý kiến ​​chuyên gia

Theo quan niệm của người xưa, quét nhà đầu xuân là quét sạch tài lộc thì năm đó gia đình sẽ nghèo khó, tan cửa nát nhà. Khi rác trong nhà được đổ đi, thần tài sẽ đi mất. Vì vậy, người ta thường chỉ quét nhà mà không quét cửa. Thay vào đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người trong gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới.

Theo nhóm tác giả PGS.TS. GS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, TS Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời viết: “Tục này là do trong thần sưu có chuyện kể về một thương gia. bán mình tên Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo Thủy thần gả cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nuôi được mấy năm thì giàu có, rồi một hôm mồng một Tết, chàng. đánh nó thì nó bỏ vào rác, biến mất rồi nhà thằng kia lại nghèo nên theo phong tục người Hoa kiêng nhặt rác trong ngày tết, nhưng bây giờ người ta chỉ kiêng đến hết mùng 1 thôi. . “

Bên cạnh việc giải thích những điều kiêng kỵ quét nhà trong 3 ngày Tết, Tip còn cung cấp những bài văn khấn mẫu do các gia đình thường chuẩn bị để cúng giao thừa và cúng giao thừa cuối năm. Mời các bạn tham khảo bài văn khấn giao thừa 2022, văn khấn giao thừa 2022 dưới đây.