Top 9 sự thật về hành tinh này mà trường học không bao giờ dạy bạn

Vũ trụ bao la ẩn chứa vô vàn điều bí ẩn đang chờ con người khám phá. Chúng ta gọi Trái đất là hành tinh xanh, mặc dù các nhà khoa học tin rằng nó không phải lúc nào cũng xanh. Ngoài ra, mặt trăng không phải là vệ tinh duy nhất của Trái đất. Tip.edu.vn mời bạn tìm hiểu một số khám phá thú vị về hành tinh của chúng ta mà có thể bạn chưa từng nghe đến.

Mặt trăng có thể là một phần của Trái đất

Một số nhà khoa học cho rằng Mặt trăng xuất hiện do sự va chạm của Trái đất với một vật thể lớn khác. Vụ va chạm dẫn đến sự tách rời của một phần nhỏ mà sau này trở thành vệ tinh của Trái đất – hay cái mà chúng ta vẫn gọi là Mặt trăng.

Mặt trăng có thể là một phần của Trái đất

Từ trường của Trái đất đang thay đổi

Chúng ta vẫn tin rằng từ trường của Trái đất giống như một hằng số. Tuy nhiên, nó thực sự vẫn đang tiếp tục thay đổi. Theo nghiên cứu khoa học, từ trường đã di chuyển khoảng 600 dặm kể từ thế kỷ 19 và trung tâm của nó ở Nam bán cầu hiện đang thay đổi tương ứng. Sau 5 năm, vận tốc của từ trường tăng cho đến khi đạt cực đại, sau đó chuyển động chậm dần đều.

Từ trường của Trái đất đang thay đổi

Trái đất có trọng lực không đều

Thực tế là Trái đất không phải là một hình cầu hoàn hảo, vì vậy khối lượng của nó là không bằng nhau. Sự khác biệt về khối lượng gây ra sự dao động của trọng lực ở những nơi khác nhau trên Trái đất. Một trong những điểm dị thường này là Vịnh Hudson của Canada. Lực hấp dẫn ở đây thấp hơn những nơi khác.

Trái đất có trọng lực không đều

Trái đất có thể có mặt trăng thứ hai

Một số nhà khoa học tin rằng hành tinh của chúng ta có một vệ tinh thứ hai. Theo nghiên cứu, có những vật thể vũ trụ khác xoay quanh Trái đất. Tuy nhiên, đây là những vệ tinh tạm thời. Người ta tin rằng trường hấp dẫn của Trái đất có thể thu hút cả những tiểu hành tinh khá lớn, và những tiểu hành tinh này quay quanh Trái đất một thời gian, (khoảng 3 vòng) trước khi di chuyển qua những khoảng không gian rộng lớn. hơn.

Trái đất có thể có mặt trăng thứ hai

Động đất trên mặt trăng

Những trận động đất ở mặt trăng, hay còn gọi là Moonquakes, không phải là một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, những trận động đất này không xảy ra thường xuyên như trên Trái đất, và thường xảy ra sâu hơn, gần lõi của Mặt trăng hơn. Các nhà khoa học tin rằng điều này là do lực hút của Mặt trời và Trái đất.

Động đất trên mặt trăng

Dự trữ vàng khổng lồ

Bạn có biết nếu được đưa lên bề mặt Trái đất, lượng vàng hoàn toàn có thể phủ lên hành tinh một lớp dày gần 50 cm.

Dự trữ vàng khổng lồ

Trái đất từng có màu tím

Một nhà khoa học tại Đại học Maryland cho rằng từ rất lâu trước đây hành tinh của chúng ta có màu tím. Vi khuẩn cổ đại có thể đã sử dụng các phân tử khác để xử lý ánh sáng mặt trời thay vì chất diệp lục. Những phân tử này tạo cho vi khuẩn một màu tím, vì vậy Trái đất có thể đã từng được bao phủ bởi một màu tím bí ẩn.

Trái đất từng có màu tím

Kỷ băng hà nhỏ có thể xảy ra vào năm 2019 trên hành tinh của chúng ta

Theo quy luật, mặt trời có các vết đen trên bề mặt của nó cho thấy ngôi sao hiện đang trong giai đoạn hoạt động. Nhưng không rõ tại sao đôi khi chúng bắt đầu biến mất, để lại bề mặt nhẵn bóng và trống rỗng. Hiện tượng này xảy ra vào thế kỷ 15 còn được gọi là Kỷ băng hà nhỏ đã gây ra sự thay đổi khí hậu rất lớn trên Trái đất. Khi đó, người Viking phải rời Greenland vì nơi đây biến thành khu vực có nhiệt độ cực thấp. Kỷ băng hà kéo dài vài thế kỷ cho đến cuối thế kỷ 19.

Ngày nay, các nhà khoa học bắt đầu nhận thấy xu hướng tương tự trên mặt trời và tin rằng ngôi sao sắp bước vào giai đoạn lạnh giá dẫn đến một kỷ băng hà khác trên Trái đất vào năm 2019.

Kỷ băng hà nhỏ có thể xảy ra vào năm 2019 trên hành tinh của chúng ta

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh mới có thể sinh sống được

HD 904790 là hành tinh có khả năng có người sinh sống trong tương lai. Hành tinh này nằm trong cùng thiên hà với Trái đất và sở hữu một số đặc điểm nổi bật như có bầu khí quyển, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và thậm chí là nước ngọt đặc biệt. Theo tính toán, con người có thể mất tới 300.000 năm để đạt được HD 904790.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh mới có thể sinh sống được