Văn khấn mẫu Đông Cuông

Tip xin gửi tới bạn đọc bài văn khấn Mẫu đền Đông Cuông đầy đủ nhất cũng như cách sắm lễ khi đến đền Đông Cuông để thành tâm dâng lễ Mẫu đền Đông Cuông.

• Văn khấn Đức Mẹ ở chùa
  • Bài thơ cầu phúc cho buổi lễ

Đền Đông Cuông Mẫu cách thành phố Yên Bái hơn 50 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đền Đông Cương Mẫu thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, Thần Vệ Quốc và các anh hùng dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên và Pháp xâm lược.

Trước đây, đền có tên là “Đền Đồng”, “Đền Đồng Mẫu” hay còn gọi là “Đồng Quang Linh Từ”, nay gọi là “Đền Đệ Nhị Thượng Ngàn”.

Lễ chay tịnh: Trong lễ chay tịnh, bạn cần chuẩn bị hoa, trà, trái cây, phẩm vật,… để dùng khi dâng lễ Phật, Bồ Tát. Mùa Chay cũng thường được dùng để dâng Mình Thánh Chúa.

Lễ mặn: Đồ ăn trong lễ mặn gồm có: đồ chay có hình gà, lợn, giò chả, chả giò… Vì trong khi tạ ơn nên ăn chay.

3. Lời Nguyện Mẹ Thượng Ngàn Đông Cương

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, mười phương chư phật.

Con lạy bà Chúa Thượng Ngàn đỉnh cao nhất của triều đại Mường Sơn, công chúa Lê Mại Đại Vương Ngọc Hoàng Thái Thượng.

Con kính lạy Đức Chúa Thượng Ngàn Mi Nương Quế Hoa công chúa tài sắc vẹn toàn, cai quản ba mươi sáu cửa rừng, mười hai cửa biển.

Con lạy các tiên, thánh và thần, Bát bộ núi, mười hai vị tiên, thánh hiền, ngũ hổ, bạch xà tướng quân.

hương của con là:……………………

Cư trú tại: …………………………………………………….

Nhân loại …………. Chúng tôi ở gần …………. Chúa trên ngàn nén nhang, cung kính dâng lễ vật, một lòng chí thành, chắp tay khấn vái, cúi xin tha tội, đức hiếu sinh cứu độ chúng con và gia quyến bốn mùa được chữ bình, bát tiết vượng tài, phát lộc, phát tài, phát lộc, cầu tài, hóa giải, hóa hung thành cát, đổi tranh thành cát tường, đạt được ước nguyện, ước nguyện.

Xin chân thành mở lòng, cúi xin chứng giám.

Cẩn thận.

4. Một số truyền thuyết về đền mẹ Đông Cuông

1. “Trong Kiến Văn Tiểu Lục, quyển X, mục Di vật thời Hậu Lê, Lê Quý Đôn viết:

“Văn Châu, một người lái đò ở xã Kính Chủ, huyện Thanh Ba (nay thuộc tỉnh Lâm Thao-Phú Thọ) là học trò của Hiếu như Nguyễn Đình Kính, vào giữa thời Bảo Thái (1720 – 1729) ông đến buôn Đông Quang.(nay thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) bến sông này có miếu thờ Đông Quang Công chúa, xưa nay vẫn nổi tiếng anh dũng.

Tục truyền, Công chúa là vợ của Đại vương người đền Ngọc Tháp, huyện Sơn Vi (sau đổi là huyện Lâm Thao). Một hôm, trời đã tối, Văn Châu thấy một người từ chùa Đông Quang đi ra, đến chỗ thuyền đậu, gọi tên mà nói: “Khi nào thuyền ngươi trở về chùa Ngọc Tháp, phiền lòng giúp đỡ. Thần xin cảm tạ Đại vương, Thượng đế của ngài đã hạ sinh một đứa con trai, hãy nhắn tin cho đại vương biết.” Nói xong anh biến mất. Thuyền đi từ Đông Quang đến Ngọc Tháp phải mất ba bốn ngày, ngày ấy Văn Châu ra khơi từ sáng sớm, nhưng bây giờ Thân đã đến được Ngọc Tháp (nơi có dãy núi đá nhô ra trên bến sông). hình ruột ốc, chùa ở trên núi, cạnh chùa là chùa Lăng Nghiêm) Vân Châu theo lời thầy dặn, đứng ở đầu thuyền nói lại rồi ra về”.

2. Thần họ Hà, coi việc giữ đền và tế tự, ghi:

Công chúa Đông Quang là Lê Thị Kiểm. Bà là vợ của ông Hà Văn Thiện, người Tây Đông Cương được triều đình giao cai quản Đông Cương và vùng ven. Ông Thiện, hậu duệ của Hà Đắc, Hà Bổng Hoa) đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên. Họ sinh được một cậu con trai. Khi ông mất, bà Kiếm và con trai ở lại Đông Cuông và chết ở đó. Nhân dân lập đền thờ ông bên cạnh Ghềnh Ngãi (Hựu). ngạn sông Hồng) và thờ mẹ con bà ở tả ngạn, đối diện với miếu.

3. Trong nhân dân hai xã Đông Cuông và Ngòi A lưu truyền một truyền thuyết:

Ở xóm Đá Om, thôn Đồng Dét, xã Đông Cường có một giếng nước sâu và trong. Giếng nằm dưới chân gò, nơi ở của lãnh chúa họ Cám (tù trưởng bộ tộc Tày). Một hôm, con gái của tù trưởng là Cầm Thị La (Cầm Thị Lệ) ra giếng gội đầu. Vô tình làm rơi chiếc lược xuống giếng, cô vội vàng nhặt lên. Chiếc lược không thấy, chỉ thấy đáy giếng lộ ra một con đường rộng và sâu. Nàng đi theo con đường đó, đến Thủy Cung gặp Long Vương, lấy nhau, sinh con trai. Nhớ nhà, nàng bồng con trở về trần gian và hứa với Long Vương mỗi năm về thăm chồng một lần rồi đi một mình không mang theo con. Giếng Dong Det trở thành giếng thần. Rằm tháng giêng, xã chọn một thanh niên chưa vợ ra giếng để lọc lấy nước tinh khiết dâng cúng.

Trên đây Tip.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc bài viết Văn mẫu của Đông Cường. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này.

5/5 - (150 bình chọn)