Chia sẻ những tip thiết thực

Vai trò của thực vật là gì? Vai trò của thực vật đối với con người và động vật

Vai trò của thực vật là gì? – Được biết, thực vật có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân trên hành tinh này. Nó không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thực phẩm mà nó còn góp phần to lớn vào việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự trong lành của bầu không khí. Để hiểu thêm về vai trò của thực vật, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Tip.edu.vn.

Vai trò của thực vật đối với môi trường

“Rừng là lá phổi xanh của trái đất” – Vậy lá phổi đã có vai trò như thế nào? Vai trò của thực vật sinh học 6 đối với môi trường.


Nêu vai trò của thực vật đối với điều hoà khí hậu?

Câu trả lời đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi nêu vai trò của thực vật là điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường.

 • Thực vật giúp giữ lượng carbon dioxide và oxy trong không khí ổn định thông qua quá trình quang hợp. Trong quá trình quang hợp, cây hấp thụ khí cacbonic nhờ ánh sáng và thải ra khí oxi để tổng hợp các hợp chất hữu cơ nuôi cây.
 • Thực vật đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu bằng cách cản ánh sáng và tốc độ gió, tăng lượng mưa, làm cho khí hậu ôn hòa hơn.

Nêu vai trò của thực vật đối với điều hoà khí hậu?

Nêu vai trò của thực vật đối với việc bảo tồn đất và nước?

Thực vật có vai trò gì? – Bảo vệ tài nguyên quý giá nhất là đất và nước, cụ thể như sau:

 • Giúp giữ đất, chống xói mòn: tán lá giữ lại một phần nước trước khi nước mưa xuống đất, cây giúp làm chậm tốc độ dòng nước, giữ nước, chống xói mòn
 • Góp phần bảo vệ nguồn nước dưới đất: Nước mưa rơi vào rừng sẽ được giữ lại một phần và thấm vào các lớp đất tạo thành các dòng chảy ngầm chảy xuống các vùng trũng tạo thành các dòng suối, suối sinh hoạt. Đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Nêu vai trò của thực vật đối với việc bảo tồn đất và nước?

Vai trò của thực vật đối với động vật

Với môi trường, thực vật có vai trò vô cùng quan trọng, vậy đối với động vật, thực vật có vai trò như thế nào?

 • Cung cấp ôxi và thức ăn cho động vật: nhờ quá trình quang hợp mà cây xanh tạo ra một lượng ôxi vào khí quyển giúp động vật và con người hô hấp. Ngoài ra, thực vật còn là thức ăn và nguồn dinh dưỡng của nhiều loài động vật như thỏ, chim, voi, bò, hươu cao cổ, v.v.
 • Thực vật là nơi cư trú và sinh sản của các loài động vật như chim, khỉ, sóc và các loài động vật hoang dã khác.

>>> Xem thêm: Vương quốc sinh vật là gì? Làm thế nào để phân chia giới sinh vật?

Vai trò của thực vật đối với con người

Vai trò của thực vật là gì?? – Đối với con người, thực vật có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp duy trì sự sống của chúng ta. Trong bài học về vai trò của thực vật lớp 6, các ví dụ cụ thể đã được nêu ra về vai trò của thực vật đối với con người, đó là:

 • Cung cấp oxy, mang lại không khí trong lành, giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Hạn chế hạn hán, lũ lụt, sạt lở đất,… để bảo vệ sự sống
 • Bảo vệ mạch nước ngầm
 • Cung cấp lương thực, thực phẩm
 • Là nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp
 • Làm dược liệu, cây cảnh, … mang lại giá trị kinh tế cao.

Nêu vai trò của thực vật đối với con người?

Hiện nay, diện tích đất rừng ngày càng giảm, nhiều vấn đề về môi trường nảy sinh, nhiều loài động, thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì vậy, thế giới đang hưởng ứng các chương trình bảo vệ thực vật, bảo vệ đa dạng sinh học cũng như bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hi vọng với bài viết vai trò của thực vật là gì sẽ là lời nhắc nhở mọi người trong việc bảo vệ thực vật và bảo vệ chính mình.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post