Văn khấn rước ông bà ngày 25 tháng Chạp

Tip mời các bạn theo dõi bài văn Cúng ông bà ngày 25/12.

Ngày 25 tháng Chạp năm nay, hầu hết các gia đình đều sắp xếp công việc và dành thời gian đi thăm mộ ông bà để các bậc cao niên có nơi ăn chốn ở, đón giao thừa.

Người dân tin rằng, vong linh ông bà luôn ở gần con cháu, hay đi đây đi đó, về đến nhà thì ngự trên bàn thờ. Vì vậy, năm hết Tết đến, người Việt đều làm lễ cúng để đưa ông bà về đặt ở bàn thờ trong nhà, ăn Tết cùng con cháu.

Thờ cúng ông bà hay cúng rước ông bà ngày 25 tháng Chạp về ăn Tết là một trong những nét đẹp đáng quý của người Việt. Nó không chỉ thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà mà còn thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt.

Lễ vật cho ông bà

Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết.

Theo quan niệm của người Việt, người sống và người chết ăn Tết bên nhau như lúc còn sống và ở bên người thân. Vì vậy, Tết là dịp để con người giao hòa với thế giới tâm linh, hướng về cội nguồn, tổ tiên.

Vì vậy, mâm cỗ cúng gia tiên thường gần gũi với những món cơm canh như bữa cơm hàng ngày khi còn sống hoặc những món ăn theo sở thích.

Vì thần phật mang ý nghĩa tâm linh cao hơn nên trước hết bạn phải làm lễ cúng phật, sau đó chuẩn bị mâm cỗ chay gồm: đĩa ngũ quả, bánh giầy, lư hương, đôi đèn cầy, 3 bình trà. Bình hoa ở bên phải, đĩa ngũ quả ở giữa.

Tiếp đến là một mâm cúng Thần Tài Thổ Địa (Thổ Công) gồm: Rượu ngũ sắc, chè ngũ sự, quả Đông bình Tây, thịt lợn quay, vịt quay ở giữa. Khoảng để bánh trái. Bộ quần áo cho Thần tài Thổ địa

Và cuối cùng là mâm cỗ cúng rước ông bà gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, chè, bánh chưng hoặc bánh tét và các món cơm canh chung.

Lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông bà.

Ngày Tết, bàn thờ là nơi tập trung sinh hoạt tâm linh, là nơi ngự của gia tiên trong gia đình nên trước khi thực hiện lễ cúng để rước gia tiên, gia chủ cần dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. cẩn thận, tỉ mỉ.

Dùng chổi nhỏ hoặc khăn lau bàn thờ riêng để lau, hạn chế tiếp xúc. Nước lau bàn thờ phải là nước sạch.

Không gian thờ cúng là không gian linh thiêng trong gia đình nên việc giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thoáng mát không chỉ thể hiện sự quan tâm, thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự tôn trọng tín ngưỡng tâm linh trong mỗi người.

Văn khấn ông bà, tổ tiên ngày 25 tháng Chạp.

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm… âm lịch. Tại địa chỉ:….

Người được ủy thác của tôi là…. cùng toàn thể gia đình, tôi kính trọng….

Hôm nay ngày….

Chúng tôi chuẩn bị một lễ cúng bao gồm … gọi là lễ vật thành kính dâng lên các vị thần linh phù hộ và cai quản khu vực này. Trước anh linh gia tiên cùng với anh linh các bậc tiền nhân đã thờ cúng tổ tiên.

Tôi muốn nói rằng năm cũ sắp hết, năm mới sắp đến, hãy chuẩn bị đón xuân.

Kính các vị: thổ công, thổ địa, thần linh, tổ tiên linh thiêng đến ngự tại triều để nghe lời mời.

Đón thần linh về hưởng lễ, vong linh tổ tiên linh thiêng về ăn Tết cùng gia đình để con cháu phụng dưỡng.

Hãy coi chừng!