TP HCM ra quy trình xử lý khi phát hiện học sinh mắc Covid-19

Hướng dẫn xử lý khi phát hiện F0 tại trường

Tip mời các bạn theo dõi bài viết Hồ Chí Minh nêu quy trình xử lý khi phát hiện học sinh mắc bệnh Covid-19.

• HCM chính thức không cho lớp 1 vào học trực tiếp
  • Công văn 3481 / SGDĐT-GDTrH TP.HCM 2021 hướng dẫn kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ I
  • TP.HCM: Chỉ thí điểm học sinh lớp 9, lớp 12 đi học.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục được thực hiện theo nguyên tắc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm ổ nhiễm, cách ly, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp Sở Y tế Thành phố tổ chức hội nghị tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục; Trong đó có quy trình xử lý nếu phát hiện học sinh có Covid-19 khi tiến hành dạy trực diện.

Theo đó, khi phát hiện học sinh mắc bệnh Covid-19 tại cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục thông báo kết quả dương tính với Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, Tổ an toàn dịch bệnh Covid-19 của cơ sở giáo dục và cha mẹ học sinh. Tiếp tục cách ly tạm thời F0. Thông báo ngay cho trạm y tế hoặc trung tâm y tế địa phương nơi có cơ sở giáo dục để phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời đánh giá tình trạng sức khỏe của F0: Nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh, khó hoặc Sp02 dưới 96% thì liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện có khoa / đơn vị Covid-19 cùng khu vực, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến để điều trị. Covid-19 gần nhất bằng xe cứu thương.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ: Tư vấn, hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh về nhà do trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp cận và xử lý.

Đình chỉ ngay buổi học để làm vệ sinh, khử trùng phòng học và kiểm tra đối với toàn bộ học sinh và giáo viên (mẫu thu thập không quá 3 người). Các lớp khác hoạt động bình thường.

Nếu trong cùng một ngày, phát hiện 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau thì tổ chức ngay kiểm tra sàng lọc theo thang điểm: 2 lớp trên cùng một tầng: kiểm tra đối với học sinh, giáo viên của các lớp học trên cùng một tầng; 2 lớp khác tầng, cùng khối: kiểm tra học sinh, giáo viên các lớp trong cùng khối; 2 lớp ở các khối khác nhau: nếu có quan hệ dịch tễ thì xét nghiệm cho tất cả học sinh và giáo viên của trường. Nếu không có liên kết dịch tễ thì điều trị tại lớp.

Theo F1: Tất cả học sinh, giáo viên cùng lớp với F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính. F1 đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Có thể đi học và làm việc bình thường nhưng tuân thủ 5K, xét nghiệm lại vào ngày 3, ngày 7 và tiếp tục sau mỗi 7 ngày sử dụng phương pháp xét nghiệm ngay cho kháng nguyên cho đến khi không còn phát hiện F0, hàng ngày báo cáo sức khỏe cho nhà trường và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

F1 chưa được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mắc các yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh tiềm ẩn: Cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khỏe hàng ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương nơi sinh sống, xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào ngày thứ 14 hoặc ngay khi có triệu chứng.

Riêng đối với trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ: Nếu có 1 trường hợp dương tính thì cách ly tất cả học sinh cùng lớp (F1) ở nhà theo quy định.

Ngày 13-12 tới, TP.HCM sẽ thí điểm dạy trực tiếp trong 2 tuần đối với lớp 9 và lớp 12. Trong khi đó, trẻ mẫu giáo lớp 1 và 5 tuổi sẽ tạm hoãn đến trường theo quyết định của UBND TP. . Thành phố Hồ Chí Minh.