Chia sẻ những tip thiết thực

Văn khấn mùng 1 Tết 2022

Bài văn cúng mùng 1 Tết, cách chuẩn bị mâm cỗ cúng mùng 1, bài văn khấn gia tiên, thần linh ngày mùng 1, bài cúng sáng mùng 1 Tết, … Tip mời các bạn tham khảo .

Mâm cỗ cúng giao thừa hay mâm cỗ cúng đầu tháng nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cả những người đã có công dựng nước, đem lại bình yên cho mọi người.

Về cơ bản, cúng mùng 1 Tết và cúng đầu tháng được thực hiện khá giống nhau. Cần có đầy đủ lễ vật cúng gia tiên như đèn cầy, vàng bạc, hoa quả, trà, rượu, bánh kẹo,… và các vật dụng để cúng, văn khấn.

Riêng cúng mùng 1 Tết cần chuẩn bị thêm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ cúng rằm mùng 1 tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Đặc biệt người Việt Nam thường quan niệm mọi việc hanh thông vào ngày mùng 1 sẽ thuận lợi cả năm, nhất là ngày mùng một, ngày đầu năm sắp tới sẽ được coi trọng, sắp đặt chu đáo, chu toàn. hơn.

1. Lễ cúng mùng 1 Tết.

Mùng 1 Tết cần chuẩn bị những lễ vật sau:

 • Hương vàng (nên thắp hương)
 • Nến
 • Hoa quả
 • Rượu
 • trầu cau
 • Trà
 • Bánh chưng
 • Khay cúng

Ngoài việc chuẩn bị bàn thờ (thay trầu, cau, nước…), các gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ để thắp hương ngày mùng 1 Tết. Một bữa cỗ mặn hoặc cỗ chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến ngon miệng, thanh tịnh và trang nghiêm.

Lễ mặn thường là lễ gồm bánh chưng, thịt gà, giò, canh … Người ta thường kiêng sát sinh vào sáng mùng 1 Tết nên mâm cúng gà sáng nay thường được làm vào tối hôm trước. .

Sau khi mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đã được chuẩn bị tươm tất, gia chủ mang lên bàn thờ, sau đó những người trong gia đình tiến lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.
Khi hương tàn, gia chủ tạ ơn và hạ bàn thờ xuống để con cháu cùng vui.

Về văn khấn mùng 1 Tết, có thể chuẩn bị trước bằng cách viết ra giấy, in ra hoặc có thể đọc lại để khi khấn đọc được trôi chảy, tỏ lòng thành.

2. Văn khấn Gia tiên ngày mùng 1 Tết.

Văn khấn mùng 1 Tết Nhâm Thìn 2022 cũng là để cầu xin tổ tiên, thần linh phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng. , ăn nên làm ra. Chính vì những điều này nên việc chuẩn bị lễ vật cũng như văn khấn mùng 1 Tết 2022 cần được chuẩn bị đầy đủ, không được xem nhẹ.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Bi Quán Thế Âm Bồ tát (thì thầm, nguyện niệm 3 lần)

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng giêng năm Canh Dần.

Tại… (địa chỉ nhà riêng)

Người được ủy thác của tôi tên là ….. và cả gia đình kính trọng.

Con kính lạy Tổ tiên lão thành, các cô, các chú, các anh, các chị và các hương linh nội, ngoại.

Con kính lạy gia tiên, cô chú, bác ruột và các vong linh đã thờ cúng tổ tiên.

Nay nhân ngày mồng một năm mới, tức ngày mồng 1 tháng Giêng năm Nhâm Dần, 2022.

Con cháu lạy lục, đọc kinh đầu năm mới 2022, tạ ơn trời đất tổ tiên phù hộ độ trì cho cả gia đình một năm mới bình an vô sự.

Người được ủy thác và toàn thể gia đình xin được chuẩn bị hương hoa, mâm ngũ quả, mâm cúng gọi là lễ bạc thành tâm, trước tòa thành kính, sau đó xin phép thần hộ mệnh.

Tín chủ xin cúi đầu cung thỉnh hương linh các bậc tiên tổ cùng…. (tên những người được thờ trong nhà) đến cúng dường. Con cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho cả nhà bước sang năm mới an khang, vạn sự như ý, công việc hanh thông, gia đình êm ấm.

Tôi chào bạn!

A di đà phật! “

Ghi chú: Sau khi làm xong lễ cúng mùng 1, bạn đừng quên viết văn khấn mùng 2 tết và văn khấn mùng 3 tết nhé.

3. Cầu trời Mùng 1 Tết.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sinh ra Đức Phật Di Lặc.
– Con lạy Phật bà Hoàng Thiên Hậu Thổ.
– Con lạy chư Tôn đức.

Người được ủy thác (chúng tôi) bạn là …………………….

Cư trú tại …………………….

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Dần, tức là ngày đầu xuân, gió lạnh mùa đông tiêu tan, đón Tết Nguyên tiêu, mưa thuận gió hòa, vạn vật như ý. sẽ được đổi mới một cách tưng bừng. . Nơi hành lễ, nơi cáo từ.

Vào dịp năm mới, hay tin gia chủ sắm sửa hoa lá, cơm canh, bày biện trước tòa, cúng dường Thiên Địa Tôn Thần. Cầu xin thần Tôn ngự trước tòa, chứng giám thành tâm hưởng lễ vật. Kính chúc mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng. Cầu xin Thần tài phù hộ cho Hoàng đế, thổ địa và các vị thần linh phù hộ cho gia chủ năm sau vạn sự như ý, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu hạ chí, nửa cuối năm hạ chí, sự nghiệp hanh thông, ước muốn được như ý, ý muốn trong lòng.

Chúng con thành tâm hành lễ, trước tòa thành kính, cúi đầu chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Văn khấn mùng 1 Tết.

Thông thường, mỗi gia đình đều có 2 bàn thờ là bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thổ Công. Hoặc các công ty, doanh nghiệp cũng lập bàn thờ Thần tài, bàn thờ Thần tài riêng. Ngày mùng 1 Tết, ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng gia tiên, mỗi gia đình cũng cần chuẩn bị lễ vật cúng các vị thần cai quản vùng đất mình đang sinh sống, để tạ ơn đã che chở cho mình. và chúc bạn một năm mới an khang thịnh vượng.

Bài văn cúng mùng 1 Tết để cúng thần tài như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy các ngài, Hoàng Thiên, Hậu Thổ, cùng tất cả các vị Thần Mặt Trời.

Em lạy anh Kim Niên

Con kính lạy ông Đông Trù Tứ Mạnh Táo Cung Thần Quân.

Con kính lạy thổ thần.

Con kính lạy Chủ nhà giàu có.

Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Bàn Gia Táo Quân và tất cả các vị thần cai quản vùng này.

Tên người được ủy thác của tôi là …

Già đi: …………………………

Địa chỉ cư trú)

Hôm nay là ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2022.

Nhân dịp tết đến xuân về, con xin được đọc văn khấn thần linh đầu năm.

Tín chủ xin chuẩn bị lễ vật gồm hương, hoa, cơm canh, lễ vật thành tâm bày trước tòa, cúng dường Thiên Địa Tôn Thần.

Tín chủ tôi và toàn thể gia đình xin cúi đầu cung thỉnh các vị thần linh cai quản vùng đất này về hưởng lễ vật, xin cúi đầu trước triều đình, chứng minh lòng thành.

Cầu mong ơn trên luôn phù hộ, độ trì, che chở cho cả gia đình chúng ta một năm mới bình an, vạn sự như ý, công việc hanh thông, vạn sự như ý.

Cả gia đình chúng tôi thành tâm xin thành kính, lạy các vị thần linh chứng giám, che chở.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

5. Một số phong tục truyền thống trong ngày Tết.

Sau lễ đón giao thừa tại nhà, người dân đến các đình, chùa, miếu, am để cầu may mắn, cầu trời Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình. Và vào dịp đầu năm mới, người ta thường xin một quẻ đầu tiên.

Hướng chạy trốn

 • Hướng khởi hành đầu năm 2022

Khi đi lễ, người ta cầu kỳ về giờ giấc và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm. Ngày nay, người ta đi lễ nhưng ít ai cầu kỳ về thời gian và phương hướng.

Rút thăm trúng thưởng

Sau khi đi lễ đình, chùa, đền, miếu, khi trở về, người dân có tục hái một cành cây mang về, ngụ ý sẽ nhận được sự phù hộ của Thần Đất. Trước sân đình thường có cây đa cổ thụ, cây bách, cành lá xù xì, mỗi người đi cúng bẻ một cành gọi là lộc bình.

Cành này được đem về trồng trước bàn thờ cho đến khi héo. Với niềm tin rằng những nụ hái trong đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn quanh năm, người Việt luôn hái vào những lần xuất hành đầu tiên. Cành may mắn tượng trưng cho sự may mắn.

Về tục xuất hành cũng như tục hái lộc, nhiều người không đi vào đêm giao thừa mà chọn ngày lành, giờ tốt trong những ngày đầu năm và làm theo hướng dẫn trong lịch đầu năm. trong năm để có thể có một khoảng thời gian vui vẻ. năm hoàn toàn may mắn.

Xông hơi tại nhà

 • Chọn tuổi xông nhà năm 2022

Thông thường, sau khi cúng giao thừa ở nhà, gia chủ mới đi chùa. Gia đình có nhiều người, thường người ta chọn một người dễ xuất hành từ khi mất, sau đó đến lễ thì đi lễ ở chùa, ở làng rồi xin hương, hái cành. trả lại tài sản.

Khi về đầu năm mới, người này xông nhà cho gia đình mình, mang những điều tốt lành về cho gia đình quanh năm.

Vào nhà như vậy khỏi phải nhờ người tốt, kẻ phàm phu khác đến xông nhà cho mình. Nếu không có người nhà tốt đột nhập vào nhà lấy thì phải nhờ người khác trong họ hàng thân thích đến nhà sớm mùng 1 Tết để xông nhà, trước khi có khách đến. chúc mừng năm mới, để quý nhân phù trợ. dễ dàng trở lại may mắn.

xem thêm

 • Văn khấn mùng 2 Tết.
 • Cúng mùng 3 Tết và lễ hóa vàng tiễn gia tiên.
 • Lời thề đêm giao thừa
 • Lời thề đêm giao thừa ngoài trời
 • Văn khấn giao thừa trong nhà

Và còn rất nhiều bài văn hay về Tết Nguyên Đán, mời các bạn xem thêm tại chuyên mục Văn Tết 2022 của Tip.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post