Văn khấn rước ông Táo về nhà ngày 30 Tết

Văn khấn đưa Táo về nhà đêm 30 hay văn khấn đưa Táo về nhà chiều 29 Tết là những bài văn khấn vô cùng quan trọng đối với các gia đình trong đêm giao thừa.

Lễ đưa ông Táo về nhà mang nhiều nét đẹp truyền thống và mang nhiều ý nghĩa. Đưa Táo về nhà là một dịp đặc biệt để mỗi gia đình bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng bởi các Táo đã đảm đương việc bếp núc và duy trì nếp sống nề nếp cho cả gia đình. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhắc nhở các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, yêu thương nhau, cư xử đúng mực. Bài viết dưới đây Tip sẽ giúp các bạn cách chuẩn bị và thực hiện lễ cúng ông Táo về nhà chiều 30 Tết một cách đầy đủ và hoàn hảo nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Cúng Táo quân về nhà vào ngày nào?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cứ đến ngày 23 tháng 12 âm lịch hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép về trời để trình báo với Ngọc Hoàng mọi sự việc xảy ra trong một năm của gia đình. Chính vì vậy mới có tục tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

Ông Công, ông Táo về trời báo cáo Ngọc Hoàng trong 7 ngày (23 – 30 tháng Chạp). Những năm âm lịch không có ngày 30 thì lễ đón ông Công, ông Táo được tổ chức vào ngày 29 tháng Chạp.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng ngày đón không rõ ràng vì ông Công, ông Táo về trần sớm hay muộn do lịch trình làm việc cụ thể của từng năm Thiên Đình. Chỉ đến khi Ngọc Hoàng tuyên bố kết thúc hội nghị “Thiên hạ cáo quan” thì Táo quân mới rời đi.

Cầu nguyện để đưa táo về nhà

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 30 Tết.

Thời gian cúng từ 23h đến 23h45 đêm giao thừa, việc chuẩn bị giống như cúng ông táo.

Dưới đây là những lễ vật và mâm cỗ bạn cần chuẩn bị để cúng ông Táo Các bạn lưu ý để các lễ vật và mâm cỗ có thể thay đổi để phù hợp với phong tục tập quán của từng vùng, miền nhé!

Chuẩn bị cho lễ vàng mã: 1 bộ tiền vàng mã, áo, mũ, nón (2 nón cho ông Táo và 1 nón cho Táo) và một số thỏi vàng giấy để cúng ông Táo.

Chuẩn bị mâm cúng: 1 đĩa muối, 1 đĩa cơm trắng, 1 đĩa thịt lợn luộc hoặc 1 con gà luộc, 1 đĩa chanh, 1 đĩa đồ xào (rau xào, thịt rán …), 1 1 bát chè ngọt, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau và lá trầu không, 1 bình hoa cúc, 1 cành hoa đào (hoặc 1 cành mai). Nếu là người bận rộn, bạn có thể tham khảo những mẫu bàn thờ ông Táo đơn giản để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nghi lễ.

Cúng ông Táo ngày 30 Tết như thế nào?

Đồ thờ cúng đưa ông Táo về nhà phải đặt trên bếp. Khi cúng phải bật bếp để lửa cháy rực rỡ, mâm cỗ đều thì cả năm mới no ấm.

Sắp đồ lễ lên mâm đặt theo hướng đẹp và thuận lợi cho gia chủ.

Gia chủ thắp hương, nhang rồi thắp vào bát cơm đã chuẩn bị sẵn, sau đó bắt đầu vái lạy và đọc bài văn cúng đưa ông Táo về nhà trong ngày đầu năm mới.

Sau khi lập văn khấn, gia chủ đợi đến khi hương tàn thì tiến hành lễ hóa vàng. Như vậy là đã hoàn thành xong lễ rước ông Táo vào nhà.

Vân nguyện đưa Đạo về nhà

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Tôi lạy Đức Phật Di Lặc Đức Đạt Lai Lạt Ma

Con kính lạy Bồ tát Quán Thế Âm, cứu độ chúng sinh thoát khổ.

Con lạy Hoàng đế, Hậu Thổ và tất cả các vị thần.

Con kính lạy các vị nguyên là Hành khiển: Lưu Vương Hanh, Ngự sử Hành chi thần, Nguyên Tào phán quan.

Con kính lạy các vị Thiên Quan hiện tại: Chư Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành quân, Lý Cảo phán quan.

Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân và chư tôn đức.

Bây giờ là phút giao thừa năm 202 … và 202 …, chúng tôi …, sinh năm …, sống ở …

Thời khắc thiêng liêng của giao thừa vừa đến, năm cũ đã qua, đón năm mới, tam dương khai hóa, vạn tượng đổi mới. Giờ đây, ông Thái Tuế kính trọng thượng đế và tuân theo mệnh lệnh của Thượng đế giám sát vạn dân dưới sự bảo hộ của các sinh linh, trừ tà ma. Quan cũ trở về triều để lưu phúc. Quan mới xuống thay, thể hiện lòng hiếu thảo và phát tài phát lộc.

Vào dịp đầu năm mới, các tín hữu của chúng ta hãy sắp xếp hương, hoa, vật phẩm, lễ phục, dâng lên trước tòa. Cúng dường Phật, cúng dường thần linh, thắp nén nhang và hết lòng cầu nguyện.

Kính mời: Ông Năm Tị phụ trách, Ông Tân Niên phụ trách Thái Tử Tự Đức Tôn Thần, Ông Canh Thân Thành Hoàng Các vị Đại Vương, Ông, Ngũ Thổ, Long Mạch Thần Tài, các các thành viên trong gia đình Táo Quân và các vị thần cai quản vùng đất này, cúi đầu trước bản án để hưởng lễ vật.

Cầu cho tín chủ: Minh Niên Thai, ở hiền gặp lành. Thời thế giữ hòa, gia đình thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng con thành kính dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Con cầu nguyện chín phương trời mười phương Chư Phật, Bổn tôn chứng giám, che chở.

Nam Mô A Di Đà Phật (lạy)

Ngoài Văn khấn đưa ông Táo về nhà ngày 30 Tết, Tip còn muốn giới thiệu tới bạn đọc những bài văn hay khác liên quan đến Văn khấn ngày Tết:

1. Cúng giao thừa ngoài trời
  2. Lời cầu nguyện đêm giao thừa trong nhà
  3. Lời cầu nguyện đêm giao thừa
  4. Cách bày mâm ngũ quả đúng phong tục cổ truyền.
  5. Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 và ngày rằm.
  6. Cách rút nhang ngày ông Công ông Táo 23 Tết.
  7. Văn khấn Tết cổ truyền
  8. Thờ Ông Công ông Táo ở bếp hay trên bàn thờ?