Triệu chứng khác lạ khi nhiễm Omicron ở trẻ em

Các triệu chứng của nhiễm trùng Omicron ở trẻ em

Biến thể Omicron gây ra các triệu chứng khác nhau giữa trẻ em và người lớn, vì vậy cha mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu ở trẻ em, đặc biệt là khi trẻ chuẩn bị đến trường. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết về các triệu chứng này nhé.

• Thuốc F0 cần thiết khi bị cách ly tại nhà

Omicrons có thể gây ra một triệu chứng khác ở trẻ nhỏ so với người lớn. Cha mẹ nên chú ý đến dấu hiệu này của con, nhất là khi con đã đi học trở lại.

Omicron vẫn là biến thể thống trị ở nhiều quốc gia trên thế giới và gây ra làn sóng nhiễm trùng khổng lồ. Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện biến thể này, đặc biệt đã có trường hợp nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Omicron là một biến thể đã được chứng minh là gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước đây của vi rút SARS-CoV-2, đặc biệt là ở những người đã được chủng ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, trẻ em hầu hết chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Do đó, đây là lứa tuổi dễ bị nhiễm Covid-19 nói chung và Omicron nói riêng.

Bác sĩ Andrew Pavia, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng I, bang Utah (Mỹ) cho biết: “Omicron có thể gây bệnh cho trẻ nhỏ với các biểu hiện khác với người lớn. Ở Mỹ, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng số lượng của bệnh nhi bị nhiễm Covid-19. “

Tiến sĩ Pavia cho biết thêm, biến thể này “tấn công đường hô hấp trên nhiều hơn đường hô hấp dưới (phổi). Do trẻ nhỏ có đường thở nhỏ hơn nên khi nhiễm virus và nhập viện, hầu hết trẻ đều có triệu chứng ho”.

Các bác sĩ cho biết, những cơn ho của những đứa trẻ này rất to và khàn.

Đường thở ở trẻ nhỏ rất dễ bị tắc nghẽn dẫn đến tình trạng ho này. Vì vậy, mặc dù nhiễm trùng Omicron được ví như cảm lạnh ở người lớn, trẻ em thường phải vật lộn nhiều hơn với các triệu chứng của bệnh và cuối cùng chúng có thể cảm thấy khó thở hơn.

Khi Omicrons lắng đọng trong đường hô hấp trên và gây viêm ở đó, trẻ có thể bị ho nặng hơn và cần được trợ giúp thêm để thở dễ dàng hơn.

Các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2 thường đi sâu, tấn công phổi. Do đó, chúng thường gây ra bệnh nặng hơn Omicrons.

Các triệu chứng của Omicron có thể gặp ở trẻ em là

1. Sốt

2. Chảy nước mũi

3. Kho khan, khụ khụ như “sủa”.

4. Phát ban

Các chuyên gia y tế thường xuyên nhắc lại rằng các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng Omicron và là cơ hội tốt nhất của nhân loại để vượt qua đại dịch.

Tiêm vắc xin chống lại Covid-19 không chỉ là một hành động bạn thực hiện để bảo vệ chính mình mà còn để bảo vệ những người dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Trẻ em là một trong số đó.

Bác sĩ Pavia cho biết, mặc dù hiện nay ở Mỹ, số người nhập viện do nhiễm trùng Omicron ngày càng giảm, số trẻ em dưới 1 tuổi đến khám vì các vấn đề về hô hấp ngày càng nhiều.

Bác sĩ cho biết, nhiều trẻ nhập viện vì hen suyễn, nhưng thực chất là “do trẻ đã bị nhiễm Covid-19”.

Hiện nay, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã mở cửa trở lại trường học hoặc đang có ý định cho con em đi học. Nếu con bạn về nhà với tình trạng sụt sịt và kêu đau đầu, rất có thể trẻ có nguy cơ mắc Covid-19.

Điều quan trọng là cha mẹ phải theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của con mình và làm xét nghiệm nhanh để chắc chắn rằng con mình không bị nhiễm bệnh trước khi áp dụng phương pháp điều trị.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể nhận biết được những biểu hiện khi trẻ mắc bệnh Omicron biến thể. Hãy cùng nhau thực hiện 5K để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và mọi người.