Văn khấn cúng lễ Đức Thánh Trần

Lễ Đức Thánh Trần là lễ hội lớn của nhiều tỉnh, thành tại các đình, đền, miếu, phủ vào các ngày lễ, tết, thường, sóc, vọng và hội, để tỏ lòng thành kính, ngưỡng mộ và biết ơn các bậc tiền nhân. Tôn thần đã có công với nước. Sau đây là bài văn khấn Đức Thánh Trần để các bạn tham khảo khi đi lễ.

Văn khấn lễ Đức Thánh Trần

2. Lễ vật và cách thức thờ Đức Thánh Trần

Theo phong tục cổ truyền khi đi lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ thì lễ vật có thể lớn, nhỏ, nhiều, ít, sang trọng, to nhỏ tùy thích. Ở những nơi thờ Thánh, Thần, Mẫu này, chúng ta mua đồ chay như hương hoa quả, nhang đèn… để cúng.

• Lễ Cúng dường: Gồm có hương hoa, trà quả, phẩm vật… dùng để cúng Phật, Bồ Tát (nếu có). Mùa Chay cũng được dùng để dâng Mình Thánh Chúa.
  • Lễ mặn: Nếu bạn có quan điểm dùng đồ mặn, chúng tôi khuyên bạn nên mua đồ chay dưới dạng gà, giò, chả, giò.
  • Lễ ăn sống: Tuyệt đối không dùng lễ vật sống gồm trứng, gạo, muối, thịt tại các quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà nằm ở hạ điện của Tứ Phủ.
  • Cô Sơn Trang: Gồm các món đặc sản chay của Việt Nam: Không dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh… Nếu có cơm rượu nấu xôi cũng thuộc lễ này.
  • Lễ cúng cô, cúng cậu: Thường có hương, quả, hoa, gương, lược… Tức là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ em. Nhưng lễ vật này được làm cầu kỳ, nhỏ xinh và được gói trong những chiếc túi nhỏ xinh xinh.
  • Lễ Thành Hoàng, Thủ Độ: Phải dùng đồ chay để cầu phúc, cầu linh ứng.

3. Hạ lễ sau lễ Đức Thánh Trần

Văn khấn lễ Đức Thánh Trần

Sau khi làm lễ tại bàn thờ xong, trong khi chờ đợi một tuần hương, bạn có thể tham quan phong cảnh nơi phát tích và thờ tự. Khi thắp hết một tuần hương, có thể thắp thêm một tuần hương. Thắp hương xong, vái 3 lạy trước mỗi bàn thờ, sau đó mang đến một nơi để hóa vàng. Sau khi hoàn thành nghi lễ, một lễ cúng dường khác được tổ chức. Khi hạ lễ hạ từ ban ngoài cùng vào ban chính.

4. Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy Tứ Phủ Công Đồng Trần Triều

– Con lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

– Con kính lạy Đức Trần Triều thánh hiền, Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Vương, Tướng Quốc Công Thái Sư Huống, cha Thượng Quốc Công tiết chế, Lịch Triều Hiến Hiến Khai Quốc Ân Chính , Hồng Đồ Tử, hiện Linh Trắc Vị, Minh Đức thừa tự, Phong huân hình, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc nhi tiền bối.

– Con lạy bốn vị Thánh Sơn Đại Vương, Nhị Dịch Đại Vương và Cô Hoàng Thành.

– Con kính lạy Đức ông Phạm Tử Sử, Tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ Thượng thư, cùng toàn thể chư quan.

Con cụ Hương Tú là: ……………..

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm…..Hương Từ chúng con tổ chức buổi lễ xin Ngài phù hộ độ trì cho con trai và gia đình luôn mạnh khỏe. Đầu trung chí, nửa cuối năm, tai qua nạn khỏi, điều lành tới, việc gì giữ của nấy, cầu tài được lộc, cầu an được yên. Cầu cho mình có người có cửa, tính tình phát đạt muốn đi đâu thì làm, làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn, mọi việc như ý.

Con người quá cố thành tâm dâng hiến, trước tòa kính cẩn cúi xin được che chở, độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

5. Lời thề thỉnh cầu Trần Triều

– Con A Di Đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy Tam Phủ Công Đồng Trần Triều

– Con lạy Đức Thánh Cha An Sinh Đại Vương Trần Quốc Liệu, Thánh Mẫu Thiên Đạo Quốc Mẫu Ngọc.

– Con lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công Chúa,

– Con kính lạy Đức Trần triều, Đức thánh Thái sư, Thượng quốc công, Thiết chế nhân vũ, Hưng đạo đại vương đại nguyên soái, nguyên thủ quốc gia. Lịch triều hiến chương khai quốc, khai quốc công thần, khai quốc công thần, khai thần, Minh Đức thừa tự, Phong Huân Hiền, Chí Trung Đại Nghĩa, Dực Bảo Trung Hưng, Thượng Đẳng Tôn Thần, ngọc ba tiền.

– Con lạy Tứ Đức Hùng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, Hưng Trí Vương Trần Quốc Hiển, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, Hùng Hiền Vương Trần Quốc Uất.

-Con kính lạy Nhị vị Đại vương và Thiếu Hoàng, Đệ nhất Quyền Thánh Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng hậu, Đệ nhị Đại Hoàng Anh Nguyên Quận chúa

– Con kính lạy Đức Ông Phạm Nguyên Soái khả kính,

– Con kính lạy cô bé, cậu bé biển Đông, tả quan Nam Tào, hữu quan Bắc Đẩu, Dã Tượng Yết Kiêu, Cao Mãng, Đại Hành, tướng quân Nguyễn Địa Lộ. Lục bộ thượng thư, bách niên giai nhân.

Con trai của Hương…….. Sống tại Việt Nam, Quốc………

Chúng con sẽ thành tâm chuẩn bị một mâm lễ bạc, xin Ngài phù hộ độ trì cho con cháu chúng con cùng trăm họ người Việt được mưa thuận gió hòa Hoa Dân An Quốc núi non sông biển hải đảo. Quê hương bình yên, các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh. Đầu năm, trung chí, nửa cuối năm, chín tháng mùa đông, ba tháng mùa hạ được chữa khỏi tai nạn, rước của lành, giữ của. Xin cho con được gặp người giàu có, tính tình tốt, đi tới nơi, tới chốn, làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn, mọi việc như ý.

Con trai con gái thành tâm đảnh lễ, trước tòa kính cẩn cúi xin được che chở, độ trì, chứng minh công đức.

Đi chùa cầu phúc là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Sau Tết Nguyên đán, nhiều lễ hội như Lễ hội Chùa Hương, Lễ hội Đền Bà Chúa Kho, Chùa Yên Tử được nhiều người chọn làm điểm đến trong những chuyến hành hương du xuân đầu năm. Để chuẩn bị hành lễ nơi Phật đường, các bạn có thể tham khảo bài văn khấn khi đi chùa của Tip để biết cách hành lễ sao cho đúng mà không phạm linh.

• Văn khấn tại đền ông Hoàng Bảy
  • Nghi lễ tại Đình, Đền, Miếu, Phủ
  • Văn khấn trước khi dọn bàn thờ

5/5 - (118 bình chọn)