Từ trái nghĩa trang 128 SGK Ngữ văn 7

Gợi ý trả lời câu hỏi
1. Các từ trái nghĩa ở bản dịch thơ các bài
Tĩnh dạ tứ: ngẩng/cúi
Hồi hương ngẫu thư: trẻ / già
2.  Từ trái nghĩa: già / non

Ghi nhớ:
Từ trái nghĩa là những từ có nghĩa trái ngược nhau.
Một từ nhiều nghĩa có thể thuộc nhiều cặp từ  trái nghĩa khác nhau.
SỬ DỤNG TỪ TRÁI NGHĨA

Gợi ý trả lời câu hỏi:
1. Trong hai bài thơ dịch trên, việc sử dụng các từ trái nghĩa nhằm tạo các hình tượng tương phản, gây ấn tượng mạnh, làm cho lời thơ thêm sinh động.
2. Một số thành ngữ có sử dụng từ trái nghĩa:

Bên trọng bên khinh.
Buổi đực buổi cái
Bước thấp bước cao
Có đi có lại
Gần nhà xa ngõ
Mắt nhắm mắt mở
 Vô thưởng vô phạt
Việc dùng các từ trái nghĩa ấy có tác dụng là làm cho lời ăn tiếng nói sinh động hơn.
Ghi nhớ: Từ trái nghĩa được sử dụng trong thể đối, tạo các hình tượng tương phản, gây ấn tượng mạnh, làm cho lời nói thêm sinh động.
.com

5/5 - (110 bình chọn)